Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng giảng dạy

Rate this post

Cô Hoàng Thị Thủy, giáo viên Mỹ thuật Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 1, xã Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai) khẳng định: Hình ảnh sách giáo khoa mới đẹp, nội dung trọng tâm, chất liệu tốt. . đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học của thầy và trò.

Minh chứng cụ thể cho những điểm cộng của sách giáo khoa Mỹ thuật, cô Hoàng Thị Thủy chỉ ra: So với sách giáo khoa cũ, sách mới giúp học sinh tiếp cận bài dễ dàng hơn vì chữ đẹp, dễ hiểu và các kênh hình ảnh. Cuốn sách còn tạo điều kiện cho học sinh được thực hành nhiều hơn, rèn cho học sinh biết cách trình bày, bày tỏ cảm nhận của mình về sản phẩm đang học.

Theo cô Thủy, với những ưu điểm về kênh chữ, kênh hình, nội dung … mà SGK mới mang lại, học sinh có thể hiểu cách làm bài khi xem tranh, tự khám phá kiến ​​thức bài học, nhất là trong quá trình làm bài. . đồng thời học hỏi và trải nghiệm bài học. Mặt khác, các kiến ​​thức về cảm thụ nghệ thuật được lồng ghép giữa các bài học, không tách rời như trong chương trình, sách giáo khoa cũ để học sinh dễ hiểu, không bị nhàm chán, việc dạy học được thuận lợi và hiệu quả.

Cô Thủy khẳng định, dù nhà trường triển khai dạy học với nhiều đầu sách thuộc nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau của các nhà xuất bản nhưng chất lượng sách đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới dạy học.

Cô Nguyễn Thị Giang, giáo viên dạy Văn Trường THCS Hà Huy Tập (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) cũng đánh giá tích cực về sách giáo khoa mới. Đồng thời cho biết: “Hiện tại, lớp tôi đang dạy sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 mới (bộ Kết nối tri thức và cuộc sống). Về nội dung, kiến ​​thức khá cơ bản, dễ hiểu, không quá khó đối với học sinh; Ngoài ra, cuốn sách có mối liên hệ thực tế và sâu rộng; Hình ảnh trình bày đẹp mắt… ”.

Cô Giang cũng khẳng định, so với bộ sách trước đây, bộ sách giáo khoa mới là sự “lột ​​xác” hoàn toàn từ chất liệu đến nội dung và hình thức. Hơn nữa, trong Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 có tích hợp Lịch sử và Địa lý (trong phần Lịch sử tích hợp là Địa lý và ngược lại) nên việc giảng dạy nội dung tích hợp là vô cùng thuận lợi cho giáo viên. trong quá trình giảng dạy. Với những ưu điểm đó, SGK mới vừa thuận tiện trong dạy và học vừa giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức …

Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng giảng dạy Ảnh 1

Dạy sách giáo khoa mới là yêu cầu tất yếu của Chương trình giáo dục quốc dân năm 2018.

Cô Phạm Thị Nhiễu, Hiệu phó Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình) bày tỏ: Cả kênh hình và kênh chữ của sách giáo khoa mới lớp 1, lớp 2, lớp 3 khá cân đối.

Nếu SGK cũ nhiều chữ, ít hình, in ấn chưa thực sự hấp dẫn để thu hút người học … thì SGK mới nói chung đã đáp ứng tốt yêu cầu mà chương trình mới đưa ra. Không chỉ vậy, kênh video phát triển sẽ giúp giáo viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy, có thể tìm kiếm tài liệu, tư liệu để bài giảng phong phú và phù hợp hơn.

Với đội ngũ giáo viên nhiều tuổi, chưa vững về CNTT, việc ứng dụng CNTT vào dạy học SGK càng khó hơn. Nhưng hầu hết các trường đều có giải pháp vận động giáo viên giỏi hỗ trợ giáo viên dở. Việc tăng cường các hình ảnh trong kho bài giảng điện tử để sử dụng thay thế không quá khó khăn hay bất tiện. Giáo viên chỉ cần chăm chỉ học hỏi, nâng cao năng lực CNTT là có thể phát huy tối đa ưu điểm của SGK mới.

Bà Phạm Thị Nhiều khẳng định, việc thay đổi từ sách giáo khoa cũ sang sách giáo khoa mới là hoàn toàn hợp lý. Một mặt đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới, mặt khác khi học sinh chuyển sang chương trình mới với yêu cầu mới thì không thể sử dụng mãi sách giáo khoa cũ. Nếu tiếp tục dạy theo chương trình cũ, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh giáo dục thế giới không ngừng thay đổi thì giáo dục Việt Nam sẽ không thể phát triển được.

Cô giáo Lê Thị Linh, giáo viên dạy Lịch sử, Trường THCS Đông Sơn (Chấp Mỹ, Hà Nội) bước sang năm thứ hai dạy học theo chương trình mới và sách giáo khoa Lịch sử mới (lớp 6, 7) đã khẳng định được hình ảnh đó. Sách giáo khoa mới phù hợp và hấp dẫn học sinh.

Đáng nói, SGK mới có nhiều thay đổi về kênh hình, số lượng hình ảnh nhiều, chính xác; nhiều dữ liệu thông tin cập nhật mới; Hình ảnh minh họa cho bài giảng phù hợp, ngắn gọn với nội dung yêu cầu mà SGK cần truyền tải.

Theo cô Linh, có hình dung tốt hơn, học sinh sẽ nhớ lâu hơn và nhanh hơn. Đây là ưu điểm và yêu cầu của sách giáo khoa mới.

Cô Linh đưa ra dẫn chứng thực tế có những kiến ​​thức nếu chỉ dạy lý thuyết thì học sinh vẫn khó hình dung được kiến ​​thức. Nhưng với những bức tranh và ảnh thời trung cổ và cổ đại quý hiếm (mà giáo viên không thể tìm thấy ngay cả trong viện bảo tàng) được đưa vào sách giáo khoa, học sinh sẽ tiếp cận nhanh hơn với nhiều thông tin và kiến ​​thức hơn; dễ nhớ và ghi nhớ sâu các kiến ​​thức bài học…

Cô Linh cho rằng, với ưu điểm của sách giáo khoa mới, việc khai thác bài giảng điện tử rất thuận lợi. Đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu của Chương trình GDPT mới …

Nếu tiếp tục dạy theo chương trình, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh nền giáo dục thế giới không ngừng thay đổi, và nền giáo dục Việt Nam đang thực hiện chương trình giáo dục mới thì sẽ khó nâng cao chất lượng giáo dục. Và sách giáo khoa mới được biên soạn, dạy học mới đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục … Bà Phạm Thị Nhiễu, Hiệu phó Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *