Sau cao trào là nỗi lo

Rate this post

Sau thành công ở SEA Games 31, điền kinh Việt Nam cần chuẩn bị tốt hơn cho các đấu trường lớn Ảnh: TRẦN HUY

Nhưng từ thành tích chói sáng đó, có nhiều ý kiến ​​lo ngại, nhất là khi lực lượng chủ lực là các VĐV đã không còn ở đỉnh cao phong độ.

Các thông số hiệu suất không đạt yêu cầu

Những gương mặt sáng giá của Điền kinh Việt Nam trong thời gian qua có thể kể đến như Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Thu Thảo… Đây đều là những gương mặt chủ lực trong cuộc chiến giành HCV của Điền kinh Việt Nam. tại đấu trường SEA Games. Trong đó, Bùi Thị Thu Thảo đã giành HCV môn nhảy xa tại Á vận hội 2018 và Quách Thị Lan cũng sẽ thăng hạng để đoạt HCV Á vận hội 18 nếu Tổ chức phòng, chống doping thế giới có thông báo chính thức về vận động viên này. người đã giành được huy chương vàng là tích cực. với chất cấm. Nhưng sau quãng thời gian khổ luyện, Bùi Thị Thu Thảo hiện đã xây dựng gia đình, mới tập luyện trở lại và chưa thể giành HCV tại SEA Games 31.

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu, người đã đồng hành cùng thành công của Bùi Thị Thu Thảo cho biết, Thảo vẫn đang tích cực tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện viên Quốc gia Hà Nội. Thảo đang dần bình phục chấn thương sụn chêm đầu gối và vẫn rất đam mê, quyết tâm tập luyện và thi đấu. Nhưng gánh nặng tuổi tác là điều khó tránh khỏi. Để trở lại đỉnh cao, bà mẹ 30 tuổi này sẽ phải tập luyện gấp nhiều lần đàn em.

Một ngôi sao khác của điền kinh Việt Nam là Quách Thị Lan cũng có màn thể hiện không như ý tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2022. Tham gia 400m vượt rào, cô chỉ đứng thứ 6. / 7 vận động viên ở lượt chạy thứ 3 của vòng loại. Thành tích của Lan cũng gây nhiều tiếc nuối khi cô chỉ về đích với thời gian 58 giây 84 trong khi tất cả các vận động viên cùng lượt với cô đều về đích với thời gian chưa đầy 56 giây. Trên bảng tổng sắp của giải, Lan chỉ xếp thứ 35/36 vận động viên hoàn thành nội dung thi đấu. Tiếc rằng trong quá khứ, Lan đã giành HCV Á vận hội 2018 với thành tích 55 giây 30.

Theo chuyên gia Dương Đức Thụy, thành tích 58 giây 84 của Quách Thị Lan cho thấy cô đang sa sút về thể lực và phong độ. Về mặt kỹ thuật không có cải tiến. Vì vậy, dù có lợi thế cao gần 1m75 và có sải chân lý tưởng nhưng thành tích của Lan vẫn chưa cho thấy tín hiệu khả quan. Ông Thủy cũng phân tích, Lan có điểm yếu là tâm lý thi đấu nên cần phải cải thiện, nhất là khi thi đấu ở đấu trường quốc tế. “Năm nay Lan cũng đã 27 tuổi nên nếu đặt gánh nặng giành suất chuẩn Olympic lên vai Lan cũng sẽ rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, đến nay tôi vẫn chưa thấy ai có khả năng thay thế được Lan. Đó là vấn đề mà chúng ta phải giải quyết ”, ông Thủy nói.

Giải quyết vấn đề

Theo chuyên gia từng là người thầy gắn liền với thành công của VĐV tốc độ Vũ Thị Hương, dù vượt trội về số HCV so với hai kỳ Đại hội trước nhưng nhìn chung thông số thành tích của VĐV điền kinh Việt Nam. Ở SEA Games lần này chưa cho thấy tín hiệu khả quan như ở SEA Games 2017 và 2019. Chúng ta chỉ phá 2 kỷ lục ở SEA Games 31 và thậm chí là kỷ lục của Nguyễn Thị Oanh, ở cự ly 3.000m vượt rào. vượt chướng ngại vật dù thời gian là 9 phút 52 giây 06, nhanh hơn kỷ lục cũ gần 8 giây (10 phút 00 giây 02) do chính cô lập tại SEA Games 30 trên đất Philippines cách đây 3 năm. Nhưng vẫn chưa thể lặp lại thành tích tốt nhất của cô tại Á vận hội 2018 với thành tích 9 phút 43 giây 83.

Hay như ở các cự ly trung bình, gần như điền kinh Việt Nam độc chiếm HCV bắt đầu từ SEA Games 1999 với HCV của Phạm Đình Khánh Đoan và Phan Văn Hòa, nhưng đến SEA Games 31 chúng ta lại mất HCV ở nội dung này. 800m về phía nam. Theo ông Thủy, điều đáng lo ngại nhất không phải là đấu trường SEA Games mà là việc điền kinh Việt Nam khó giành vé chính thức dự Olympic và giải vô địch thế giới. Khoảng cách thành tích hiện tại của các VĐV Việt Nam nhìn chung là quá xa so với hai đấu trường lớn này. Vì vậy, nếu không thay đổi, chúng ta khó mơ có vé dự Olympic bằng cửa chính.

“Theo tôi, trước hết cần thay đổi về cơ chế, chính sách. Chẳng hạn, Nhà nước đã có quy định về tiền thưởng huy chương tại các kỳ SEA Games thì cũng cần có quy định về tiền thưởng cho các vận động viên phấn đấu giành vé dự Olympic hoặc giải vô địch thế giới. Chỉ có như vậy mới kích thích, tạo động lực cho các HLV cố gắng tìm ra những phương án huấn luyện mới để các VĐV Việt Nam có thể tiếp cận với đấu trường danh giá nhất thế giới. Nhưng cũng như hoàn cảnh hiện tại, hầu hết các HLV đều muốn giành huy chương ở cấp khu vực chứ chưa đầu tư nhiều cho mục tiêu vươn ra thế giới. Chúng ta đã đạt chuẩn Olympic nên nếu quay lại Olympic với những lời mời sẽ là một bước thụt lùi mà chúng ta không muốn có ”, bà Thủy nói.

Để giải được nỗi lo cho điền kinh Việt Nam, theo ông Thủy, chúng ta phải tính toán lại hệ thống đào tạo từ Trung ương đến địa phương, để có lực lượng kế thừa hùng hậu. Như hiện nay, mỗi địa phương làm một kiểu, không theo mô hình thống nhất thì sẽ khó đồng bộ trong đào tạo. Hệ thống giải đấu cũng phải được nghiên cứu lại sao cho khoa học và hiện đại hơn, các huấn luyện viên cần được tạo điều kiện để nâng cao trình độ tập luyện, nhất là với các khóa tập huấn quốc tế. “Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, mỗi huấn luyện viên cũng phải có ý thức ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình huấn luyện, thường xuyên cập nhật các phương pháp, kỹ thuật mới cũng như phân tích kịp thời thành tích thi đấu của các đối thủ bằng các thông số kỹ thuật cụ thể. Chỉ có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu đào tạo để đưa điền kinh Việt Nam lên một tầm cao mới ”, ông Dương Đức Thụy nói.

VĂN GIANG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *