Quảng Ngãi: Phát Đạt đề xuất điều chỉnh cục bộ 5 khu đất thương mại, dịch vụ tại dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng

Rate this post

(Xây dựng) – Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) vừa giao Phòng Quản lý đô thị thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, thống nhất. Đồng thời tham mưu cho UBND thành phố Quảng Ngãi theo đề xuất của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt).Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
Khu đất thương mại dịch vụ do Phát Đạt làm chủ đầu tư có vị trí “vàng” tại phía Nam thành phố Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 8/6, Phát Đạt có Tờ trình số 176/2022 / PĐ-XD gửi UBND TP.Quảng Ngãi đề nghị điều chỉnh cục bộ chỉ tiêu quy hoạch đối với các lô đất thương mại, dịch vụ (CC1, CC4, CC5). , CC6, CC7) thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi – Diện tích 15,49ha. Theo đó, Phát Đạt đề xuất UBND thành phố Quảng Ngãi tăng mật độ xây dựng tối đa của tất cả các lô đất thương mại, dịch vụ này từ 30% lên 50 – 66,67%. Cùng với đó, giảm tầng cao 5 – 10 tầng xuống 2,5 – 3 và 4,5 tầng.

Hàng loạt lý do khiến doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh được ông Trương Ngọc Dũng – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt lý giải là do đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cách đây 10 năm. năm nhưng diện tích các lô đất quá lớn nhưng mật độ xây dựng thấp (30%), tầng cao quá cao, không phù hợp với nhu cầu thực tế và không hiệu quả khi khai thác.Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
3 lô đất thương mại dịch vụ chiếm góc ngã tư Nguyễn Thái Học – Trương Vĩnh Ký của dự án.

Ngoài ra, thời gian sử dụng kéo dài do không có nhà đầu tư thứ cấp tham gia, trong khi các công trình công cộng, thương mại ở các vị trí lân cận như: Chợ Quảng Ngãi, Siêu thị BigC Gò Quảng Ngãi. Chợ Nghĩa Lộ ngày càng hoàn thiện và phát triển. Cùng với đó, Phó Tổng Giám đốc Phát Đạt cũng cho rằng, khi điều chỉnh để xây dựng các lô đất thương mại, dịch vụ theo hình thức nhà ở thương mại liên kết theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12872: 2020, thời gian lãng phí do không khai thác sẽ rút ngắn lại, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, tránh lãng phí tài nguyên đất. Đồng thời hoàn thiện theo quy hoạch được duyệt và phù hợp với các quy định về điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, Phát Đạt mong muốn UBND TP.Quảng Ngãi xem xét, phê duyệt các chỉ tiêu quy hoạch tại khu đất thương mại dịch vụ nêu trên để doanh nghiệp có cơ hội hoàn thiện hạ tầng dự án, sớm đưa ra công chúng. Phát huy hết công năng quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh khu dân cư đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, góp phần chỉnh trang đô thị, kiến ​​trúc cảnh quan thành phố Quảng Ngãi.Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
Hiện Phát Đạt đã “khuyến mại” cả 5 khu đất thương mại dịch vụ.

Trước động thái của Phát Đạt, ông Danh yêu cầu Trưởng phòng Quản lý đô thị TP và thủ trưởng các đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ do UBND TP Quảng Ngãi giao, hoàn thành trước ngày 30/6/2022 theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. tỷ lệ 1/500 của dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng, 5 lô đất thương mại dịch vụ mà Phát Đạt đề xuất điều chỉnh quy hoạch lần này là các lô đất được bố trí xây dựng. xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ phục vụ khu dân cư; công trình công cộng cấp khu dân cư và công trình công cộng cấp đô thị. Trong một thời gian dài, tất cả các khu đất này đều bị bỏ hoang, chưa được đầu tư xây dựng.Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
Năm 2018, Phát Đạt “suýt thành công” khi chuyển mục đích sử dụng khu đất “vàng” 3 mặt tiền này từ đất công sang đất ở.

Trước đề xuất này, cách đây gần hai tháng, nhiều người dân sống tại KDC đường Phan Đình Phùng bày tỏ sự bất bình trước việc chủ đầu tư xây dựng hàng loạt “lô cốt” trên địa bàn. Theo phản ánh của cư dân, việc chủ đầu tư quây tôn cao khoảng 2m và đắp cả 5 lô đất thương mại dịch vụ không chỉ khiến nội thất khu dân cư mất mỹ quan mà còn bị che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. tai nạn giao thông.

Trong một diễn biến liên quan, năm 2016 Phát Đạt đã đề xuất thành phố Quảng Ngãi cho phép “phân lô bán nền” lô đất “vàng” được quy hoạch là đất công cộng đô thị ký hiệu CC6 và CC7 – Sở hữu vị trí đắc địa, 3 mặt tiền. , gồm: Phan Đình Phùng – Trường Chinh – Thái Thứ.Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
Hiện trạng sử dụng đất tại khu đất quy hoạch là khu vui chơi, thể dục thể thao thuộc dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng.

Đề xuất tưởng chừng như bất khả thi của Phát Đạt đã được Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi lúc bấy giờ là ông Phạm Tấn Hoàng “hiện thực hóa” bằng Quyết định số 6856 / QĐ-UBND, ngày 22/9/2017, phê duyệt điều chỉnh cục bộ chi tiết. quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi (diện tích 15,49ha). Khi đó, lý do mà Phát Đạt đề xuất điều chỉnh khu đất này là để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp “gặp khó” trong việc kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đầu tư vào các khu đất nêu trên.

Quyết định chuyển đổi gần 15.000m2 đất công trình công cộng thành gần 13.000m2 đất đô thị và hơn 2.000m2 đất giao thông, bãi đậu xe kết hợp cây xanh của Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội. từ cộng đồng dân cư Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng.Ngôi chính là điểm xuất phát để thiết lập quy hoạch chính của 5 khu vực chính.
Hiện cả 5 khu đất thương mại, dịch vụ này đều bỏ hoang, chưa được đầu tư khai thác.

Kết quả là ngay sau khi thông tin trên được phát đi, hàng chục hộ dân đã ký đơn khiếu nại tập thể gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 11/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khi đó là ông Trần Ngọc Căng đã có Công văn số 4079 / UBND-CNXD gửi UBND TP.Quảng Ngãi yêu cầu cơ quan này thụ lý, giải quyết khiếu nại. của 36 hộ dân, liên quan đến việc lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư trong quá trình điều chỉnh cục bộ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ sang đất ở tại Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng.

Hơn một tháng sau, ngày 24/8/2018, ông Phạm Tấn Hoàng có Công văn số 5029 / UBND gửi Phát Đạt yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng thực hiện các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ theo quy định. kế hoạch của dự án theo Quyết định số 6856 do ông ký.

Tại Công văn số 3687 / UBND-XD ngày 30/8/2021, UBND thành phố Quảng Ngãi nhận được báo cáo kiểm điểm tập thể các cơ quan thuộc Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi, đồng thời thống nhất nội dung vượt qua. sai phạm trong quá trình tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng của cơ quan này. Cùng với đó, Phòng Quản lý đô thị được giao tham mưu cho UBND TP.Quảng Ngãi hủy bỏ Quyết định số 6856 / QĐ-UBND ngày 22-9-2017.

Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử Xây dựng, sau nhiều năm đưa Dự án Khu dân cư đường Phan Đình Phùng đi vào hoạt động, đến nay chỉ còn lại khu đất có ký hiệu CC3 (mặt tiền đường Võ Hãn – Quy hoạch và Sự phát triển). đất nhà trẻ) được chủ đầu tư kiên cố hóa theo quy hoạch được duyệt khi Trường Mầm non Chánh Lộ được xây dựng và đi vào hoạt động. Khu đất ký hiệu CC2 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học (quy hoạch khu sinh hoạt văn hóa khu dân cư) vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Ngoài ra, hơn 10 năm qua, một khu phức hợp gồm: 4 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 2 sân tennis và 1 quán cà phê đã được hình thành và tổ chức kinh doanh ngay trên khu đất được quy hoạch làm khu vui chơi. và khu thể thao của dự án, khiến cư dân phản ứng.

Theo quy định, với diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất này, chủ đầu tư phải tiến hành xây dựng các hạng mục, công trình thể thao, công viên cảnh quan theo quy hoạch được duyệt để phục vụ cư dân trong dự án. Công trình sau đó được bàn giao cho thành phố Quảng Ngãi quản lý, sử dụng vào mục đích công cộng. Tuy nhiên, nhiều năm nay, chủ đầu tư đã ngang nhiên chiếm dụng và tổ chức kinh doanh trên diện tích này khiến cộng đồng dân cư tại dự án bức xúc, khuyến cáo.


Dự án KDC Phan Đình Phùng được Phát Đạt đầu tư phát triển tại phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi từ năm 2010. Dự án này tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất khu Nam TP Quảng Ngãi với 4 mặt thoáng. mặt tiền các trục đường chính gồm: Phan Đình Phùng – Trường Chinh – Trần Quang Khải và Huỳnh Thúc Kháng.


Dự án có tổng diện tích gần 155.000m2, với 292 căn nhà phố có diện tích từ hơn 116m2 đến hơn 212m2 / lô và 108 căn biệt thự có diện tích từ hơn 226m2 đến hơn 413m2 / lô. Đây được xem là dự án bất động sản thành công của “ông lớn” bất động sản này, bên cạnh dự án khu dân cư Phát Đạt Bàu Cá cũng tại thành phố Quảng Ngãi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *