Quảng Ninh: Mục tiêu xây dựng 25.000 nhà ở xã hội

Rate this post

>>> Quảng Ninh: “Mở đường” đón nhà đầu tư

>>> Quảng Ninh: 2 dự án “khủng” nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài

Trước nhu cầu rất lớn về nhà ở của công nhân, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án Phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động ngành Than và các khu công nghiệp (KCN), thu hút nguồn nhân lực chất lượng. chất lượng cao, công nhân lành nghề để làm việc và sinh sống.

Căn hộ mẫu cho công nhân Công ty Than Nam Mẫu - TKV (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Căn hộ mẫu cho công nhân Công ty Than Nam Mẫu – TKV (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Có nhu cầu lớn

Theo đề án được phê duyệt, Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ khởi công xây dựng 1,24 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân viên chức lao động trên địa bàn; đáp ứng khoảng 50% tổng nhu cầu nhà ở xã hội của các đối tượng thu nhập thấp (công nhân khu công nghiệp, công nhân ngành than). Nhu cầu còn lại sẽ được đáp ứng trong giai đoạn 2025-2030.

Với việc xây dựng 25.000 căn nhà ở này sẽ hỗ trợ cơ bản giải quyết nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở của các đối tượng, làm cơ sở để thu hút và phát triển nguồn nhân lực, tăng nhanh quy mô. và nâng cao chất lượng dân số tỉnh Quảng Ninh.

Khối lượng nhà ở được chia thành 3 nhóm chính. Trong đó, các dự án đang triển khai khoảng 460.000 m2 sàn; dự án đầu tư mới 770.000 m2 sàn. Cụ thể, nhà ở cho 42.000 công nhân, lao động có tay nghề cao tại các khu công nghiệp (KCN) là 420.000 m2 sàn, tương đương 10.500 căn hộ. Các dự án đang thực hiện đã hoàn thành 335.000m2 sàn, và xây mới khoảng 85.000m2 sàn.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ khởi công xây dựng đạt 1,24 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ khởi công xây dựng đạt 1,24 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Nhà ở cho 4.300 công nhân ngành Than với thu nhập bình quân 260.000 m2 sàn, tương đương 4.300 căn hộ; xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá rẻ để đáp ứng hoặc giới thiệu mua nhà ở thương mại tại các dự án nhà ở xã hội.

>>> Quảng Ninh: Q3 / 2022 Cao tốc Vân Đồn – Mới đưa vào khai thác

>>> Quảng Ninh: Thuận lợi về tài nguyên du lịch, dịch vụ, chuỗi sản xuất, thương mại

Nhà ở xã hội cho 9.600 công nhân lao động than thu nhập thấp và các đối tượng xã hội còn lại là 560.000 m2 sàn, quy mô khoảng 9.600 căn hộ. Trong đó, các dự án đang triển khai hoàn thiện 3.400 căn (130.000 m2 sàn); xây mới 6.200 căn hộ (430.000 m2 sàn).

Giai đoạn đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ tập trung đầu tư xây dựng 7 dự án nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, còn ngành than sẽ triển khai 10 dự án, cung cấp chỗ ở cho 2.400 công nhân. Đồng thời, phối hợp triển khai tại 7 địa điểm đã sẵn sàng quỹ đất do tỉnh giới thiệu.

Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư

Được biết, để có nguồn lực triển khai các dự án này, Quảng Ninh sẽ bố trí vốn ngân sách hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật các dự án nhà ở xã hội; Mua căn hộ thương mại làm nhà ở công vụ, nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức, nhân lực chất lượng cao theo cơ chế, chính sách hiện hành …

Đồng thời, địa phương này sẽ đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư để phát triển nhà ở xã hội; khuyến khích các thành phần kinh tế sử dụng vốn tự có, vốn vay ngân hàng và vốn huy động hợp pháp để đầu tư.

Công nhân Công ty CP Than Vàng Danh sống tại khu tập thể công nhân 314 (TP Uông Bí) (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Công nhân Công ty CP Than Vàng Danh sống tại khu tập thể công nhân 314 (TP Uông Bí) (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Chia sẽ với Diễn đàn Doanh nghiệpÔng Hoàng Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, đối với các dự án hạ tầng khu công nghiệp, chúng tôi đều quy hoạch các dự án nhà ở công nhân liền kề. Điển hình có 4 dự án đã xác định được chủ đầu tư và đã cất nóc đi vào hoạt động gồm: dự án khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hải Yên đã đi vào hoạt động và cung cấp cho trên 4.000 công nhân lao động và mới đây nhất, tỉnh cũng đã xây dựng thành công khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) với quy mô 9,1ha. Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2022 “.

Theo ông Kiên, ngoài các dự án về nhà ở công nhân, Quảng Ninh cũng đang chỉ đạo nhanh chóng triển khai các dự án nhà ở công nhân khác, nhất là tại các khu công nghiệp đang có sức hút lớn như Khu công nghiệp Sông Khoai, Khu công nghiệp. Bắc Tiền Phong.

“Mới đây, tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022, địa phương cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về nhà ở xã hội cho Jinko Solar Việt Nam. Đây là dự án nhà ở công nhân do một doanh nghiệp thứ cấp trong khu công nghiệp kinh doanh. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tạo điều kiện tối đa để mời gọi các nhà đầu tư và thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh ”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, một trong những giải pháp cốt lõi để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có tay nghề cao là gắn với quy mô và chất lượng dân số cho tỉnh Quảng Ninh. là giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân ngành than, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Hiện Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai các dự án đang triển khai, chuẩn bị đầu tư và phấn đấu khởi công thêm một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp và 1 dự án làng công nhân công nghiệp. than tại TP Cẩm Phả (theo mô hình “Làng văn hóa công nhân vùng mỏ”).

Cụ thể, dự án nhà ở xã hội cho công nhân và chuyên gia tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Ninh do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư đã được khởi công từ tháng 3 năm 2022. Ngoài ra, 2 dự án gồm: Dự án nhà ở xã hội tại Đồi Ngân hàng, phường Hồng Hải, Hà Long city với quy mô 2 tòa chung cư cao 19 tầng, 790 căn hộ; Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ công nhân KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) với quy mô 2 tòa chung cư nhà ở xã hội cao 7 tầng, với 412 căn hộ, sẽ được khởi công ngay trong dịp lễ 2/9 tới đây.

Các dự án khác như: Dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, quy mô 23 ha; Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Quảng Điền, huyện Hải Hà có quy mô khoảng 50 ha đang được đẩy nhanh tiến độ khởi công cùng với dự án Làng văn hóa công nhân Vùng mỏ trong năm nay.

Từ năm 2023-2025, Quảng Ninh sẽ khởi công hàng loạt dự án mới. Bao gồm: Dự án Thiết chế Công đoàn tại Đồi Cá, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long; Dự án Khu nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hải Yên và Khu công nghiệp Đông Triều.

Cùng với đó, hàng loạt dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên quỹ đất 20% cũng sẽ được khởi công xây dựng trong giai đoạn này, bao gồm: Khu đô thị phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, TP Hạ Long (1,7 ha). ); Nhóm nhà ở phía Tây Bắc đường Trần Thái Tông, phường Cao Xanh, TP Hạ Long (0,38 ha); Khu đô thị Vista Hạ Long, phường Bãi Cháy (1 ha); Khu đô thị phường Hà Phong (0,9 ha); Khu đô thị Hùng Thắng (3,7 ha); Khu đô thị Hà Khánh FLC (4,4 ha).

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *