Sử dụng thực phẩm như thế nào để không bị rối loạn tiêu hóa?

Rate this post

Rối loạn tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là biểu hiện bất thường của hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe, các triệu chứng thường gặp như đau bụng, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy…

Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến và sử dụng thực phẩm đúng cách.

Theo Cục An toàn thực phẩm, có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm có sự lựa chọn phù hợp:

Cụ thể, đối với ngũ cốc và nhóm hạt: Hạt phải chọn loại khô, không bị mốc, hạt đều, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi.

Nhóm thịt và các sản phẩm từ thịt: nên chọn loại thịt dẻo, có mùi thơm đặc trưng, ​​không ngấy, không có mùi lạ, bề mặt thịt không có màng bao bọc, nếu dùng ngón tay ấn vào sẽ thấy. cảm thấy tốt và đàn hồi. quốc gia.

Sử dụng thực phẩm như thế nào để không bị rối loạn tiêu hóa?  ảnh 1

Nên chọn thịt dẻo, có mùi thơm đặc trưng, ​​không ngấy, không có mùi lạ. Ảnh: NV

Nhóm thủy sản, sản phẩm thủy sản: vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có dấu hiệu bất thường, mang đóng. cá to, sáng, hơi lồi lõm… Nên mua hải sản khi còn sống, không mua hải sản ôi thiu, không có mùi đặc trưng.

Đối với nhóm rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả: chọn những loại rau không héo, còn xanh hoặc có màu đặc trưng, ​​không bị biến dạng, cành chắc, không mềm, thân rau không bị nhớt. , cuống lá rau phải xanh và cứng.

Đối với quả, chọn quả không bị nứt, vỏ không bị thủng, không bị dập, lõi bên trong có màu xanh, thơm dẻo. Không chọn những quả khô, héo, héo, thâm và biến màu. Chọn thực phẩm theo mùa.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong sơ chế, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý một số nguyên tắc như: Nấu chín kỹ thực phẩm, đảm bảo nhiệt độ tâm thực phẩm phải đạt trên 70 độ. C; Thực phẩm đã nấu chín sử dụng lại sau 5 giờ phải được hâm nóng lại.

Ngoài ra, cần tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống và bề mặt bẩn. Thực phẩm nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống hoặc gián tiếp với bề mặt bẩn; Để giữ thực phẩm trong hơn năm giờ, thực phẩm phải được giữ nóng trên 60 ° C hoặc lạnh dưới 10 ° C…

Thực phẩm để giảm các triệu chứng của bệnh ho gà

Thực phẩm để giảm các triệu chứng của bệnh ho gà

(PLO) – Thường xuyên ăn những thực phẩm này, có thể giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh ho gà.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *