“Sprinkler” hoàn thành hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản

Rate this post


BNEWSDự kiến, từ ngày 17-28 / 10, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thăm Việt Nam để kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. IUU).

Đây là cơ hội lớn để Việt Nam gỡ “thẻ vàng” IUU. Vì vậy, từ ngày 30-9 đến 1-10, đoàn công tác gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã làm việc tại Khánh Hòa và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kiểm soát, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo truy xuất nguồn gốc thủy sản và chống đánh bắt bất hợp pháp.

Kết quả ban đầu
Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, cả hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc quyết liệt. chống khai thác IUU. Nhờ đó, đến nay tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, đối với nhóm khung pháp lý địa phương, thực hiện đầy đủ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành về IUU.
Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành trên 240 văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU. Về công tác quản lý tàu cá, tỉnh đã rà soát thống kê chính xác và cập nhật đầy đủ 3.199 tàu cá trên hệ thống cơ sở dữ liệu thủy sản quốc gia (Vnfishbase).
Về công tác chuẩn bị đón đoàn kiểm tra của EC, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tháng 8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch; Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra IUU tại các địa phương.
Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, đến nay, địa phương đã cấp phép khai thác thủy sản cho 3.184 tàu cá, đạt tỷ lệ 99,5%. Hiện có 675 tàu cá, đạt trên 97,9% đã lắp thiết bị giám sát hành trình và 662 tàu cá, đạt 94,9% đã được cấp giấy chứng nhận ATTP. Tất cả các tàu khi xuất bến phải khai báo trước với Ban quản lý cảng, sau đó báo cáo Văn phòng đại diện kiểm tra theo quy định. Khi tàu vào cảng cũng được cơ quan chức năng kiểm soát theo đúng quy trình.
Tại Khánh Hòa, trên 50% sản lượng được kiểm soát qua cảng và trong 9 tháng đầu năm 2022 đã kiểm tra, xác nhận 99 lô hàng nguyên liệu thủy sản với 2.724 tấn thủy sản; cấp giấy chứng nhận khai thác thủy sản 166 chuyến với 2.082 tấn hải sản; trong đó có 153 lô hàng xuất khẩu sang EU. Trong 9 tháng năm 2022, Chi cục Thủy sản đã tổ chức 336 cuộc tuần tra, kiểm tra; xử phạt gần 600 triệu đồng đối với 54 trường hợp vi phạm …
Còn những tồn tại thì sao?
Tuy nhiên, thực tế tại Khánh Hòa vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập trong công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, quản lý đội tàu… Theo đó, hiện còn 14 tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, 28 tàu có chưa được cài đặt. chưa được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian gần đây, giá xăng dầu tăng cao khiến nhiều tàu cá ngừng hoạt động nên chủ tàu đã ngắt thiết bị giám sát hành trình.
Ghi nhận những kết quả đạt được, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chi cục Thủy sản Khánh Hòa tiếp tục triển khai các giải pháp về IUU để khắc phục những tồn tại. Cụ thể, đơn vị phải xác định 14 tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình ở địa phương nào, cũng như tàu chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP; phải gắn trách nhiệm với lãnh đạo địa phương. Đối với dữ liệu đầu ra, hồ sơ kiểm tra, kiểm soát, xử phạt, xử lý vi phạm, truy xuất nguồn gốc thủy sản … phải được lập đầy đủ, rõ ràng, chính xác, tránh tình trạng bị động. Đặc biệt, hồ sơ xử lý tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình cũng phải được lập chi tiết.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, theo Công văn 4299 / BNN-TCTS ngày 5/5/2022 của Bộ NN & PTNT, đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình phải báo cáo mã kẹp. Dẫn, tài liệu, lưu trữ, ảnh…. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chi cục đã có văn bản gửi các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, hầu hết các đơn vị đã cung cấp, nhưng VNPT vẫn chưa cung cấp đầy đủ. Hiện đơn vị đã có văn bản lần 2 và đã kiến ​​nghị tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo VNPT cung cấp hồ sơ theo đúng quy định.
Qua đợt kiểm tra này, ông Vũ Duyên Hải, Phó Cục trưởng Cục Thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao những nỗ lực và cải tiến của Khánh Hòa trong việc chống khai thác IUU. Tuy nhiên, Khánh Hòa cần khắc phục những tồn tại, hạn chế như: Hệ thống kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, sản xuất thủy sản; Quản lý tốt việc xuất nhập.
“Đặc biệt cần tăng cường nguồn nhân lực cho các cảng cá vì hiện nay nhân lực ở các cảng rất thiếu. Cần kiểm soát số lượng tàu cá, nếu báo lên hệ thống là tàu không xuất bến thì tàu ở đâu bây giờ? ”- ông Vũ Duyên Hải nhấn mạnh.
Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng cho biết, dự kiến ​​từ ngày 17-28 / 10, Ủy ban châu Âu sẽ thăm Việt Nam. Vì vậy, việc gỡ “thẻ vàng” và tuyệt đối không để Ủy ban châu Âu rút “thẻ đỏ” là nhiệm vụ hết sức cấp bách của cả hệ thống chính trị.
Khánh Hòa có ngành khai thác thủy sản khá lớn và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu. Vì vậy, đoàn công tác đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân đồng hành cùng cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chống khai thác IUU. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Khi tàu cá không hoạt động, dịch vụ VMS sẽ bị gián đoạn. Khi hoạt động đánh bắt trở lại, họ phải bật thiết bị giám sát hành trình.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng cho biết, từ nay đến khi EC đến Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ và hoàn thiện. Đó là, Khánh Hòa cần lập quy hoạch chi tiết, hoàn thiện hồ sơ, rà soát lại nguồn nhân lực của các cảng cá. Để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tự kiểm điểm, nếu doanh nghiệp nào vi phạm trước EC thì doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh và pháp luật. Ngoài ra, công tác chuẩn bị hồ sơ phải được thực hiện kỹ lưỡng, rà soát từng bộ hồ sơ; chính quyền cấp xã phải có khả năng kiểm soát tàu cá; Đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng, cần kiểm soát lượng tàu ra vào cảng.
Ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua thực tế và theo dõi của Đoàn công tác, nếu muốn gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục. phát triển thủy sản bền vững. Đây không phải là việc của riêng tỉnh Khánh Hòa mà là hình ảnh, uy tín của Việt Nam nói chung và ngành thủy sản nói riêng trên trường quốc tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *