Tập trung quản lý đất đai và bảo vệ môi trường

Rate this post

(TN&MT) – Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động được siết chặt hơn. về công tác bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chư Păh là một trong những địa phương có tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cao, đạt 98,94% diện tích đo đạc đủ điều kiện cấp. Ông Hoàng Anh Tuệ – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Păh cho biết, để đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực vượt khó trong thi hành công vụ của tập thể cán bộ. Ở đơn vị còn được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của UBND huyện Chư Păh.

Tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng tờ rơi in 2 thứ tiếng Kinh – Jarai cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chư Păh.

Theo đó, từ năm 2014 – 2019, UBND huyện Chư Păh đã cấp hơn 14 tỷ đồng để đo đạc, cấp giấy chứng nhận QSDĐ tập trung cho 11 dự án trên địa bàn các xã, gồm: Thị trấn Phú Hòa, thị trấn Ia Ly, các xã Ia Mơ Nông, Chư. Đăng Ya, Hòa Phú, Đăk Tô Ve, Hà Tây, Ia Phí, Ia Nhin, Ia Khương và Nghĩa Hòa. Nhờ vậy, tỷ lệ cấp giấy trên địa bàn huyện đạt cao và giúp người dân yên tâm hơn về tính pháp lý của thửa đất.

Bà Nguyễn Thị Hương (tổ 3, thị trấn Phú Hòa) cho biết: Gia đình tôi có 2 thửa đất tại tổ 3, thị trấn Phú Hòa. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Păh, tôi đã hoàn thành thủ tục cấp GCNQSDĐ rất ​​thuận lợi. Từ đó, tôi sử dụng các Giấy chứng nhận này để vay vốn Ngân hàng sản xuất. Nhờ vậy, kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn huyện Chư Păh vẫn còn nhiều khó khăn. Theo ông Nay Kiên – Chủ tịch UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), nguồn nhân lực của Văn phòng ĐKĐĐ huyện Chư Păh còn ít, đa số là hợp đồng, thiết bị đo đạc cấp chứng chỉ. truyền tải và xử lý dữ liệu thông tin chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngoài ra, bản đồ địa chính có sự biến động lớn giữa các năm dẫn đến việc đo đạc một số vị trí bị trùng lặp; hồ sơ quá cũ, chưa được điều chỉnh cũng khiến việc cấp Giấy chứng nhận trở nên phức tạp, mất nhiều thời gian; một bộ phận người dân chưa mặn mà với công tác cấp GCNQSDĐ nên ảnh hưởng đến tỷ lệ cấp GCN trên địa bàn toàn huyện.

“Thời gian tới, để đẩy nhanh công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn huyện Chư Păh, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức. và người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các phương tiện thông tin đại chúng bằng các ngôn ngữ và hình thức thích hợp. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ pháp luật đất đai, các văn bản, quy định, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất ”- ông Nay Kiên nói.

Chú ý bảo vệ môi trường

Cùng với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, huyện Chư Păh cũng luôn chú trọng công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Chư Păh đã có các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý bao bì, vỏ hộp thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng; tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi…

94-2-.jpg

Theo ông Lê Xuân Dũng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 322 bể chứa, bao bì thuốc BVTV, trên địa bàn 8 xã, thị trấn. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng theo đúng quy định, đảm bảo môi trường. Năm 2022, huyện Chư Păh sẽ đặt thêm 120 bồn chứa bao, gói thuốc bảo vệ thực vật tại 2 xã khác. Với mô hình thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại các khu dân cư đã giảm hẳn so với trước đây.

Cùng với đó, các phòng, ban, hội, đoàn thể của huyện Chư Păh cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động, phong trào về bảo vệ môi trường: Ngày Chủ nhật xanh; hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Tháng hành động vì môi trường… Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”; thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt qua mạng xã hội zalo, facebook, với hơn 12.000 lượt người tham gia.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, Hội LHPN huyện Chư Păh đã in hơn 3.000 tờ rơi bằng 2 thứ tiếng. (Tiếng Jrai – Kinh) về “hạn chế sử dụng túi ni lông là bảo vệ môi trường” phát đến người dân các thôn, buôn trên địa bàn; cắt, dán và phát 2.885 băng rôn, tờ rơi tuyên truyền; ra mắt 19 câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa bảo vệ môi trường”, phát trên 200 túi vải, 2.250 chai thủy tinh và trên 1.300 làn nhựa, sọt, rổ nhựa…

Ông Nay Kiên – Chủ tịch UBND huyện Chư Păh nhận xét: Đến nay, công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, ổn định và ngày càng nâng cao năng lực quản lý. Công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường, thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được tăng cường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện đã có ý thức hơn, quan tâm, đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường và tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Nhờ vậy, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia. Công tác bảo vệ môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực vào việc cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường ở nông thôn, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng nâng cao. Nâng cao; Đường làng ngõ xóm ngày càng xanh – sạch – đẹp ”, ông Nay Kiên cho biết thêm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.