Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính thức nhiều loại trái cây sang Trung Quốc

Rate this post

TPO – Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán, trao đổi kỹ thuật, tiến tới xây dựng nghị định thư cho 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch. tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện Việt Nam có 11 loại trái cây được xuất khẩu chính thức vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ có 3 loại trái cây đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật là măng cụt, chanh dây và sầu riêng. 8 loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít, chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc ký kết Nghị định thư sẽ giúp hoạt động giao thương giữa thương nhân hai nước diễn ra chuyên nghiệp hơn, giúp ổn định đầu ra, tránh bị thương lái ép giá. Tuy nhiên, nếu hàng hóa không đảm bảo chất lượng như đã ghi trong hợp đồng thì cũng có thể xảy ra tình trạng đối tác từ chối nhận hàng. Các tiêu chuẩn và yêu cầu xuất khẩu cũng cao hơn.

Về tiến độ ký kết, Cục Bảo vệ thực vật cho biết đã hoàn thành việc lấy ý kiến ​​các hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương về dự thảo Nghị định thư. Đặc biệt, trước mắt, Cục sẽ ưu tiên thảo luận với Hải quan Trung Quốc để xây dựng Nghị định thư cho xoài, dưa hấu và thanh long.

Theo dự thảo kế hoạch, nội dung tập trung vào các quy định về xây dựng vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật …

Ví dụ, tất cả các vùng trồng trọt, cũng như cơ sở đóng gói thanh long, dưa hấu, xoài xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được sự chấp thuận của cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục. Cục Hải quan Trung Quốc. .

Trong trường hợp vật thể kiểm dịch được phát hiện còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Các lô hàng trái cây trên từ các khu vực trồng trọt không đăng ký hoặc đóng gói sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ cố gắng hoàn tất đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc xây dựng Nghị định thư đối với loại trái cây trên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *