Tăng cường đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp

Rate this post

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo

TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai công tác đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

TP Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, giám sát chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Theo đó, thành phố sẽ tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá. Tăng cường kiểm soát, thống kê số lượng tàu cá ra vào cảng.

Ngoài ra, thực hiện đầy đủ quy trình giám sát sản lượng hải sản từ đánh bắt, xếp dỡ hàng hóa qua cảng, đối chiếu với hồ sơ tàu, giám sát hành trình, nhật ký khai thác, để đảm bảo sản lượng qua cảng. không vi phạm khai thác IUU. Đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá, đăng ký, đăng kiểm, gắn nhãn hiệu tàu cá; Nhập dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản theo quy định để đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin, quản lý tàu cá, v.v.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến ngư dân về Luật Thủy sản 2017, các văn bản liên quan, nhất là quy định về việc lắp thiết bị theo dõi tàu cá, đánh dấu tàu cá, ghi nhật ký khai thác thủy sản. và các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác khoáng sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định…

Để giám sát việc thực hiện kế hoạch đạt hiệu quả, UBND TP Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị như Sở NN & PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, UBND các quận, huyện. Huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân thuộc các đơn vị trực thuộc và các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ chống khai thác IUU. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các đơn vị trực thuộc trong việc chỉ đạo, điều hành và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm trong công tác chống khai thác IUU gây ảnh hưởng. trước nỗ lực của EC để xóa cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đà Nẵng: Tăng cường đấu tranh chống khai thác thủy sản trái phép
Đã có 556/577 tàu cá Đà Nẵng có chiều dài từ 15 mét trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Theo Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, trong 7 tháng đầu năm 2022, thành phố có 459 tàu cá được đăng ký, đăng kiểm. Có 1.045 / 1.212 tàu cá được gắn biển kiểm ngư theo quy định; kiên quyết không giải quyết việc đi biển đối với các trường hợp tàu cá chậm đăng kiểm, không gắn biển.

Đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tàu cá cho 32 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. 71 tàu cá có chiều dài dưới 15 mét ký cam kết đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình khai thác thủy sản.

Đến nay, Đà Nẵng có 556/577 tàu cá có kích thước lớn nhất từ ​​15 mét trở lên được lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS), 21 tàu không đủ điều kiện lắp thiết bị VMS. Tỷ lệ cập nhật dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase đạt 100%. Ngoài ra, thành phố đã lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, thông tin cho lực lượng chức năng để theo dõi, quản lý, giám sát.

Tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng vào tháng 7/2022 về việc triển khai các giải pháp chống khai thác IUU của địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ ra nhiều hạn chế mà thành phố cần khắc phục. Cụ thể, việc xử phạt hành chính đối với hành vi khai thác IUU còn nhiều hạn chế; tình trạng vi phạm quy định về khai thác, khai thác gỗ còn phổ biến; tình trạng mất kết nối VMS vẫn còn nhiều; việc đánh bắt của tàu cá của thành phố không bị tách biệt với tàu cá của các tỉnh khác; Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt chưa đáp ứng yêu cầu….

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.