Siêu bão Noru đang hướng vào miền Trung, tuyệt đối không được lơ là

Rate this post

Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai với các bộ ngành liên quan Trung ương và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Quảng Ninh. Ninh đến Bình Thuận để triển khai các phương án ứng phó với cơn bão Noru đang vào biển Đông và sẽ trở thành cơn bão số 4 trong năm nay.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa 25/9, bão Noru mạnh dần lên cấp 15, giật cấp 17, cách đảo Lu-dong (Philippines) khoảng 250 km về phía Đông.

Sau khi đổ bộ vào đất liền Philippines, đêm 25/9 và rạng sáng 26/9, bão sẽ đi vào biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa mạnh cấp 12-13, giật cấp 16. Dự báo. thời điểm bão mạnh nhất. cấp 13, giật 16) trên Biển Đông trong ngày 27 tháng 9. Từ chiều 27/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Huế – Quảng Ngãi. Nhiều khả năng khi vào gần bờ, cường độ bão Noru sẽ duy trì ở cấp 12-13. Mức độ cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 4.

Đây là cơn bão rất mạnh, đạt trạng thái siêu bão, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung, có khả năng gây mưa rất to, sau đó là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. lở đất. Việc triển khai các biện pháp ứng phó đang được các địa phương triển khai.

Siêu bão Noru đang hướng vào miền Trung, tuyệt đối không được lơ là

Dự báo đường đi của bão Neru hướng vào miền Trung.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, từ đêm 27/9 đến ngày 2/10 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khả năng xảy ra một đợt mưa dông trên diện rộng. Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công văn, công văn gửi các cấp, các ngành triển khai các phương án phòng, chống. , giảm thiểu tổn thất. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó thiên tai trên địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Tính đến 9h ngày 25/9, Thanh Hóa có 6.513 tàu cá với trên 23.000 lao động đang neo đậu tại bến, còn lại 330 phương tiện với trên 1.600 lao động đang hoạt động trên vùng biển Thanh Hóa và các tỉnh. đã nhận được thông tin về bão Noru và thường xuyên liên lạc với chính quyền và gia đình.

Siêu bão Noru đang hướng vào miền Trung, tuyệt đối không được lơ là

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, không chủ quan trước diễn biến phức tạp. của cơn bão.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là cơn bão mạnh, có thể cấp 17 – cường độ mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây nên cực kỳ nguy hiểm. Các bộ, ngành Trung ương, địa phương phải nghiêm túc vào cuộc, tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Tất cả các cuộc họp phải tạm dừng để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão; thành lập ngay các đoàn kiểm tra, ứng phó từ Trung ương đến tỉnh; triển khai kịp thời các phương án cứu hộ, cứu nạn; chuẩn bị phương tiện, phương án dự trữ lương thực, thực phẩm đề phòng các vùng bị chia cắt.

Trước mắt, các tỉnh, thành phố cần khẩn trương chỉ đạo thu hoạch hoa màu, thủy sản để giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền; rà soát, có phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa; phương án và thời điểm cấm biển phù hợp ngay trong ngày 26-9 …

Các cơ quan truyền thông từ Trung ương đến địa phương cần tăng cường thời lượng tuyên truyền để người dân, cơ quan, tổ chức nhận thấy đây là cơn bão có cường độ bất thường, chủ động các biện pháp phòng tránh thiệt hại. . Tất cả đều phải chuẩn bị các phương án theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời ứng phó với các tình huống và nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão.

Lê Đông

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *