Sản xuất đặc sản theo mùa

Rate this post

Ngoài trái cây, Đồng Nai còn nổi tiếng với nhiều đặc sản trong dịp Tết như bánh tráng, bún, miến, hủ tiếu khô, bánh gai, bánh chưng …Phở sấy tại một cơ sở ở khu phố 3, phường Hố Nai (TP.Biên Hòa).

Trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng là thời điểm nghề truyền thống làm bánh tráng, bún, miến, phở khô vào mùa cao điểm. Các cơ sở đã tăng công suất từ ​​20-50% để có đủ hàng giao cho các mối trong tỉnh và các tỉnh, thành khác. Sản lượng bánh gai, bánh chưng vào thời điểm cao điểm trước Tết khoảng 10-15 ngày.

* Cung không đủ cầu

Xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), phường Hố Nai (TP.Biên Hòa), xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom)… dịp này khá nhộn nhịp. Các cơ sở làm bánh tráng, bún, phở, hủ tiếu tất bật sản xuất để giao cho đại lý. Nhiều cơ sở phải sáng từ 2-3h sáng để kịp đơn hàng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), cho biết: “Khách đặt mua nhiều nên cơ sở của tôi phải tăng công suất lên gấp rưỡi mà không đủ hàng. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn thích sử dụng bánh tráng thủ công của Thạnh Phú nhưng số cơ sở làm bánh tráng thủ công vẫn chưa nhiều nên họ phải từ chối nhiều đơn hàng lớn.

Trước đây, cuối năm có gần 100 hộ, nhưng thu nhập từ nghề này không cao. Về sau, nhiều hộ không có nhân lực làm nên giảm dần. Một số cơ sở đã chuyển sang chế tạo máy cho năng suất cao gấp nhiều lần so với làm thủ công. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thích dùng bánh tráng thủ công hơn vì chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú Nguyễn Cao Tài, toàn xã có gần 10 cơ sở sản xuất bánh tráng. Cuối năm, các cơ sở đều tăng công suất từ ​​1,5 lần trở lên để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bánh tráng Thạnh Phú nổi tiếng thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng Đồng Nai, các tỉnh, thành lân cận đặt mua, dịp cuối năm cung không đủ cầu. Dù nguồn cung hạn chế nhưng giá bán của các cơ sở chỉ tăng nhẹ, ngày thường khoảng 65-70 nghìn đồng / trăm bánh, dịp Tết tăng lên 75-80 nghìn đồng / trăm bánh.

* Giao thừa thú vị

Bà Hứa Thị Thúy Hạnh (KP.3, P. Hố Nai, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Mỗi ngày cơ sở của gia đình tôi sản xuất khoảng 50kg hủ tiếu khô để cung cấp cho thị trường Đồng Nai và TP.HCM. Chí Minh. Khoảng một tháng sau Tết Nguyên đán, các đại lý đều đặt hàng tăng gấp 1,5-2 lần so với ngày thường, nhưng do chủ yếu là hàng thủ công nên lượng hàng đáp ứng chỉ khoảng 1,5 lần.

“Phường Hố Nai có nghề truyền thống làm phở, bún, bánh tráng … Cuối năm nhu cầu tăng cao nên các cơ sở đều tăng công suất. Có những cơ sở đã đầu tư máy móc tự động, sản xuất từ ​​vài trăm đến cả tấn hủ tiếu mỗi ngày ”, ông Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) cho biết:“ Có cơ sở làm bún, bánh đa, làm. bún khô sản xuất tại phường Hố Nai không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn được một số doanh nghiệp đặt hàng xuất khẩu.

Ông Trần Trọng Nguyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Thực phẩm Đông Nhi (ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) cho biết: “Mỗi tháng công ty xuất hơn 60 tấn bún, phở. tiêu khô sang các nước khác. Khoảng 1,5 tháng trước Tết Nguyên đán, công ty đã tăng công suất thêm 20% để đáp ứng các đơn hàng từ nước ngoài. Hiện công ty đang tiến hành xây dựng thêm nhà xưởng để mở rộng sản xuất.

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ lương khô của thị trường trong nước và xuất khẩu tăng khá cao. Các doanh nghiệp, cơ sở đều phải tuyển thêm lao động thời vụ để đáp ứng các đơn hàng lớn.

Hương giang

.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.