Sau hơn một tuần nữa bước vào năm học mới

Rate this post

Học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT đã chính thức bước vào chương trình năm học mới được hơn một tuần. Vậy tình hình dạy học ở các trường như thế nào?

Thầy và trò Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh phấn đấu vươn lên trong học tập trong năm học mới.

Ấn tượng tốt đẹp với những bài học đầu tiên

Thích thú với giờ học tiếng Anh có tăng cường hoạt động giao tiếp, em Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Vị Thanh, chia sẻ: “Ban đầu em cũng hơi lo lắng vì không được đi học thêm. . Tôi không dám nói tiếng Anh với bạn bè, nhưng cô giáo đã nhiệt tình hướng dẫn tôi nói lại từng câu. Nếu lớp trước run bao nhiêu thì lớp tiếng Anh thứ hai này lại càng thấy hấp dẫn bấy nhiêu. Tôi tự tin hơn vì đã chuẩn bị trước, ghi lại những câu cô dạy và học thuộc lòng, thêm vào đó một vài câu giao tiếp mới ”.

Năm học mới này, các em học sinh rất phấn khởi, chủ động bắt nhịp với chương trình học tập hiệu quả. Em Trần Công Đoàn, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Năm nay em được học chương trình mới, sách mới nên việc tự học là rất cần thiết để em hiểu bài. và làm bài.

Đối với học sinh, việc thầy cô tạo ấn tượng tốt trong mỗi tiết học đầu năm không chỉ tạo cho các em sự hứng khởi, vui vẻ, giảm bớt căng thẳng, lo lắng khi học mà còn giúp mỗi em tìm ra hướng đi cho mình. luật học phù hợp.

Đây là năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với lớp 10. Trong tuần học đầu tiên, các trường THPT đều quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh lớp 10 bắt kịp chương trình học. hiệu quả. Huỳnh Ngọc Tới, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Minh Quang, TP Ngã Bảy, cho biết: “Đối với học sinh lớp 10, trường chọn môn dạy theo ba bộ sách khác nhau nên học sinh sẽ cần nhiều thời gian hơn. để tiếp cận chương trình, phương pháp và cách học mới. Năm nay, chúng tôi quan tâm rất nhiều đến học sinh lớp 10. Ưu điểm của học sinh năm nay là tính ham học hỏi, có thể do năm học vừa qua công tác phòng chống dịch rất đặc biệt nên giờ các em rất trân trọng những ngày sắp tới. các trường trực tiếp với giáo viên ”. Đến nay, trường đã huy động 100% học sinh đến trường. Trong tuần qua không có học sinh nghỉ học không lý do, học sinh nề nếp, học tốt.

Nhờ một tuần làm quen trước khi bắt đầu học chương trình chính thức nên học sinh rất thoải mái và tự tin trong học tập.

Đổi mới phương pháp dạy và học

Là một trong những trường có sự đổi mới trong hình thức tổ chức lớp học, cô Bạch Thị Duy Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, TP Vị Thanh, cho biết: “Năm nay, trường không dạy 2 tiết / ngày. , chúng tôi chuyển sang chỉ dạy 1 tiết / ngày, nhưng kết hợp tăng tiết ở một số môn tùy theo khối lớp trên cơ sở đồng ý của phụ huynh. Khó khăn của trường nhiều năm nay là thiếu phòng học, nếu duy trì học 2 buổi / ngày thì các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém… khó phát huy được tác dụng. Do phải tận dụng các phòng chức năng, phòng họp nên điều kiện học tập như vậy không đảm bảo ”.

Năm học 2022-2023, Trường THCS Lê Quí Đôn có 1.830 học sinh với 44 lớp, tăng 1 lớp so với năm học trước. Khó khăn của trường là có 44 lớp nhưng chỉ có 28 phòng học và phòng chức năng. Tăng tiết trong năm học này, trường bố trí học sinh khối 6, 7 học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 tăng 6 tiết / 1 tuần với 3 môn toán, văn, tiếng Anh (mỗi môn tăng 2 giờ). ); Lớp 8 tăng 4 tiết với 2 môn toán và văn, lớp 9 không tăng tiết. Việc đổi mới này là giải pháp để nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tăng cường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, phòng học cho học sinh năng khiếu học tốt các môn học. phát huy năng lực học tập, trong những điều kiện tốt nhất. Nhà trường cũng sẽ bắt tay vào việc nhân rộng hơn nữa mô hình “Đổi dũa cũ, rác thải nhựa, nhận quà nghĩa tình, giờ trải nghiệm của đội em”. Mô hình được triển khai từ năm học 2021-2022, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn rèn luyện kỹ năng sống, tạo sự chia sẻ, tương trợ lẫn nhau giữa các em học sinh, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. có tập sách, sách trong năm học mới.

Chủ đề năm học 2022-2023 là: “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, toàn ngành giáo dục và đào tạo đã và đang tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với quyết tâm làm tốt công tác giảng dạy và các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ học sinh. Cô Nguyễn Thị Kim Loan, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A7 Trường THCS Lê Quí Đôn cho biết: “Giáo viên chúng tôi luôn xác định” Dạy chữ phải đi đôi với dạy làm người “. Cùng với việc cung cấp, bổ sung kiến ​​thức cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm luôn phối hợp với giáo viên bộ môn tăng cường giáo dục đạo đức và các kỹ năng cần thiết, để mỗi học sinh có ý thức học tập, chăm ngoan, làm người tốt, quan tâm hỗ trợ học sinh đầu cấp để các em ham học ”.

Năm học 2022-2023, học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018; học sinh lớp 4, lớp 5, lớp 8, lớp 9, lớp 11, lớp 12 vẫn học theo chương trình hiện hành. Sở GD & ĐT đã chỉ đạo phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các trường xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục các bậc học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực. học sinh, tạo mọi điều kiện để học sinh chủ động tiếp cận chương trình giáo dục mới để các em làm quen dần, không bị động cho các tiết học tiếp theo.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT, nhấn mạnh: “Chương trình học chính thức đã bắt đầu, các trường phải nhanh chóng ổn định nề nếp, hình thành thói quen học tập cho học sinh; quan tâm bổ sung kiến ​​thức cho học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 … không được chủ quan, lơ là trách nhiệm; tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong mọi tình huống, vừa chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng dạy học. Các trường thực hiện kế hoạch năm học đúng quy định, tổ chức học 2 buổi / ngày, tổ chức bán trú cần thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm … ”.


Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 318 trường từ mầm non đến THPT, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, với tổng số học sinh. Đến nay, đã huy động hơn 149.000 học sinh, sinh viên, đạt tỷ lệ trên 95,63%, toàn ngành có tổng số 9.827 cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên …

Bài, ảnh: CAO OANH

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *