Shophouse ế ẩm, nhà đầu tư ngán ngẩm

Rate this post

(TN&MT) – Trái ngược với không khí sôi động tại trung tâm thương mại TP.HCM, các căn hộ thương mại (shophouse) luôn trong tình trạng ế ẩm. Nhiều nhà đầu tư đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua shophouse nhưng nay phải cho thuê lại với giá thấp hơn lãi suất tiết kiệm rất nhiều nhưng vẫn không tìm được khách.

Nhiều căn shophouse tại TP.HCM rơi vào cảnh điêu đứng

Sự vắng mặt của người thuê

Shophouse “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản từ năm 2015. Shophouse được ví như “con gà đẻ trứng vàng” với lợi ích kép vừa có thể để ở, kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Rất được các nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy nhiên, đã qua thời đỉnh cao, hiện nay nhiều dự án shophouse tại TP.HCM đang lâm vào cảnh ế ẩm, có căn hộ cho thuê nhiều tháng, thậm chí nhiều năm vẫn bỏ trống vì vắng khách, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. .

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê trên toàn quốc trên Batdongsan.com.vn tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. . Trong đó, tại Tp.HCM, văn phòng cho thuê ghi nhận mức tăng đột biến 112% và nhà phố cho thuê tăng 64%. Nhu cầu bất động sản thương mại tăng 5%, đặc biệt là mặt bằng cho thuê tại các căn hộ. Tuy nhiên, trên thực tế, dù nhu cầu tìm kiếm nhà đất cho thuê tăng mạnh nhưng lượng khách thuê lại không nhiều.

Nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ (Q.4, TP.HCM) nhưng nhiều căn shophouse của chủ đầu tư vẫn vắng khách thuê. Việc thiếu chỗ để xe máy, ô tô đã khiến các chủ cửa hàng không còn mặn mà với các căn hộ thương mại ở khu vực này như trước. Anh Thanh Hải – người cho thuê ở đây cho biết, anh đã treo biển cho thuê nhiều tháng nhưng không có người thuê. Hiện giá cho thuê đã giảm rất nhiều so với giá trị thực, một căn shophouse chỉ dao động từ 15-20 triệu đồng / tháng, trong khi giá trị thực của mỗi căn này thường dao động 20-25 tỷ đồng / tháng. căn hộ, chung cư.

Tương tự, các căn shophouse nằm dọc đường Đồng Văn Cống (TP. Thủ Đức) có giá bán bình quân 27 – 35 tỷ đồng / căn, giá cho thuê hiện nay chỉ khoảng 30 – 58 triệu đồng. / tháng (tùy mức độ đồ đạc, vị trí), nhưng không dễ tìm được khách thuê. Cả dãy shophouse nối dài, chỉ có một số căn được khách hỏi thuê, số còn lại chịu cảnh “cửa đóng then cài”.

Nhà đầu tư cân nhắc

Theo các chuyên gia bất động sản, đại dịch Covid-19 đã định hình lại thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng giảm tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên trải nghiệm trong không gian rộng lớn, đa dạng và thú vị. Với tình trạng này, các căn shophouse tại các chung cư quy mô vừa và nhỏ bị thiệt hại đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS cho biết, sau hơn 2 năm xảy ra đại dịch, hàng loạt cửa hàng, thương hiệu trở lại mặt bằng, tạm ngừng kinh doanh. Giờ dịch đã qua, họ bắt đầu mở lại cửa hàng nhưng tìm mặt bằng với giá cả phải chăng hơn. Shophouse không phải là lựa chọn ưu tiên của họ vì sự bất tiện trong việc di chuyển hoặc lưu lượng khách không đáp ứng được mong muốn của khách thuê.

Nhận định về thị trường cuối năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự thay đổi thói quen mua sắm của người Việt đã đẩy loại hình shophouse vào thế khó sau đại dịch. Giá cho thuê shophouse trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ giảm khoảng 15 – 20%. Mặc dù vậy, shophouse vẫn là một trong những loại hình đầu tư được ưa chuộng nhờ khả năng tăng giá tốt khi kinh tế khởi sắc, hạ tầng các dự án dần hoàn thiện, đặc biệt là các khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, trước tình hình giá thuê shophouse có nguy cơ giảm mạnh, giá trị shophouse có thể chững lại trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Hương – Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land phân tích, giá trị của loại hình nhà phố liên kế phụ thuộc vào một số biến số. Thứ nhất, đó là khả năng lấp đầy toàn bộ dự án phải thực sự nhanh chóng. Thứ hai, hệ thống dịch vụ tiện ích của dự án phải đầy đủ, chất lượng tốt. Thứ ba, cộng đồng dân cư trong khu vực phải đủ lớn. Thứ tư, dự án phải có kết nối giao thông thông suốt, thu hút được cộng đồng cư dân bên ngoài dự án.

Do đó, không phải dự án nhà phố nào gắn mác shophouse cũng có thể tăng giá tốt hoặc có thể tiến hành cho thuê ổn định. Có nhiều trường hợp dự án nhà phố phát triển đã lâu nhưng toàn bộ khu dự án không có người ở nên việc khai thác cho thuê gần như bằng không và tốc độ tăng giá của bất động sản cũng khá chậm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.