Tạp chí ô tô nổi tiếng thế giới đánh giá hành trình ‘lớn nhanh’ của VinFast

Rate this post

10:14, 27/09/2022

Tạp chí ô tô nổi tiếng thế giới Autocar đã có bài viết về chặng đường đã qua và mục tiêu 10 năm của hãng xe hơi Việt Nam.

KẾ HOẠCH 10 NĂM VƯỢT TRỘI

Ngay từ đầu năm 2017, VinFast đã gặt hái được nhiều thành công tại Việt Nam và giờ là lúc VinFast tấn công ra thế giới. Kế hoạch đầu tư khoảng 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang North Carolina, Mỹ là minh chứng rõ ràng cho thấy họ quyết tâm như thế nào với kế hoạch vươn ra thế giới.

Trả lời phỏng vấn Autocar, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, chia sẻ: “Mục tiêu của VinFast trong 10 năm tới là trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới”.

Một kế hoạch táo bạo! Nhưng hãy nhìn xem, VinFast đã “lớn nhanh như thổi”. Chính quá trình phát triển thần tốc này cho thấy việc VinFast trở thành đại gia cấp bách như thế nào.VinFast đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.
VinFast đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Câu chuyện cũ

Tuy còn là một hãng xe non trẻ, nhưng VinFast đã có được thành công trong năm 2021 vừa qua tại quê nhà với mẫu xe hạng A VinFast Fadil, trở thành hãng xe lớn thứ 4 trên thị trường. Mặc dù con số vẫn chưa lớn (doanh số VinFast Fadil là 24.128 chiếc, tổng doanh số của công ty đạt 35.723 chiếc) nhưng việc lọt vào Top 5 doanh số dường như là bệ phóng cho tham vọng vươn ra biển lớn của hãng. tôi.

Thị trường Bắc Mỹ là điểm đến của VinFast, mới đây, VinFast đã chuyển trụ sở pháp lý sang Singapore sau khi có thông tin VinFast nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. Sau thông báo về việc chuyển trụ sở pháp lý, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, việc chuyển trụ sở pháp lý sang Singapore sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Chiến lược định giá

Giá của sản phẩm là yếu tố mà VinFast sẽ áp dụng, đặc biệt là đối với thị trường khách hàng mà giá của sản phẩm là quan trọng. Theo những gì bà Lê Thị Thu Thủy nói với Autocar: “Mục tiêu của VinFast là làm sao để ô tô điện có thể tiếp cận được với Thị trường Đại chúng (Mass Market) với những sản phẩm chất lượng cao nhưng có giá bán ngắn”.

Theo đó, các mẫu ô tô điện của VinFast là VF 8 và VF 9 bán ra tại Mỹ có giá lần lượt là 40.700 USD và 55.500 USD.

Giá trên không bao gồm pin. Giá thành của pin sẽ được bao gồm trong gói thuê bao pin – chiếc lược mà chị Lê Thị Thu Thủy cho biết “là chìa khóa để giảm giá mua [ban đầu] của ô tô VinFast ”.

Gói thuê pin

Bên cạnh việc giúp giảm giá mua ban đầu, VinFast cho rằng việc cho thuê pin còn mang lại nhiều lợi ích khác. Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Phương án cho thuê ắc quy giúp khách hàng không còn ngần ngại với ô tô điện, đặc biệt là các vấn đề về ắc quy như tuổi thọ, thời gian khắc phục và các chi phí khác, nhờ VinFast có trách nhiệm không tính phí và gia hạn cho các khách hàng sử dụng ắc quy khác khi Hiệu suất sạc / xả pin giảm xuống dưới 70%. “

Khách hàng ở Mỹ sẽ có hai lựa chọn thuê pin. Gói cố định không giới hạn số km đi kèm với giá khoảng 110 USD với VinFast VF 8 và 160 USD với VinFast VF 9. Khách hàng đặt xe trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2023 vẫn được giữ nguyên giá thuê ắc quy. vĩnh viễn, và gói cho thuê có thể chuyển nhượng cho chủ sở hữu mới khi xe được bán.Nhờ thuê pin, giá mua ban đầu của các mẫu xe VinFast thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.
Nhờ thuê pin, giá mua ban đầu của các mẫu xe VinFast thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết thêm: “VinFast cũng đang hoàn thiện chính sách bảo hành ắc quy và xe để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng”. Có thể thấy, VinFast luôn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn; Thông tin cụ thể về vấn đề này sẽ sớm được công bố.

Kế hoạch bán hàng

VinFast cũng là hãng xe mới nhất từ ​​bỏ hình thức kinh doanh đại lý truyền thống, thay vào đó, họ muốn giao dịch trực tiếp với khách hàng, mà 6 cửa hàng kiểu này đã mở tại bang California, Mỹ.

Bà Lê Thị Thu Thủy lý giải cho điều này: “Chúng tôi muốn đảm bảo dịch vụ khách hàng tốt nhất. Cách thức trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến khách hàng thông qua hệ thống đại lý phân phối của công ty đóng vai trò quan trọng trong thành công của khách hàng, khơi dậy sự tò mò, xây dựng mối quan hệ, và giữ chân khách hàng.

Bà cũng cho biết, hệ thống cửa hàng của công ty có thể kết hợp giữa hệ thống bán hàng thuần (Net Sales) và tổng doanh thu (Gross Sales) để mang đến trải nghiệm đồng bộ và liền mạch trong mô hình kinh doanh O2O. (Online-to-offline, hay còn gọi là hành trình mua xe trực tuyến đến showroom).

Theo kế hoạch, VinFast sẽ mở hơn 30 cửa hàng tại California trong năm nay và đang hướng tới việc mở thêm ở các bang khác.VinFast VF e34 là một trong những mẫu xe đầu tiên áp dụng mô hình O2O.
VinFast VF e34 là một trong những mẫu xe đầu tiên áp dụng mô hình O2O.

MODULE KHÔNG TỐT CỦA VINFAST

VinFast ở các nơi khác trên thế giới

Châu Âu dường như cũng là một vị trí quan trọng trong chiến lược của VinFast, khi sẽ có hơn 50 cửa hàng tại các nước Châu Âu – Đức, Pháp, Hà Lan. VinFast cũng có thể có một nhà máy sản xuất ô tô ngay tại khu vực châu Âu mà Đức dường như là nơi chắc chắn. Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Thủy vẫn cho rằng VinFast đang “cân nhắc một vài địa điểm khác”.

Kế hoạch của VinFast với Anh vẫn chưa rõ ràng. Khi được Autocar (tờ báo về xe hơi lâu đời nhất của Anh) hỏi về kế hoạch của mình tại Anh, bà Lê Thị Thu Thủy trả lời: “Chúng tôi đang cố gắng thâm nhập nhiều thị trường khác nhau ở châu Âu và sẽ thông báo chi tiết hơn [về kế hoạch] gần đây”.

Việc VinFast ngừng hoạt động tại Australia vào năm 2021 cho thấy các quốc gia có hệ thống lái xe ngược chiều sẽ không được ưu tiên. Tuy nhiên, với mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe toàn cầu trong vòng 5 đến 6 năm, có vẻ sớm muộn gì VinFast cũng sẽ đưa Vương quốc Anh trở thành tâm điểm chú ý.

Khả năng thành công của VinFast

Phản hồi từ thị trường Mỹ sẽ phản ánh nhiều về năng lực thực sự của VinFast. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, vì lịch sử phát triển ngành xe hơi của Việt Nam ở Mỹ là con số 0, nên VinFast là một hiện tượng rất mới ở Mỹ; Phương án cho thuê xe điện chạy pin của VinFast cũng sẽ là một vấn đề rất mới đối với khách hàng. Tuy nhiên, có lẽ VinFast đang gặp khó khăn.

Ví dụ ở Anh, MG và sự thành công của xe điện cao tầng MG ZS đã chứng minh rằng xe điện giá cả phải chăng chính là thứ mà khách hàng mong muốn. Việc sản xuất xe tại khu vực của khách hàng (Bắc Carolina cho Bắc Mỹ) dường như phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Kết lại, bà Lê Thị Thu Thủy cho rằng sản phẩm của VinFast sẽ khiến khách hàng Bắc Mỹ hài lòng: “Chúng tôi hình dung rằng xe điện của VinFast sẽ chính là thứ mà người Mỹ cần. Chúng ta sẽ có một loạt xe điện phủ sóng toàn bộ phân khúc phổ thông , đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng ”.

Động lực bị phá vỡ ở Úc

Sai lầm của VinFast tại Australia đã đưa hãng xe hơi Việt Nam đến với Bắc Mỹ và Australia, khi VinFast bước đầu thành lập một cơ sở quan trọng tại Australia. VinFast đã đóng cửa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Port Melbourne, Australia, sa thải khoảng 100 nhân viên (nhiều người từng làm việc tại Ford, Holden, Jaguar Land Rover hay Toyota), rao bán trung tâm này. chạy thử xe Lang Lang sau khi bỏ ra khoảng 26 triệu USD để mua.

Lý do VinFast đưa ra khi bán trung tâm thử nghiệm Lang Lang là do hoạt động sản xuất bị hạn chế trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, và công ty tập trung phát triển tại thị trường Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Thủy cũng chia sẻ rằng VinFast sẽ không quay lưng lại với Australia: “Chúng tôi có kế hoạch mở rộng thị trường theo từng giai đoạn, và sẽ không nói ‘không’ với bất kỳ thị trường nào”.

Tiếp quản VinFast từ Michael LohschellerBà Lê Thị Thu Thủy (ảnh) hiện là Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.
Bà Lê Thị Thu Thủy hiện là Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy trở thành Tổng giám đốc của VinFast trên toàn cầu sau nhiệm kỳ ngắn gây tò mò của ông Michael Lohscheller. Sự ra đi của giám đốc người Đức vào tháng 7 năm 2021 là một sự thay đổi mạnh mẽ của công ty. Trước khi đến với VinFast, Michael Lohscheller đã đưa Opel lên vị trí cao sau khi công ty gặp nhiều thất bại đắt giá dưới tay Common Motors.

Michael Lohscheller đến Việt Nam với sứ mệnh cốt lõi: Đưa VinFast trở thành “hãng xe điện đẳng cấp thế giới”. Tuy nhiên, ông Michael Lohscheller đã ra đi sau 5 tháng vì “lý do cá nhân”. Và sau đó, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã tiếp quản vị trí còn trống. Được biết, bà Lê Thị Thu Thủy là người nổi tiếng trong việc kêu gọi vốn đầu tư.

Các cột mốc quan trọng của VinFast

– Mẫu xe hatchback hạng A VinFast Fadil đạt đỉnh doanh số năm 2021 là một thành tích thực sự đáng nể của VinFast. Trước đó, các sản phẩm của Toyota luôn chiếm giữ vị trí đó trong 11 năm liên tiếp.

– Đến nay, VinFast đã đầu tư khoảng 50 triệu USD vào công ty công nghệ pin ProLogium của Đài Loan để nghiên cứu và phát triển pin thể rắn và đang xem xét thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn. ngay tại Việt Nam.

– Trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Khu công nghiệp Triangle Innovation Level, hạt Chatham, Bắc Carolina, VinFast đã thành công trong việc thu được gói đầu tư 1,2 tỷ USD – lớn nhất trong lịch sử Bắc Carolina.

Theo ttvn.toquoc.vn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *