Quy hoạch trục đường ven sông Sài Gòn trở thành “đặc sản văn hóa” của TP.

Rate this post

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cần khẩn trương thành lập Tổ công tác hỗ trợ xúc tiến lập quy hoạch trên địa bàn TP. Thủ Đức, qua đó hoàn thiện đồ án quy hoạch đô thị TP. Đồng thời tăng cường đi cơ sở, nắm tình hình để thực hiện tốt nhiệm vụ, nỗ lực hoàn thành sớm nhất các dự án như điều chỉnh dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ, kè sông, kinh tế dịch vụ. . ven sông Sài Gòn…

Đây là một yêu cầu của Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP. tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, đến năm 2021, Sở đã hoàn thành việc lập Nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung của Thành phố. thành phố. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công tác quy hoạch huyện Cần Giờ đang rà soát các vướng mắc để báo cáo UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận chủ trương cho UBND huyện Cần Giờ nghiên cứu đồ án quy hoạch huyện; Đề nghị UBND thành phố lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 điểm dân cư nông thôn huyện Cần Giờ theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt.

Song song, Sở cũng rà soát quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM; hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác quản lý quy hoạch – kiến ​​trúc đô thị …

Ông Nhạ cho biết thêm, đến nay, TP.HCM đã hoàn thành quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 – 1/5000 với khoảng 600 dự án, tổng diện tích 88.260ha.

Năm 2022, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM tập trung hoàn thiện việc phê duyệt đề cương và tổng dự toán, bố trí kinh phí thường xuyên cho quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; xây dựng đồ án quy hoạch chung TP. Thủ Đức, tỷ lệ 1 / 10.000; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Tam Đa, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.

Thiết kế đô thị và điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu vực dọc các tuyến Metro số 1, vành đai 2, dọc trục đường Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt …

Đặc biệt, Sở còn triển khai 04 đề án chuyên đề đã được UBND TP.HCM phê duyệt gồm: Đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao phía Đông TP.HCM giai đoạn 2020-2035. ; Đề án phát triển hạ tầng công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2045 và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2020 – 2025; Đề án phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020 – 2045 và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2020 – 2025; Đề án phát triển hạ tầng dịch vụ Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2025, đến năm 2040.

Đối với dự án phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc mời các chuyên gia, nhà khoa học, kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm. kinh nghiệm tạo dựng và phát huy giá trị trọn vẹn của sông Sài Gòn.

“Làm sao để có con đường ven sông đẹp chạy từ quận 1 đến huyện Củ Chi, vừa là điểm nhấn của TP.HCM vừa là không gian sinh hoạt công cộng phục vụ người dân và du khách”, ông Bình nhấn mạnh.

Thực trạng sử dụng 2 bờ sông Sài Gòn

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, đoạn sông Sài Gòn chảy qua TP.HCM có thể chia thành 3 đoạn, với 50 quy hoạch phân khu (hiện đã được phủ kín).

Đoạn 1: Từ ranh giới phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, đi qua huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận 12, một phần quận Bình Thạnh (bờ Tây) và một phần Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ Đức (bờ đông) đến cầu Bình Triệu. Đoạn này có chiều dài khoảng 60km, được chia thành hai đoạn 1A và 1B.

Đoạn 1A: Từ ranh giới phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh tại huyện Củ Chi đến cầu Bình Phước trên Quốc lộ 1A, quận 12 (chiều dài khoảng 54 km). Phần này đã bao gồm quy hoạch phân khu với 15 đồ án. Định hướng quy hoạch là các khu du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng, khu dân cư nông thôn kết hợp kinh tế vườn, khu nhà ở mật độ thấp.

Đoạn 1B: Từ cầu Bình Phước (Quốc lộ 1A) đến cầu Bình Triệu đoạn qua quận 12, quận Bình Thạnh và một phần TP. Thủ Đức. Đoạn này có chiều dài khoảng 6km, là khu vực đã và đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Phần này cũng đã quy hoạch phân khu với 10 đồ án, định hướng quy hoạch chủ yếu là các khu dân cư.

Đoạn 2: Từ cầu Bình Triệu đến cầu Tân Thuận, đi qua quận Bình Thạnh (bờ Tây) và một phần TP. Thủ Đức, chiều dài khoảng 15km. Đây là đoạn đô thị hóa với mật độ cao, trong đó khu trung tâm TP.HCM rộng 930ha, là nơi tập trung các dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng cấp thành phố, trung tâm thương mại – dịch vụ – du lịch và nhà ở quy mô lớn. Đây cũng là khu vực có tiềm năng phát triển các ngành thương mại – dịch vụ – du lịch – giải trí.

Đoạn 3: Từ cầu Tân Thuận đến hết sông Sài Gòn tại khu vực mũi Đèn Đỏ, quận 7, bờ Tây và một phần thành phố. Thủ Đức (bờ đông), chiều dài khoảng 6km.

Không gian ven sông đoạn 3 phần lớn là đất trống, cây xanh tự nhiên, chưa được đầu tư xây dựng công viên cây xanh theo quy hoạch. Các công trình kiến ​​trúc dọc bờ sông chủ yếu là nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liên kế …).

Phần này đã quy hoạch phân khu 12 dự án (07 dự án bờ Tây và 05 dự án bờ Đông). Định hướng quy hoạch các khu vực giáp hành lang bảo vệ bờ sông là khu dân cư, công nghiệp, kho hàng hóa gắn với cảng sông và khu văn hóa, vui chơi giải trí tại khu vực mũi Đèn Đỏ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.