Song Phương phát huy truyền thống cách mạng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Rate this post

Vùng quê cách mạng

Về Song Phượng, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đan Phượng cho biết: Trong lịch sử Đảng bộ huyện còn ghi là chùa Đọi Hội hay còn gọi là Đình. Chùa Giá hay chùa Thủ Quế, nằm sát Song Phương. Đê sông Đáy, thôn Thu Quế, xã Song Phương. Chùa còn được biết đến là địa chỉ liên quan đến phong trào cách mạng thời kỳ trước khởi nghĩa, là điểm liên lạc, hoạt động bí mật của cán bộ Việt Minh.

Chú thích ảnh
Chùa Đọi Hội, cơ sở cách mạng trước khởi nghĩa tháng Tám.
Chú thích ảnh
Chùa Đọi Hội nằm ngay cạnh sông Đáy.
Chú thích ảnh
Đài tưởng niệm các liệt sĩ của xã trong khuôn viên chùa Đọi Hội.
Chú thích ảnh
Bia tưởng niệm ghi dấu sự kiện lịch sử: Nơi hoạt động của tờ báo Cứu quốc thời kỳ trước khởi nghĩa.

Trước năm 1945, chùa là nơi hoạt động bí mật của các đồng chí lãnh đạo Tổng bộ Việt Minh, Xứ ủy Bắc Kỳ, Thông tấn xã Cứu quốc, đồng thời là nơi cất giấu vũ khí, bàn kế hoạch khởi nghĩa ngay trong đêm. Ngày 17 tháng 8 năm 1945. Chùa là nơi phát hành tờ báo Cứu quốc của Tổng hành dinh Việt Minh đăng chỉ thị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, xuất bản ngày 17 tháng 8 năm 1945, kịp thời động viên nhân dân cả nước vùng lên. phá bỏ xiềng xích nô lệ. nắm chính quyền vào tay nhân dân.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Đọi Hội là nơi hoạt động bí mật của các thủ lĩnh phong trào kháng chiến ở địa phương. Dưới tòa thượng điện là hầm bí mật nuôi giấu các quan chức. Hiện tại, tầng hầm đã được san lấp, lát gạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, năm 1990, chùa Đọi Hội đã được Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử. văn hóa dân tộc cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Năm 2010, huyện Đan Phượng đã đầu tư xây dựng nhà bia kỷ niệm ghi dấu sự kiện lịch sử: Nơi hoạt động của tờ báo Cứu quốc thời kỳ trước khởi nghĩa và tri ân các đồng chí lãnh đạo Tổng bộ Việt Minh, Xứ ủy Bắc Kỳ. Kỳ cũng như phong trào cách mạng địa phương. “Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục, nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến tinh thần quật cường của đất nước và truyền thống cách mạng của các thế hệ ông bà”, bà Nguyễn Thị Hiền bày tỏ.

Chú thích ảnh
Ông Bùi Anh Tùng – Chủ tịch UBND xã Song Phương (áo xanh) trao đổi với ông Nguyễn Xuân Nhiệm về những kỷ niệm của cha ông trong thời kỳ bồi dưỡng cán bộ cách mạng và đăng báo Cứu quốc kêu gọi khởi nghĩa.
Chú thích ảnh
Bức ảnh kỷ niệm đồng chí Xuân Thủy về thăm gia đình đồng chí Sinh.
Chú thích ảnh
Lịch sử Đảng bộ xã Song Phương xuất bản năm 1985.
Chú thích ảnh
Những vật dụng của các đồng chí lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám khi còn hoạt động trong trại chăn nuôi được cất giấu tại ngôi nhà cổ Hai Tế.

Đưa chúng tôi đi thăm lại khu di tích lịch sử chùa Đọi Hội, ông Nguyễn Hữu Bình, Bí thư chi bộ thôn Thu Quế cho biết: Với vị trí gần sông Đáy, việc kết nối giữa đường đê với Quốc lộ 32 nên rất thuận tiện. đi du lịch. chuyển vào nội thành, đăng báo Cứu quốc. Theo tư liệu lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ xã Song Phương và lời kể của các vị lão thành cách mạng, thì chùa Đọi Hội là đầu mối giao liên, nơi bí mật của tài liệu và tờ báo Cứu quốc. của Tổng hành dinh Việt Minh đến nhiều nơi khác nhau. Đây cũng là nơi các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước như các đồng chí Xuân Thủy, Lê Quang Đạo qua lại. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí Xuân Thủy cũng đã nhiều lần trở về địa phương nơi đồng chí công tác trước đây.

Dẫn chúng tôi vào thăm ngôi nhà của ông Sinh, một cơ sở từng nuôi giấu cán bộ cách mạng ngay sau chùa Đọi Hội, ông Bùi Anh Tùng, Chủ tịch UBND xã Song Phương cho biết: “Theo lời kể của các cán bộ lão thành cách mạng trước đây. , địa phương kể lại, trước năm 1945, chùa Đọi Hội là nơi liên lạc, hội họp của cán bộ cách mạng, phát báo Cứu quốc, tuy nhiên do hoạt động bí mật và tránh địch phát hiện nên khi có “động” thì cán bộ cách mạng xin chuyển sang nhà bên ngay sau chùa Sình.

Ông Nguyễn Xuân Nhiệm (74 tuổi), con ông Sinh, sau này là đồng chí Xuân Thủy đã vài lần đến chùa và nhà tôi thăm lại nơi hoạt động cách mạng trước đây và chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình. Đó là tôi 4 tuổi.

Còn bà Nguyễn Thị Chà, con dâu của ông Nguyễn Văn Tế, còn gọi là Hai Tế, nguyên là cơ sở sản xuất ấn của đồng chí Xuân Thủy ở thôn Thu Quế cho biết: Khi tôi về làm dâu một gia đình, Tôi được nhiều người trong gia đình chào đón. Gia đình kể lại, đó là cơ sở nuôi dấu cán bộ cách mạng và được tặng bằng khen. Khi xã phát động xây dựng nông thôn mới, tôi đã đồng ý hiến mảnh đất có chiều dài khoảng 70 m, rộng 4 m làm đường nối trường học, để đường nối không bị cụt, giúp học sinh và người dân đi lại thuận tiện hơn.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ông Tạ Văn Sinh, trưởng thôn Thu Quế cho biết, trong phong trào xây dựng nông thôn mới có tuyến đường nối dài hơn 150 mét với gần 6 hộ dân, hộ bà Nguyễn Thị Chà hiến khoảng 70 suất. chiều dài mét. . Từ khi có đường thông, ngõ luôn sạch đẹp. Tấm gương gia đình cách mạng chấp hành chủ trương của Nhà nước được bà con trong thôn ủng hộ và noi theo.

Chú thích ảnh
Đường được thông xe sau khi gia đình bà Nguyễn Thị Chà hiến đất mở đường.
Chú thích ảnh
Đường vào Làng Thu Quế.
Chú thích ảnh
Trục đường chính tỏa đi qua trung tâm xã Song Phương.
Chú thích ảnh
Cảnh quan làng quê được trồng hoa, giữa cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cùng với việc mở rộng cơ sở hạ tầng, phong trào giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa trên trục đường trục chính… Ông Bùi Văn Đức, Chủ tịch HĐND xã Song Phương cho biết: Xã đã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) từ năm 2013, nông thôn mới nâng cấp vào năm 2020, tháng 6/2022 đạt danh hiệu nông thôn mới. mô hình do Thành phố Hà Nội trao tặng.

Từ năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã quy hoạch và xây dựng đồng bộ, bê tông hóa hệ thống giao thông, thủy lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại. đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp phục vụ người dân và kinh tế của xã. Đảng ủy xã đã ban hành Chương trình số 06-CTr / DU ngày 26/3/2021 về đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với với các tiêu chí phát triển xã, phường giai đoạn 2021-2025.

Để đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu, Song Phương đã tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất trường học. Hiện cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS đều đạt chuẩn quốc gia. Đời sống người dân chủ yếu từ các làng nghề và dịch vụ thương mại như sản xuất bánh kẹo truyền thống, chế biến nông sản, thực phẩm.

Về nông nghiệp, xã Song Phương tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, đến năm 2021: giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 480 triệu đồng / ha. Công nghiệp Song Phượng được chọn làm đại diện nhãn hiệu tập thể hoa Đan Phượng, công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm, 4/4 hộ nghèo đã thoát nghèo, không còn nhà tạm, xuống cấp được cấp trên khen tặng. khu vực xã.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Toàn xã có 42 công ty, xí nghiệp, 293 hộ sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực xây dựng, mộc dân dụng, thiết yếu, y tế, ăn uống … và 15 hộ sản xuất kẹo lạc truyền thống, thu hút nhiều lao động từ địa phương đến tham gia. các xã lân cận.

“Cơ cấu kinh tế của xã hiện nay chủ yếu là thương mại, dịch vụ; giá trị nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 12%, chủ yếu là trồng hoa và cây ăn quả. Lao động của xã đi làm ăn sinh sống ở các xã thị trấn nên góp phần đưa thu nhập bình quân của xã đạt hơn 78 triệu đồng / người / năm ”, ông Bùi Văn Đức cho biết.

Có thể thấy, điểm nổi bật nhất của Song Phương là con đường hè thông thoáng, xứng đáng với tên gọi đô thị nông thôn kiểu mẫu. Du khách đến thăm xã vẫn thích con đường hoa dọc trục chính của xã dài gần 1 km; với các loài hoa như hồng, cúc, hoa ban, tường vi. Việc chăm sóc hoa do bà con và các đoàn thể đảm nhận; ví dụ: khu trung tâm khoảng 400m giao cho hội phụ nữ, đoàn thanh niên; phần còn lại do đội xung kích 5-7 người chuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh.

Đặc biệt, Song Phương còn có tuyến đê kiểu mẫu dài 1,8km, chủ yếu trồng lạc để bảo vệ đê; Đây là loại cỏ mọc tốt, có hoa đẹp, bò sát xuống đất. Điểm nhấn của làng là những khối hoa hình ngôi sao, hình lục giác, hình tròn, hình thoi, trong đó nhiều nhất là các loại cây mẫu đơn, hồng môn, hoa cúc, cây lá đỏ, cây lá tía. Khách phương xa đến Song Phương hôm nay đều tấm tắc khen “miền quê đáng sống”. “Đường hoa ven đê sẽ được triển khai từ đầu năm 2022 với kinh phí huy động xã hội hóa 300 triệu đồng, nhưng sự đóng góp của người dân là rất nhiều”, ông Bùi Văn Đức nói.

Chú thích ảnh
Người dân trồng hoa ven đê.
Chú thích ảnh
Xã Song Phương xây dựng tuyến đê kiểu mẫu dài 1,8km.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cảnh quan sạch đẹp là nhờ sự đóng góp công sức của người dân xã Song Phương.

Có được kết quả trên là do xã Song Phương đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền bằng các sản phẩm truyền thông thông qua các hội thi, lễ hội, phát động các phong trào thi đua yêu nước về xây dựng nông thôn mới. các mô hình “toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế góp phần xây dựng xã Song Phương đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021”, “Thôn phiên chợ ngày xa xã hội ”…; Đáng chú ý là Hội thi“ Làng, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp ”do UBND huyện phát động, xã đạt 2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba cấp huyện. và 1 giải nhất cấp thành phố do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phát động, hiện xã đang triển khai mô hình “Tuyến đê kiểu mẫu”… Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, đa dạng bằng nhiều hình thức nên đã có tác dụng nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng chí Trần Đức Hải, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng cho biết: Năm 2021, xã tiếp tục được huyện chọn là 1 trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, với phương châm “Sản xuất, phát triển, Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, dân đồng lòng ”. Cảnh quan xã Song Phương luôn gắn với cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, trở thành vùng quê đáng sống.

Có thể thấy, phát huy truyền thống cách mạng, xã Song Phương luôn nỗ lực không ngừng, là một trong những lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới của huyện từ năm 2010 đến nay. Do được duy trì thường xuyên từ lâu nên người dân xã Song Phương có thói quen quan niệm phải làm đẹp cho gia đình, quê hương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *