Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa” năng suất lúa hè thu

Rate this post

Thời tiết sang thu, mưa nắng xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, gây hại trên lúa hè thu, nhất là rầy nâu, rầy lưng trắng, cháy bìa lá… thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện các ổ dịch để phòng trừ kịp thời.

Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa năng suất lúa hè thu

Bà Trần Thị Tâm (Thôn Du Nại, Xuân Lộc, Can Lộc) phun thuốc phòng trừ rầy nâu cho trà lúa muộn.

Nguy cơ rầy nâu, rầy lưng trắng gia tăng

Hiện nay, lúa hè thu toàn tỉnh cơ bản đã trổ bông xong, bước vào giai đoạn chín xanh đến chín sáp (dự kiến ​​đồng loạt thu hoạch trong khoảng 15 ngày tới). Nhìn chung, các loại trà gạo đang phát triển tương đối thuận lợi.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, qua theo dõi trên đồng ruộng đã xuất hiện các đợt rầy nâu, rầy lưng trắng mới với mật độ trung bình từ 300 – 500 con / m.2nơi cao 1.000 – 1.500 con / m2rầy tuổi 2, tuổi 3, tuổi 4, tuổi 5. Diện tích tập trung chủ yếu ở các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Hương Sơn …

Qua theo dõi, gia đình bà Trần Thị Tâm ở thôn Du Nại (xã Xuân Lộc, Can Lộc) có 3 sào lúa thì xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng. Bà Tâm cho biết: “Sau khi phát hiện ổ dịch, gia đình bà đã chủ động phun thuốc kịp thời để hạn chế thiệt hại cho năng suất lúa của gia đình. Tuy nhiên, việc rầy xuất hiện vào cuối vụ là rất đáng lo ngại vì nếu nhiễm nặng cây lúa sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.

Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa năng suất lúa hè thu

Các đợt rầy nâu, rầy lưng trắng mới xuất hiện với mật độ trung bình 300 – 500 con / m2nơi cao 1.000 – 1.500 con / m2.

Theo ông Phan Cao Kỳ – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Can Lộc, trong giai đoạn sinh trưởng cuối của lúa hè thu, huyện đã tập trung điều tra, phát hiện và dự báo kịp thời tình hình sâu bệnh. , và phòng ngừa sớm. để không gây bệnh. Đặc biệt là rầy nâu, rầy lưng trắng, nếu chủ quan, không xử lý kịp thời các tổ nhỏ, ở lứa tuổi 1, 2 rất dễ lây lan trên diện rộng, thậm chí xảy ra hiện tượng “cháy rầy”, thiệt hại. mất mát là rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, thời tiết chuyển mùa, mưa nắng xen kẽ, sáng sớm sương mù, ẩm độ tăng nên rầy chổng cánh sẽ sinh sôi nhanh về số lượng trong thời gian ngắn. Đồng thời, trên địa bàn vẫn còn một số diện tích chè muộn đang bước vào giai đoạn trổ bông, việc chè sinh trưởng “lệch lạc” cũng gây nguy cơ phát sinh, bùng phát dịch bệnh. Huyện Can Lộc đang yêu cầu các địa phương thường xuyên bám đồng, theo dõi rầy chuyển mùa để chủ động phòng trừ, bảo vệ năng suất lúa cuối vụ.

Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa năng suất lúa hè thu

Đến nay, diện tích lúa hè thu toàn tỉnh cơ bản trỗ bông, bước vào giai đoạn hồi xanh đến chín.

Ông Nguyễn Tòng Phong – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Theo điều tra của chuyên môn, khoảng 7-10 ngày nữa, một lứa rầy mới sẽ xuất hiện, gây hại trên đồng ruộng, đặc biệt là đối với diện tích lúa trỗ muộn, hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 ha lúa bắt đầu trỗ bông, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát đồng ruộng để khoanh vùng, phòng trừ từng diện tích hẹp đối với những diện tích lúa vừa trỗ. trỗ – chín sáp (thu hoạch 10 – 20 ngày) khuyến cáo phòng trừ diện tích mật độ dày (750 – 1.500 con / m).2). Đối với những ruộng lúa trỗ – chín hoàn toàn (còn khoảng 5 – 7 ngày nữa là thu hoạch) có mật độ rầy cao, khuyến cáo bà con thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại.

Ngăn chặn tấn công bạc lá

Lo lắng trước sự phát sinh của rầy nâu, rầy lưng trắng, trên địa bàn huyện Đức Thọ, một số diện tích lúa của các xã Lâm Trung Thủy, Thanh Bình Thịnh đã bắt đầu xuất hiện rải rác các ổ bệnh bạc lá gây hại. Trước tình hình đó, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ đã cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường theo dõi, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ phù hợp.

Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa năng suất lúa hè thu

Bệnh cháy bìa lá thường hại lá và chùm ngây ở giai đoạn đọt – trổ – chín, nhất là trong điều kiện có mưa kèm theo gió lớn.

Ông Lê Xuân Thọ – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ cho biết: “Đối với những diện tích gieo trồng sau đang trổ bông, trung tâm đã tư vấn cho bà con những cây bám vào đồng ruộng, “bắt bệnh” càng sớm càng tốt, nhất là những diện tích lúa có lá xanh đậm (do thừa đạm), gần bờ, chỗ trũng, những diện tích lúa bị bệnh bạc lá từ vụ trước để phun thuốc trừ sâu ”.

Ngoài huyện Đức Thọ, bệnh bạc lá cũng đã gây hại ở huyện Cẩm Xuyên, thị xã Hồng Lĩnh … với tỷ lệ từ 5 – 7%. Các giống thường bị nhiễm bệnh là: Nếp 98, Nếp 87, Khang Dân 18. …

Bệnh này thường gây hại trên lá và vỏ quả trong giai đoạn đọt non – trổ bông – chín, có thể làm giảm năng suất từ ​​25 – 50% nếu nhiễm nặng. Dự báo, bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan, nhất là khi thời tiết có mưa kèm gió lớn, trên đất sình lầy, diện tích bón phân không cân đối (thừa đạm). ).

Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh cháy bìa lá “đe dọa năng suất lúa hè thu

Nông dân cần bám đồng ruộng để theo dõi diễn biến của bệnh vào thời điểm này.

Chỉ còn khoảng một tuần nữa, những trà lúa hè thu đầu tiên ở Hà Tĩnh có thể cho thu hoạch. Đây được coi là khâu quan trọng nhất, quyết định thắng lợi của vụ lúa khó. Theo người làm nghề, nông dân cần theo dõi sát đồng ruộng, chủ động điều tra, phát hiện những diện tích nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm cao để khoanh vùng, xử lý trên diện hẹp, hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm bệnh. lây lan của bệnh. Cùng với đó, cần phun đúng, phun đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; có thể phun lại sau 5 – 7 ngày nếu bệnh tiếp tục phát sinh.

Thái Oanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *