Khủng hoảng năng lượng có phải là “cái đinh cuối cùng” trong một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu?

Rate this post

Trong tháng 6, xuất khẩu của Đức đạt kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng giá cả tăng vọt và lạm phát tràn lan là nguyên nhân, chứ không phải do xuất khẩu của Đức đang ở trạng thái “tốt”.

Đức là một quốc gia xuất khẩu rất lớn. Đây là nước xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc ở vị trí đầu tiên và chỉ sau Hoa Kỳ ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về mức độ ảnh hưởng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Đức sau một loạt các sự kiện toàn cầu trong vài năm qua.

Khung trống, là lệnh cuối cùng trong hệ thống viễn thông và nó được hiển thị trong Hình 1.

Khí đốt của Nga đã giúp tăng khả năng cạnh tranh công nghiệp của Đức. Ảnh: DW.

Cuộc chiến thương mại và căng thẳng ngày càng tăng giữa phương Tây và Trung Quốc, cú sốc nguồn cung từ đại dịch COVID và gần đây nhất là cuộc chiến ở Ukraine, tất cả đã làm đảo lộn trật tự mà phần lớn sự gián đoạn đã đạt được. Sự thịnh vượng gần đây của Đức.

Trò chơi kết thúc cho sản xuất tại Đức?

Andreas Nölke, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Goethe Frankfurt, nói với hãng tin DW rằng không có nền kinh tế nào bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong toàn cầu hóa hơn Đức.

Ông Nölke đã viết một cuốn sách có tựa đề “Chủ nghĩa xuất khẩu: Ma túy của Đức”, trong đó ông lập luận rằng nước Đức đã trở nên “nghiện” nền tảng xuất khẩu hùng mạnh của mình và cần một mô hình kinh doanh. nền kinh tế mới để đáp ứng nhu cầu của bối cảnh toàn cầu đã thay đổi.

Theo quan điểm của ông: “Đức là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​kỷ nguyên toàn cầu hóa mà chúng ta đã thấy kể từ năm 1990 và có lẽ ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. “Nhưng bây giờ chúng ta có thể thấy dữ liệu xung quanh toàn cầu hóa đang giảm dần nhưng đều đặn. Tôi nghĩ Đức đang gặp khó khăn.”

Dữ liệu thương mại tháng 5 của Đức tiết lộ mức thâm hụt thương mại đầu tiên của nước này trong hơn 30 năm, có nghĩa là nước này nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Carsten Brzeski, nhà kinh tế tại ngân hàng ING và là nhà phân tích kinh tế lâu năm của Đức, đã đánh giá tin tức một cách rõ ràng.

Ông nói: “Cuộc chiến ở Ukraine đã kết thúc mô hình kinh doanh của nền kinh tế Đức như chúng ta biết – một mô hình chủ yếu dựa vào nhập khẩu năng lượng giá rẻ và xuất khẩu công nghiệp vào một thế giới ngày càng toàn cầu,” ông nói. toàn cầu hóa ”.

Nguồn cung cấp khí bị cạn kiệt đe dọa sản xuất

Trong khi ông Nölke lập luận rằng rủi ro xuất khẩu của Đức đã rõ ràng trong nhiều năm, một trong những mối đe dọa mới nhất và cấp bách nhất là cuộc khủng hoảng xung quanh năng lượng của Nga, đặc biệt là khí đốt.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu từng là một trong những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga trong nhiều thập kỷ, nhưng chiến tranh đã khiến đất nước này lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Với việc EU gấp rút cắt giảm nhập khẩu năng lượng của Nga và chính Nga cũng cắt nguồn cung, nhiều ngành xuất khẩu lớn ở Đức đang tự hỏi làm thế nào họ có thể tồn tại nếu không có nguồn năng lượng tương đối rẻ. mà họ đã phụ thuộc quá lâu.

Trong khi phần lớn sự tập trung vào tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng là đối với các hộ gia đình trong nước, ngành công nghiệp của Đức có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Một cuộc khảo sát gần đây đối với 3.500 công ty của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) cho thấy 16% đang thu hẹp quy mô sản xuất hoặc ngừng kinh doanh một phần do giá năng lượng tăng.

Chủ tịch DIHK Peter Adrian cho biết: “Đây là những con số đáng báo động. “Chúng cho thấy giá năng lượng cao vĩnh viễn có thể là một gánh nặng như thế nào.”

Ngân hàng Commerzbank, một trong những công ty cho vay doanh nghiệp lớn nhất của Đức, tuần trước cho biết cuộc khủng hoảng khí đốt có thể dẫn đến một “cuộc suy thoái nghiêm trọng”, so sánh hậu quả với cuộc khủng hoảng tài chính. trên toàn thế giới vào năm 2008.

Một số lĩnh vực công nghiệp của Đức đặc biệt sử dụng nhiều năng lượng: lĩnh vực hóa chất là quan trọng nhất, mặc dù khoảng một phần ba trong số gần 30% thị phần năng lượng vào năm 2020 là dành cho các nguyên liệu thô, chẳng hạn như khí đốt, được sử dụng trực tiếp để sản xuất một số hóa chất. Mỹ phẩm.

Các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng chính khác ở Đức bao gồm lĩnh vực kim loại, sản xuất luyện cốc và dầu khoáng, thủy tinh và gốm sứ. Điều phổ biến đối với hầu hết nếu không phải là tất cả các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng là chúng là động lực chính cho xuất khẩu của Đức.

Vào đầu cuộc khủng hoảng, tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới của Đức đã cảnh báo họ sẽ phải ngừng sản xuất nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giảm xuống còn 50% mức yêu cầu.

Tuần trước, công ty đã chính thức thông báo sẽ cắt giảm sản lượng amoniac do chi phí năng lượng tăng, một quyết định có thể tác động đến các lĩnh vực phụ thuộc vào amoniac như ngành nhựa, phân bón và nước giải khát có ga.

Nhiều chuyên gia cho rằng: “Ví dụ điển hình nhất là ngành công nghiệp phụ tùng ô tô và các công ty đang sản xuất phụ tùng cho các công ty ô tô lớn. “Đây là một phần của các ngành đang gặp khó khăn sâu sắc vào thời điểm hiện tại.”

Lo lắng về Nga hôm nay, Trung Quốc ngày mai

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng là một trong những mối đe dọa hiện hữu đối với mô hình kinh tế dựa vào xuất khẩu của Đức.

Một nguyên nhân chính gây lo ngại khác là sự phụ thuộc của những người khổng lồ Đức từ lâu đã dựa vào Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Đức – một tình huống mà các nhà phê bình cho là không thể chấp nhận được trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây ngày càng xấu đi và mối đe dọa về sự chia cắt từ Trung Quốc. Quốc gia trở thành một “mệnh lệnh” kinh tế và chính trị.

Ông Nölke nói: “Rõ ràng là hiện tại, nguồn đầu ra của ngành công nghiệp Đức phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng năng lượng chỉ là cuộc khủng hoảng mới nhất trong một loạt các mối đe dọa. Đối với đội quân của các nhà xuất khẩu Đức, trong vài năm tới đây là một thách thức duy nhất: chứng minh rằng hàng hóa “Sản xuất tại Đức” vẫn chỉ là sản phẩm chứ không phải khủng hoảng.

Nhưng không (Theo DW)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *