Tại sao hoạn quan thường sống lâu hơn hoàng đế?

Rate this post

Ai đã từng xem các bộ phim cung đình Hoa ngữ đều biết rằng ngày xưa, nếu một người đàn ông muốn vào cung để phục vụ hoàng đế và các phi tần, họ phải trải qua quá trình thanh lọc (thiến) và trở thành thái giám. Chỉ khi làm như vậy thì đường hoàng gia mới không bị phai màu. Điều này cũng khiến các hoạn quan trung thành với chủ hơn.

Qua nhiều năm nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng nam giới sau khi trở thành hoạn quan tuổi của họ tăng lên rất nhiều. Trong lịch sử Trung Quốc, thanh lọc cơ thể được chia thành bốn phương pháp. Đầu tiên là việc cắt bỏ toàn bộ cơ quan sinh sản của nam giới. Thứ hai là cắt bỏ dương vật, thứ ba là cắt bỏ bìu. Cuối cùng, khi một cậu bé được sinh ra và cha mẹ cậu muốn cậu làm thái giám từ nhỏ, cậu sẽ dùng một chiếc thắt lưng để ngăn cản sự phát triển của cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, dù bị trói từ nhỏ nhưng khi vào cung, họ vẫn bị thiến. Nội quy trong cung cấm cực kỳ nghiêm ngặt, không để xảy ra bất kỳ tai nạn nào.

Lý do gì giúp thai nhi nằm yên trên giường mà không nằm chờ?

Hình minh họa.


Ở Trung Quốc cổ đại, nhiều hoạn quan để lại những tên tuổi như Triệu Cao, Thái Luân, Cao Lực Sĩ, Ngụy Trung Hiền, Trình Hòa, Lý Liên Anh … Nhưng hầu hết các thái giám xưa đều trải qua cuộc sống lầm than khốn khổ trong cung.

Để bù đắp cho sự đau khổ đó, các nghiên cứu sau này cho thấy sau khi bị thiến, các hoạn quan thường sống rất lâu. Ví dụ, vào thời nhà Minh, một thái giám tên là Xiao Jing sống đến 91 tuổi trong khi tuổi thọ trung bình của nam giới là 46 tuổi.

Trong lịch sử Trung Quốc, thái giám cuối cùng là Tôn Diệu Đình, 95 tuổi. Sinh năm 1902, ông trở thành thái giám ở tuổi 15. Khi đó, tuổi thọ trung bình của nam giới tương đương với thời nhà Minh.

Không chỉ Trung Quốc mới có hoạn quan mà Triều Tiên thời phong kiến ​​cũng có tầng lớp này. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của các hoạn quan ở nước họ là khoảng 72 tuổi. So với cùng kỳ, tuổi thọ của nam giới sau thanh lọc tăng 15 – 20 năm.

Từ xa xưa, con người luôn mong rằng mình có thể sống lâu hơn, tuổi thọ ngày càng cao. Các hoàng đế Tần Thủy Hoàng và Hán Vũ Đế từng tìm hàng nghìn cách để trường sinh bất lão. Mặc dù cuộc sống của các hoàng đế ngập tràn giàu có và thịnh vượng nhưng theo thống kê, các hoàng đế chỉ có tuổi thọ trung bình là 39,2 tuổi. Có thể thấy, tuy là chín năm vị tối cao, nhưng lại không sống lâu hơn người thường, thậm chí nhiều người còn chết sớm. Đặc biệt, khi so sánh với tuổi thọ trung bình của các hoạn quan trong quá khứ, hoàng đế có tuổi thọ rất ngắn.

Từ những dữ liệu trên, người ta đặt ra câu hỏi rằng nếu đàn ông thực sự muốn sống lâu thì cơ thể có phải là giải pháp hay không? Các chuyên gia cho biết, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những thái giám nhập cung khi còn trẻ thì sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã từng tiến hành một cuộc nghiên cứu sâu về dữ liệu và thông tin của các thành viên trong hoàng cung ở đất nước phong kiến ​​này, bao gồm 81 thái giám. Trong điều kiện sống, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc y tế như nhau, các thái giám sống đến khoảng 70 tuổi trong khi những người đàn ông khác trong cung chỉ sống đến khoảng 55 tuổi. So với hoàng đế, tuổi thọ trung bình của thái giám dài hơn 25 năm. Hơn nữa, trong số 81 thái giám, có 3 người đã trên 100 tuổi.

Nh ÷ ng lí do giíi h¹n giíi thiÖu giíi thiÖu cho thai nhi trong thµnh phÇn thÓ tÝch khÝ? -Hinh-2

Hình minh họa.


Tất cả các số liệu trên đều được lấy từ thời kỳ phong kiến ​​của phương Đông, nhưng ở phương Tây cũng có những con số nói về vấn đề thanh khiết của cơ thể. Vào khoảng năm 1900, nước Mỹ phát động một “phong trào ưu sinh” điên cuồng, vô nhân đạo và thô tục. Theo đó, những người bị dị tật bẩm sinh vào thời điểm đó sẽ bị cấm sinh con. Một số người bị bệnh tâm thần đã bị tử thi và theo thống kê, hơn 60.000 người tàn tật đã bị thiến vào thời điểm đó, đa số là người da đen.

70 năm sau, Mỹ đã tính toán tuổi thọ của 294 bệnh nhân tâm thần bị thiến và so sánh họ với những người sinh cùng thời điểm. Người ta thấy rằng tuổi thọ trung bình của những người bị thiến là 70,7 năm, trong khi của những người khác là 64,5 năm, chênh lệch 6 năm. Người ta cũng thấy rằng thời gian thiến càng sớm thì tuổi thọ càng dài. Những người bị cắt bỏ bộ phận sinh dục từ khi còn nhỏ sống lâu hơn trung bình 11,7 năm.

Vậy tại sao sự trong trắng lại khiến đàn ông sống lâu hơn? Câu trả lời nằm ở nội tiết tố nam do tinh hoàn tiết ra. Nội tiết tố androgen thúc đẩy sự phát triển của cơ xương, kích thích sản sinh hồng cầu… giúp nam giới có thêm nhiều lợi thế về hình thể. Nhưng loại hormone này có thể khiến con người bị hói đầu và chết sớm hơn.

Androgen làm cho con người trở nên hung hăng, cáu kỉnh hơn và nếu ở quy mô lớn, sẽ thúc đẩy chiến tranh. Đây là một trong những lý do khiến đàn ông sống lâu hơn.

Sự gia tăng nội tiết tố androgen sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của nam giới, tăng nguy cơ viêm nhiễm và rút ngắn tuổi thọ của nam giới. Do đó, khi cắt bỏ tinh hoàn, hormone này không còn được tiết ra, khả năng miễn dịch sẽ tăng lên, giảm khả năng viêm nhiễm và kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là những ưu điểm khi đàn ông còn trong trắng. Đó là lý do lớn nhất khiến các hoạn quan thời xưa sống lâu hơn người thường. Ngoài ra, khi trở thành hoạn quan, họ không thể kết hôn và sinh con, không còn quan hệ tình dục, vì vậy tinh thần của họ được bảo toàn. Đây là nền tảng cho tuổi thọ.

Các thái giám thường không còn lo lắng cho vợ chồng con cái mà chỉ tập trung làm công việc trong cung nên áp lực cuộc sống rất nhỏ. Chính tinh thần thoải mái là một phần giúp họ sống lâu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *