Hòa Bình xuất khẩu lô nhãn Sơn Thủy đầu tiên sang Châu Âu | Việc kinh doanh

Rate this post

Hòa Bình lần đầu lộ diện Sơn ThủyNông dân xóm Khoang, xã Sơn Thủy, Kim Bôi thu hoạch nhãn. (Nguồn: baohoabinh.com.vn)

Ngày 11/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Kim Bôi, Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất khẩu 1 tấn sản phẩm nhãn Sơn Thủy đầu tiên sang Việt Nam. Thị trường Châu Âu (EU).

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Tỉnh hòa bình Ông Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, đây là thành công bước đầu từ sự nỗ lực của người dân, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp.

Nhiều năm qua, sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã vượt qua những khó khăn về kỹ thuật canh tác cũng như những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để thành công trong việc xuất khẩu chinh phục thị trường EU.

[Tạo điều kiện thuận lợi đưa nhãn lồng Hưng Yên vươn xa]

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình Nguyễn Hồng Yến cho biết, tất cả các yêu cầu kỹ thuật từ thị trường EU đối với sản phẩm rau quả tươi đã được người trồng phê duyệt. Sơn Thủy từng bước hoàn thiện nghiêm ngặt từ năm 2019 đến nay.

Cụ thể là tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong canh tác, ghi chép nhật ký đồng ruộng, theo dõi mã vùng trồng …

Các mẫu nhãn Sơn Thủy đã được phân tích tại phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn EU chỉ định, cả 3 mẫu đều đạt yêu cầu kỹ thuật 821 chỉ tiêu kiểm tra an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU.

Cây nhãn được đưa vào trồng ở xã Sơn Thủy (nay là Xuân Thủy), huyện Kim Bôi từ năm 1989 trong vườn ông Bùi Văn Lực.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, cùng với sự kiên trì, chịu khó của người nông dân, cây nhãn đã dần có chỗ đứng vững chắc, trở thành cây trồng và sinh kế chính của người dân địa phương.

Đến nay, diện tích nhãn của xã Xuân Thủy đạt gần 200 ha, riêng HTX Sơn Thủy đạt 34 ha.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, nhãn Sơn Thủy là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp mã vùng trồng từ năm 2019.

Mã vùng trồng được coi là giấy thông hành để sản phẩm này chính thức xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đặc biệt là thị trường khó tính nhất EU.

Từ các sản phẩm năm 2016 Sơn thủy nhãn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tiếp theo là hàng loạt chứng nhận về An toàn thực phẩm được cấp (2016); VietGAP (2019); OCOP (2020) đã giúp thương hiệu Sơn Thủy vươn xa hơn ra thị trường trong và ngoài nước.

Từ sự nỗ lực của người dân, sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chuyên môn, cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp, đến thời điểm này, lô hàng đầu tiên với số lượng 1 tấn đã được đóng gói. xuất khẩu chính thức hát Thị trường EU.

Thời gian tới, Sở NN & PTNT Hòa Bình cùng với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA đặt mục tiêu vụ nhãn năm 2022 xuất khẩu khoảng 50 tấn.

Trọng Đạt (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *