Lê Bá Bổng – người “tiếp sức” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Rate this post

Những năm gần đây, phường Hàm Rồng đã trở thành điểm sáng của thành phố Thanh Hóa trong công tác khuyến học, khuyến tài (KH-CN), xây dựng xã hội học tập. Có được thành tích đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của ông Lê Bá Bổng, chủ tịch hội khuyến học (KH) phường – người luôn hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục quê hương, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. , bi kịch.

Lê Bá Bổng - người

Ông Lê Bá Bổng, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hàm Rồng – tấm gương sáng trong phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập trên quê hương Hàm Rồng.

Gặp anh tại trụ sở UBND phường Hàm Rồng, ấn tượng đầu tiên tôi cảm nhận được ở anh là sự gần gũi, thân thiện toát lên trong vẻ bề ngoài. Cũng như bao người con xứ Thanh, năm 1976, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Lê Bá Bổng lên đường nhập ngũ, tham gia bộ đội tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế chiến đấu tại chiến trường Lào. bảo vệ biên giới phía Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc. Chiến tranh biên giới kết thúc, trở về đơn vị, Lê Bá Bổng được đơn vị bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Xí nghiệp 30-4, Công ty Hương Giang, thuộc Quân đoàn 2. Năm 2008, ông nghỉ hưu với quân hàm Trung tướng. tá. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, anh Bông không cho phép mình nghỉ ngơi, ngoài việc chăm lo cho gia đình, anh còn tích cực tham gia các công tác xã hội và các phong trào của địa phương. Ông Lê Bá Bổng được bầu làm Chủ tịch Hội Khoa học phường Hàm Rồng.

Với cương vị là chủ tịch Hội Khoa học phường, ông Bông có thêm điều kiện chăm lo cho sự nghiệp học hành của quê hương. Cùng với việc xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt công tác khoa học kỹ thuật, ông Bông đã cùng với ban chấp hành Hội Khoa học phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả Đề án. “Tăng cường phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng đến năm 2020” của Chính phủ. Đến nay, toàn phường có 13 chi hội KH, với 2.785 hội viên, tăng 443 hội viên so với năm 2015; thành lập 6 ban kế hoạch hóa gia đình. Ngoài việc củng cố tổ chức hội, anh luôn cùng các chi hội vận động hội viên, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể, cơ quan đóng trên địa bàn phường, con em xa quê tích cực đóng góp xây dựng tổ chức. đóng góp xây dựng quỹ khoa học và công nghệ. Đến cuối năm 2021, tổng quỹ khoa học và công nghệ của phường Hàm Rồng là hơn 396 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội Khoa học phường đã dành một phần để giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, khen thưởng cho các giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc và đạt giải. xuất sắc trong giảng dạy và học tập.

Ông Bổng nghẹn ngào kể cho chúng tôi nghe về trường hợp của cháu Lương Thùy Trang, ngụ tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng. Khi Trang học lớp 3, một tai họa ập đến với gia đình cô. Cả bố và mẹ tôi đều mất trong một vụ tai nạn giao thông. Không còn cha mẹ, Trang và em trai phải nương tựa vào ông bà ngoại. Trước hoàn cảnh của Trang, với tấm lòng của mình, anh Bông đã đến Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông để vận động doanh nghiệp này tài trợ cho em học tập. May mắn thay, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông đã đồng ý tài trợ cho Lương Thùy Trang học đến hết cấp ba. “Việc học không bị gián đoạn giữa chừng nên Trang đã chạm đến chân trời ước mơ trở thành sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội” – thầy Bổng chia sẻ.

Được biết, từ năm 2015 đến năm 2020, Hội Khoa học phường đã khen thưởng cho 17 lượt nhà trường, 363 lượt giáo viên và 440 lượt học sinh đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học, với số tiền 176,6 triệu đồng. Ngoài ra, vào dịp đầu xuân hàng năm, Hội Khoa học phường chỉ đạo các chi hội, ban kế hoạch của 6 dòng họ tổ chức “Tết khuyến học”. Thông qua “Tết khuyến học”, từ năm 2015 đến nay, các ngành, phòng kế hoạch của 6 dòng họ đã tặng quà cho 542 học sinh, với số tiền 37 triệu đồng. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ quỹ KH của chi nhánh được 118 triệu đồng. Đặc biệt, Hội Khoa học phường còn hỗ trợ 92 lượt học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 58 triệu đồng; từ đó giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Quan trọng hơn, anh đã cùng Ban Chấp hành Hội Khoa học phường vận động một số mạnh thường quân, doanh nghiệp nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập từ cấp tiểu học đến hết cấp ba.

Những đóng góp của ông Lê Bá Bổng không chỉ đưa phong trào KHKT phát triển rộng khắp mà còn thúc đẩy sự học trên vùng đất Hàm Rồng, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Hơn hết, anh đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập của quê hương.

Bài và ảnh: Trấn Thành

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *