Tấm lòng của người Tĩnh Thủy

Rate this post

Nhân dân Tĩnh Thủy hồ tham gia giải đua thuyền nhân ngày Tổ hàng năm.
Toàn cảnh Nhà văn hóa truyền thống thôn Tịnh Thủy.

Lịch sử hấp dẫn

Làng Tịnh Thủy do tổ tiên người phương Bắc vào lập nghiệp từ giữa thế kỷ XV. Hơn 5 thế kỷ qua, các thế hệ người con của Tịnh Thủy đã đoàn kết xây dựng quê hương từ một bãi cát hoang vắng trở thành ruộng vườn, cây trái xanh tốt, phát triển nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. ăn ngon cho đến ngày nay. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, làng Tịnh Thủy là hậu phương vững chắc vùng biển. Sau Hiệp định Giơnevơ (1954), một số cán bộ, đảng viên tập kết ra Bắc được tổ chức phân công ở lại địa phương xây dựng cơ sở hoạt động bí mật, lãnh đạo, nuôi dưỡng các phong trào quần chúng. chuẩn bị tốt cho cuộc Tổng tuyển cử (20-7-1956). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tịnh Thủy thuộc vành đai trắng, bị địch đánh phá ác liệt. Theo thống kê đến năm 1975, cứ 1m2 đất thì có một quả bom, 4 khẩu đại bác các loại cày xới, làng mạc, cây cối bị san lấp … nhưng dân làng Tịnh Thủy vẫn bám trụ “một tấc không đi, một tấc không về”. không bao giờ phụ công nuôi dưỡng, che chở cho cán bộ, chiến sĩ và bảo vệ thành quả cách mạng cho đến ngày toàn thắng Qua số liệu chưa đầy đủ cho thấy, sau 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tịnh Thủy bị địch tàn phá 850 ngôi nhà, 5 ngôi đền, 300 chiếc thuyền, 952 tấm lưới … 124 người bị địch bắt, tù đày, tra tấn dã man, 365 người ở lại, chiến đấu và hy sinh, 12 người tàn tật do bom đạn, 383 người được công nhận liệt sỹ, 78 người bị thương thương bệnh binh, gần 100% gia đình cách mạng và 52 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tuy bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản nhưng Tịnh Thủy đã góp phần cùng nhân dân các thôn trên địa bàn xã Kỳ Anh được phong tặng “Huân chương Thành đồng”. được Nhà nước trao tặng năm 1966. Và sau ngày thống nhất đất nước, được Nhà nước tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.


Người dân Tịnh Thủy hào hứng tham gia hội đua thuyền vào ngày Giỗ Tổ hàng năm.

Cử chỉ cao quý

Đầu thế kỷ 19, nhân dân đã đóng góp xây dựng đền thờ Tiền hiền, đồng thời chọn ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ. Trải qua hai cuộc kháng chiến với bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị hư hại nặng nề. Tháng 2 năm 1971 (năm Tân Hợi), dân làng chung tay xây dựng ngôi miếu tạm để có nơi thờ tự. Ngày 8 tháng 3 năm 1998 (tức ngày 10 tháng 2 năm Mậu Dần), nhân dân đã đóng góp xây dựng đền, tọa lạc trên nền đất cũ. Sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng ngôi chùa đã xuống cấp, quá chật chội không đảm bảo diện tích cho con cháu sinh hoạt vào mỗi dịp giỗ chạp. Với tôn chỉ “Uống nước nhớ nguồn” và thể hiện nguyện vọng của đông đảo bà con, tại buổi họp mặt diễn ra ngày 8/4/2018, Chi bộ, Ban nhân dân thôn, Ban công tác Mặt trận, đại diện 47 tộc họ, các tổ đoàn kết, đoàn thể và đại diện đồng bào một số tỉnh, thành phố đã thống nhất vận động kinh phí xây dựng lại chùa trên nền cũ, trong đó có hạng mục nâng nền. Làm cao mặt đường, mái bê tông, lợp ngói, xây dựng bình phong, tường rào, cổng, kè chống sạt lở. Sau hơn một năm gây quỹ và xây dựng, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. Nhà văn hóa truyền thống của làng Tịnh Thủy được xây dựng hai mặt, trong đó một mặt nhìn ra sông Trường Giang, là nơi thờ các vị tiên tổ và những người có công với làng, với nước. Riêng hướng ra đường Thanh niên ven biển, gian giữa thờ Bác Hồ, hai gian bên thờ các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ.

Nhà văn hóa truyền thống thôn Tịnh Thủy là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống yêu nước anh hùng của dân tộc. Qua đó, giúp các em thêm tự hào về quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, chung sức thi đua lao động, sản xuất, học tập, ngày càng có nhiều người đạt thành tích cao trong học tập. Dù quê hương còn nghèo nhưng người làng Tĩnh Thủy vẫn có quyền tự hào về quê hương mình như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã ca ngợi tình yêu quê hương đất nước qua bài Việt Nam quê hương. Gương mặt cần cù lao động khắc sâu / Trai gái còn áo nâu bùn đất / Đất nghèo nuôi anh hùng / Chìm trong máu lửa lại trỗi dậy / Giẫm thù xuống đất đen / Súng gươm còn lại hiền như xưa … “

NGUYỄN ĐIỀN NGỌC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *