Săn đặc sản mắc ca có cái tên nghe “cười” ở Thanh Hóa, giới nhà giàu mới mua được

Rate this post

Món song đặc biệt có hình con cua đồng

Về các xã ven biển như: Đa Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc … huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) thường có những bãi bồi rộng hàng trăm ha, kéo dài từ chân đê đến chân sóng. .

Clip lội bùn săn con song ở bãi triều xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Khi thủy triều rút, bãi bồi lộ ra là lúc người dân địa phương và các xã lân cận lội xuống biển đánh bắt cá, tôm, cua, ghẹ…, kể cả những con cua nhỏ được người dân trực tiếp đánh bắt gọi là cá song. .

Những người đi săn song song hầu hết là phụ nữ trung niên. Bìm bịp thường ẩn mình trong các lớp bùn sâu 10 – 20 cm, cách chân đê khoảng 30 – 100 m.

Bìm bịp thường sống ở các bãi bồi ven rừng ngập mặn. Ảnh: Vũ Thường

Chị Lã Thị Phượng (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Chúng tôi đi bắt con song song, thường thì mỗi tháng tôi đi đánh bắt khoảng 15 ngày, vào những ngày con nước (biển động không lùi) thì đi đánh cá, ở nhà làm nghề khác, cũng già rồi nên chỉ đánh bắt khoảng 2 tiếng là về, chỉ đánh bắt gần bờ, vùng bắt bùn ngập đến đầu gối ”.

Thanh Hóa: Lội bùn săn thú song song vùng triều ven biển - Ảnh 3.

Chiếc xô được dùng để giữ những đứa trẻ song song. Ảnh: Vũ Thường

“Dụng cụ săn con song rất đơn giản, chúng tôi thường mang theo một chiếc xô 5-10 lít đã được xẻ đôi, kèm theo túi lưới để bẫy con song khi bắt được”, anh Phương chia sẻ.

Thanh Hóa: Lội bùn săn thú song song vùng triều ven biển - Ảnh 4.

Con song song trông giống như một con cua đồng. Ảnh: Vũ Thường

Không giống như con cua, con song sinh di chuyển rất nhanh trên bùn. Khi phát hiện có tiếng động, chúng thường chạy thẳng vào hang để ẩn nấp. Vì vậy, người dân phải rất am hiểu về tập tính của các loài vật song song mới có thể bắt được chúng một cách dễ dàng.

Khi phát hiện các hang song song ẩn náu, chị em dùng chân ấn xuống lớp cách hang song song khoảng 20 – 30 cm. Do tiếng động, cháu bé song song từ trong hang bò ra, lúc đó mới dùng tay bắt được.

Thanh Hóa: Lội bùn săn thú song song vùng triều ven biển - Ảnh 5.

Con song bị bắt khỏi hang vẫn còn bám trên bùn. Ảnh: Vũ Thường

Các bé song song ăn rất ngon

Theo quan sát, con cua song biển to gần bằng con cua trưởng thành, thịt săn chắc hơn. Hai móng của song song màu trắng, đều, chân màu nâu có lông nhỏ.

Cá song ở biển Đa Lộc thường xuất hiện quanh năm. Mỗi khi ra biển bắt con song, phụ nữ huyện Nga Sơn, Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) thường đi theo nhóm 3 – 5 người để hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Thanh Hóa: Lội bùn săn chim con song song vùng triều ven biển - Ảnh 6.

Sử dụng vát mép để săn các đàn con song song. Ảnh: Vũ Thường

Bẩn thỉu sau nhiều giờ lội bùn bắt con song, bà Nguyễn Thị Vốn (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết: “Tranh thủ lúc nông nhàn tôi đi bắt con song khi bắt được con. con nhiều thì bán, còn lại ít đem về nấu canh, đi khoảng 3 tiếng thì câu được khoảng 2-3kg tôm càng, giá cá song dao động từ 40 ngàn. -50.000 đ / kg. “

Theo bà Vốn, trước đây, con vô số song song với nhau, là món ăn bình dân của người nghèo. Giờ đây, mọi đặc sản đều trở nên khan hiếm hơn, thậm chí có cả hàng song song. Chính vì vậy, từ một món ăn bình dân của người nghèo, giờ đây trẻ em ngày càng được giới nhà giàu ưa chuộng …

Thanh Hóa: Lội bùn săn thú song song vùng triều ven biển - Ảnh 7.

Khu vực đánh bắt song tại thôn Đông Hải, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc. Ảnh: Vũ Thường

“Do đánh bắt con song song với bờ nên có rất nhiều vật sắc nhọn nằm dưới bùn. Để tránh bị thương ở chân và tay, tôi thường đeo găng tay vải bảo hộ 2 lớp. Dù rất cẩn thận nhưng Tôi bị đánh nhiều ngày, vết đâm xuyên thấu, bàn tay rướm máu … ”, bà Vốn tâm sự.

Thanh Hóa: Lội bùn săn thú song song vùng triều ven biển - Ảnh 8.

Bài hát được dùng để nấu canh hoặc làm bún tại các nhà hàng với hương thơm và vị ngọt rất riêng. Ảnh: Vũ Thường

Trước đây, người ta chủ yếu bắt con song về nấu canh để cải thiện bữa ăn, nhưng những năm gần đây, vì được nhiều thực khách yêu thích nên nó đã dần trở thành đặc sản. Đánh bắt con song cũng trở thành nghề giúp người dân ven biển các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn có thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.