Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì vết nứt bất thường

Rate this post

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm xuất hiện một vết nứt kéo dài. Vì vậy, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng, mất an toàn.

Theo đó, UBND xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang phối hợp với lực lượng chức năng và người dân tháo dỡ một ngôi nhà ở bản Huồi Thọ để di chuyển đến nơi an toàn sau khi xuất hiện vết nứt. kéo dài. Ngoài ra, vẫn còn 4 ngôi nhà khác ở thôn Huê Thới cũng phải sơ tán khẩn cấp. Địa phương đã tiến hành sơ tán người dân khỏi nơi ở đến nơi trú ẩn an toàn. Về căn nhà, địa phương đang theo dõi chặt chẽ, nếu có dấu hiệu xấu sẽ di dời ngay.

Ông La Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết, trước đó, trên địa bàn bản Huồi Thọ, xã Hữu Kiệm xuất hiện một vết nứt dài hàng trăm mét, độ sâu của vết nứt. từ 80cm đến 2m. Vết nứt trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân trong thôn, trong đó có 5 hộ nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp người và tài sản quan trọng.

an.jpg
Một vết nứt lớn xuất hiện tại bản Huồi Thọ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Lữ Phú).

Ngoài ra, vết nứt còn ảnh hưởng đến hai cột điện 35KV, 110KV và một trạm biến áp, gây nguy cơ mất điện gần như toàn bộ huyện Kỳ Sơn và 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) nếu không có biện pháp xử lý. các biện pháp khắc phục và di dời kịp thời.

Về nguy cơ sạt lở, tại khu vực thôn Nam Tiến 2, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) cũng xuất hiện vết nứt lớn kéo dài. Ngay sau đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với chính quyền xã Bảo Nam di dời 52 hộ dân đến nơi an toàn.

Về tình hình mưa lũ, do ảnh hưởng của bão Noru, từ đêm 27/9 đến ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to kéo dài. Đến chiều 28/9, mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện và chưa có dấu hiệu dừng.

a-2.jpg
Hồ thủy điện Châu Thắng vận hành điều tiết nước với lưu lượng từ 76 m / s – 300 m / s.

Vì vậy, một số nhà máy thủy điện tại đây đã thông báo xả nước điều tiết. Cụ thể, thủy điện Sông Quang (huyện Quế Phong) dự kiến ​​vận hành điều tiết nước từ 11h ngày 28/9; lưu lượng xả từ 30 m / s – 150 m / s (bao gồm xả qua: cửa van, xả tràn và phát điện qua các tổ máy) và có thể thay đổi tùy theo lượng nước vào hồ. Nhà máy Thủy điện Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Quế Phong) cũng xả nước từ 12h trưa 28/9; lưu lượng xả từ 76 m / s – 300 m / s (bao gồm xả qua: cửa van và phát điện qua tổ máy), có thể thay đổi tùy theo lưu lượng nước từ thượng nguồn về hồ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *