Chuyến du lịch châu Âu ‘chèo lái’

Rate this post

Nhiều công ty du lịch Việt Nam đang “đứng ngồi không yên”, tìm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi lần lượt Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc thông báo ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Cách đây gần một tuần, kể từ khi Đức (27/7) thông báo không thể cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông của Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím, sau đó là Tây Ban Nha (ngày 1/8). Cộng hòa Séc (2/8) đồng loạt ngừng công nhận mẫu hộ chiếu này, các hãng lữ hành luôn trong tình trạng hoang mang, tìm cách xử lý.

Từ tháng 6 đến nay, các tour du lịch Châu Âu được du khách Việt Nam đặc biệt ưa chuộng. Các hãng lữ hành trên cả nước tung ra nhiều tour du lịch châu Âu với lịch trình đa dạng, hấp dẫn. Hiện nay, đường bay thẳng từ Hà Nội / TP HCM đến Frankfurt (Đức) rất thuận tiện nên nhiều tour du lịch Châu Âu có lịch trình nhập cảnh / quá cảnh tại Đức, điển hình là Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Luxemburg hay Đức – Áo – Slovakia – Hungary – Séc. ..

Không theo kịp

Chia sẻ với báo VietNamNet, bà Đoàn Thị Thu Hương – Giám đốc Kinh doanh AsiaTravel cho biết, sau Covid-19, những tín hiệu tích cực về du lịch vừa xuất hiện thì các nước châu Âu đồng loạt ngừng nhận diện. Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam như một “đòn giáng” vào các hãng lữ hành.

Hiện đơn vị này có 4 sản phẩm tour châu Âu, trong đó có 3 sản phẩm có lịch trình qua Đức và Cộng hòa Séc.

“Ngày 7/8, chúng tôi có một đoàn khách đi tour Pháp – Thụy Sĩ – Đức – Áo – Cộng hòa Séc. Vé máy bay, phòng khách sạn và các chi phí liên quan đều đã được thanh toán hết, chỉ còn chờ ngày khởi hành vào ngày 27/7. , sau khi phía Đức thông báo ngừng cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới, chúng tôi đã lập tức xem xét thông tin khách hàng và tìm cách trao đổi với khách để điều chỉnh lịch trình ”, bà Hương nói. nói. Khi đó, AsiaTravel đã lên kế hoạch cho khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới để tách đoàn và đi một tuyến đường khác qua Áo, thay vì lịch trình đến Đức. Để làm được điều này, công ty phải bố trí thêm nguồn lực để tìm chỗ ở, dịch vụ … và khách hàng phải chấp nhận chi phí tăng thêm.

“Thực sự, việc thuyết phục và sắp xếp khách thay đổi lịch không hề đơn giản”, chị Hương nói. Hầu hết khách hàng sẽ đi theo tour với nhóm bạn hoặc gia đình. Vì vậy, khi khách sử dụng hộ chiếu mới bị ảnh hưởng, cả đoàn / gia đình sẽ tách đoàn, thay đổi lịch trình. Chi phí “lái” dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 15-20% / người.

“Chúng tôi vừa bố trí phương án hợp lý cho nhóm khách trên thì nhận được thông tin CH Séc ngừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Chúng tôi tiếp tục phải lên kế hoạch thay đổi và lần này chúng tôi phải đổi vé máy bay cho việc này. chi phí tăng lên rất nhiều “, bà Hương nói. “Những thông báo này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý khách hàng. Họ lo lắng, trong quá trình ở châu Âu, các nước mới ra thông báo ngừng công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới. Khi đó, chúng tôi không kịp trở tay”, bà Hương bày tỏ. bận tâm.

Cũng trong tháng 8, đơn vị này có hai tour Đức – Áo – Hungary – Tiệp Khắc khởi hành ngày 21/8 và 29/8 nhưng việc bán tour đang bị hạn chế bởi thông tin Đức và CH Séc ngừng nhận hàng mẫu hộ. chiếu mới. “Công ty chúng tôi đã mua gần 2.000 vé máy bay của các hãng hàng không QR, EK, QH để chạy chuỗi hành trình du lịch châu Âu đến hết năm 2022. Tuy nhiên, trước thông tin này, những khách hàng đang có hộ chiếu mới hoặc chuẩn bị làm hộ chiếu mới sẽ không Còn ý định mua tour châu Âu (có lịch trình nhập cảnh / quá cảnh Đức) cho đến khi có thông báo mới. Hỗ trợ gì cho đơn vị lữ hành trong tình huống này “, bà Hương thông tin.

Thay đổi lịch trình là phương án được nhiều công ty du lịch tại Việt Nam áp dụng trong thời điểm một số nước châu Âu thông báo dừng cấp mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Công ty Du lịch Mỹ (Pan American Travel) đã phải lập tức thay đổi lịch trình cho hai du khách sử dụng mẫu hộ chiếu mới vào đêm 27/7.

“Sáng 27/7, một đoàn du khách của chúng tôi đã nhập cảnh vào Đức mà không gặp trở ngại gì. Thông tin về việc dừng cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được công bố quá đột ngột vào chiều cùng ngày. Trong khi đó, sáng Ngày 28/7, một đoàn khách của chúng tôi, khoảng 30 người, sẽ khởi hành từ Hà Nội đến Đức “, ông Mr.

Theo ông Thỏa, khi biết thông tin, đơn vị này đã liên hệ với khách hàng và đưa ra hai hướng giải quyết. Thứ nhất, khách hàng có thể hủy tour. Thứ hai, công ty có thể hỗ trợ khách hàng thay đổi lịch trình bay để nhập cảnh vào nước khác, rút ​​ngắn hành trình đến Đức trong quá trình tham quan.

“Đây là tình huống bất khả kháng nên chúng tôi gặp khó khăn. Rất may, hai du khách đã thống nhất phương án đổi lịch bay để nhập cảnh sang nước khác, sau đó sẽ đợi đoàn ở điểm đến tiếp theo sau Đức”. Ông Thoo thông tin. “Chắc chắn phương án này sẽ phát sinh chi phí, nhưng mục tiêu trước mắt của chúng tôi là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách”, Mr. Đối với khách hàng sử dụng mẫu hộ chiếu mới, đã đăng ký tour du lịch châu Âu (bao gồm cả qua Đức) trong thời gian tới, chia sẻ. công ty có thể hỗ trợ trong việc lên lịch lại. Đơn vị này cũng đang tìm các phương án để ngăn các nước châu Âu khác công nhận hộ chiếu mới.

Với công ty Giá Tốt Nhất, đơn vị này đang tính đến phương án đặt trước tour châu Âu với lịch trình qua Đức, Tây Ban Nha hoặc CH Séc cho du khách cho đến khi ổn định. Trong trường hợp du khách vẫn muốn thực hiện tour, đơn vị này sẽ thay đổi lịch trình từ Hà Nội / Sài Gòn sang Pháp thay vì Đức.

Mối quan tâm của các công ty du lịch

Nếu có du khách bị ảnh hưởng bởi sự cố trên, các đơn vị lữ hành có thể đưa ra các giải pháp như: Hoàn tiền cho khách; Thay đổi lịch trình du lịch, hủy hành trình qua Đức, Séc, Tây Ban Nha; Đặt tour. Tuy nhiên, theo phân tích của ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing Công ty Giá Tốt Nhất, dù xử lý theo phương án nào thì công ty cũng sẽ bị thiệt hại về kinh tế. Nếu hủy tour cho khách, công ty sẽ mất chi phí quảng cáo và vận hành. Nếu thay đổi lịch trình, chi phí vé máy bay, ăn ở rất lớn.

Đại diện của các công ty liên quan, Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc đều là thành viên của khối Schengen với các quy tắc chung. Vì vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới toàn khối Schengen sẽ ra thông báo liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *