Tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn sau bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới

Rate this post

Chiều 1/10, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công văn số 11 / CĐ-UBND về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn sau bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn sau bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới

Mưa lớn gây ngập úng tại bản Kèn, xã Tượng Sơn (Nông Cống).

Công điện nêu rõ, cơn bão số 4 là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương và tỉnh, các sở, ban, ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, chủ động của nhân dân. góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Tuy nhiên, mưa lớn sau bão số 4 đã gây ngập úng, ngập úng cục bộ tại một số huyện vùng đồng bằng, trung du và miền núi khiến một số vùng sản xuất nông nghiệp và các tuyến giao thông bị ngập, sạt lở. bỏ lỡ; ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng trở nên bất thường, cực đoan và khó dự báo, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, thực hiện Công bố số 875 / CĐ-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy ban nhân dân các cấp. Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa, các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống thiên tai với phương châm chủ động phòng chống. ứng phó kịp thời, quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng nhân dân là trên hết; thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn sau bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới

Mưa lớn diễn ra nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian tới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”; đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và giảm thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Đối với các huyện, thị xã, thành phố bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn vừa qua, tập trung chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục nhanh:

– Tiếp tục rà soát, chủ động cảnh báo, sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

– Kiểm tra, rà soát các công trình hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại do thiên tai; nhất là đường giao thông, hệ thống điện, thủy lợi, đê điều để chủ động ứng phó với các đợt thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất sau lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

– Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các đập tràn, các khu vực ngập sâu, các khu vực xảy ra sạt lở đất …; không để xảy ra những thiệt hại đáng tiếc về người.

2. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân để chủ động chỉ đạo, triển khai các dịch vụ công. hành động phản hồi.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế, Công ty Điện lực Thanh Hóa và các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương. chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và hệ thống điện; thực hiện vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh và khôi phục sản xuất ngay sau thiên tai; điều tiết các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đảm bảo vận hành khoa học, an toàn, đồng thời góp phần giảm lũ cho hạ du, quan tâm thông tin, cảnh báo trước khi xả lũ cho chính quyền và nhân dân các địa phương. đồng bào miền xuôi theo quy định.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lớn sau bão số 4 và chủ động ứng phó với thiên tai trong thời gian tới

Đường tràn ở thôn Nà Men, xã Vạn Xuân (Thường Xuân) dâng cao gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

4. Sở Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình giao thông bị sạt lở, hư hỏng do mưa lớn; chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục nhanh các điểm sạt lở, hư hỏng các tuyến giao thông (nếu có), nhất là trên các trục giao thông chính.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác sơ tán, di dời dân cư. ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức cứu hộ, cứu nạn theo yêu cầu của các địa phương.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, hệ thống thông tin cơ sở, Báo Thanh Hóa và các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó, hạn chế rủi ro khi thiên tai xảy ra, kịp thời và đưa tin chính xác về diễn biến và chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai.

7. Các công ty khai thác công trình thủy lợi căn cứ tình hình thực tế chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình được giao quản lý và phương án tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

8. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý những việc vượt thẩm quyền.

Hải Đăng (tổng hợp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *