Rà soát quốc tịch cổ đông hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Rate this post

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra quốc tịch của các thành viên góp vốn tại IPP Air Cargo để xác định điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không IPP Air Cargo.

Theo đó, về tư cách pháp nhân của nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tư cách quốc tịch của cổ đông.

Trường hợp có cá nhân song tịch thì việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều 2 Nghị định này. Khoản 2 Điều 16 Nghị định 31/2021 hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư ”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), các cổ đông của IPP Air Cargo đều là cá nhân có quốc tịch Việt Nam nên công ty này là doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam, không có vốn đầu tư nước ngoài. ngoài.

Do đó, dự án đầu tư kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo là dự án đầu tư trong nước không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Đầu tư, dự án đầu tư kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo không phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài chiếc đã xuất xưởng, 3 chiếc khác đang được lắp ráp và sẽ hoàn thiện. Về chủ trương thành lập hãng hàng không mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Giao thông vận tải có báo cáo cập nhật tình hình phát triển tàu bay. phát triển ngành hàng không, trong đó lưu ý đánh giá thực trạng thị trường vận tải hàng không, nhu cầu vận tải hàng không, sự phục hồi của ngành hàng không Việt Nam.

Theo quan điểm của cơ quan này, việc Bộ GTVT đề xuất thành lập doanh nghiệp hàng không chuyên vận tải hàng hóa tại thời điểm này là phù hợp với quy hoạch phát triển vận tải hàng không đã được phê duyệt.

Trường hợp IPP Air Cargo được Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm, giám sát để đảm bảo mức vốn tối thiểu của doanh nghiệp theo quy định. với số lượng máy bay đang hoạt động thực tế.

IPP Air Cargo là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 3 năm 2021, gồm 4 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm đại diện); Công ty TNHH Thương mại Duy Anh (do ông Nguyễn Phi Long làm đại diện) là doanh nghiệp 100% vốn từ các nhà đầu tư Việt Nam; Bà Lê Hồng Thủy Tiên và Ông Nguyen William Hieu.

Dự án hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo có tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại là vốn huy động.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không IPP.

“Sự ra đời của IPP Air Cargo sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ vận tải chuyên biệt, chất lượng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics Việt Nam, phù hợp với mục tiêu phát triển chung và chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 ”, cơ quan này thừa nhận.

Vietnam Airlines (HVN) tiếp tục bị nghi vấn về khả năng điều hành, lương lãnh đạo vẫn bị đội lên gấp đôi

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *