Quảng bá du lịch Hà Nội qua những món quà “đặc sản”

Rate this post

(HNM) – Nhằm từng bước khôi phục hoạt động du lịch của Thủ đô sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội Quà Hà Nội năm 2022 từ ngày 29-4. đến ngày 1 tháng 5. Đây là dịp để Hà Nội quảng bá du lịch và giới thiệu những món quà “đặc sản” do các nghệ nhân và làng nghề thủ đô làm ra.

Du khách lựa chọn sản phẩm của Làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông). Ảnh: Đỗ Tâm

Nhiều sản phẩm mới

Theo Sở Du lịch Hà Nội – đơn vị được thành phố Hà Nội giao chủ trì Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022. Lễ hội sẽ có khoảng 100 gian hàng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, tượng đài Lý Thái Tổ, tư gia. Octagon, tuyến đường Lê Thạch – Lê Lai, Cung Thiếu nhi Hà Nội (quận Hoàn Kiếm).

Hiện Sở Du lịch Hà Nội đã nhận được xác nhận tham gia của nhiều nghệ nhân, cơ sở sản xuất tại các làng nghề nổi tiếng, như: Nón làng Chuông (huyện Thanh Oai); Chuồn chuồn tre Thạch Xá, quạt giấy Chàng Sơn (huyện Thạch Thất); sang anh (huyện Phú Xuyên); Lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông); Gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm); Sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín)…

Là một trong những nghệ nhân tham gia lễ hội quà này, chị Tạ Thị Hương, một người làm nón ở làng Chuông cho biết, cơ sở sản xuất của chị đã chuẩn bị những chiếc nón, nón truyền thống với nhiều mẫu mã. mã, kích thước, kiểu dáng để trang trí, trưng bày tại gian hàng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của chị chuẩn bị hơn 200 chiếc nón nhỏ để du khách mua về làm quà. “Những chiếc nón sẽ mang đậm dấu ấn của Hà Nội, như: nón vẽ các biểu tượng của thủ đô, nón làm bằng lụa Hà Đông. Ngoài ra, tôi chuẩn bị bộ sản phẩm mới vẽ biểu tượng đất nước lên chiếc nón lá truyền thống để tham gia cuộc thi thiết kế sản phẩm trong khuôn khổ ngày hội ”, chị Tạ Thị Hương chia sẻ.

Còn nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, đến từ cơ sở sản xuất lụa Hà Đông cho biết, cơ sở của cô sẽ giới thiệu đến người dân và du khách 3 mẫu thiết kế trên chất liệu lụa truyền thống của Vạn Phúc. Sản phẩm quà tặng chủ yếu là khăn quàng cổ nhưng được sáng tạo trên nền vải lụa trơn, lụa in hình chữ “vạn” với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau. “Chúng tôi hy vọng việc trưng bày các sản phẩm quà tặng từ lụa Vạn Phúc sẽ giúp du khách phân biệt lụa Hà Đông với lụa của các địa phương khác”, bà Nguyễn Thị Tâm cho biết.

Trong khi đó, dù bận rộn với nhiều đơn hàng xuất khẩu vừa được mở trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng nghệ nhân Dương Văn Đoàn ở làng nghề làm quạt giấy Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) phấn khởi cho biết, đã chuẩn bị được khổ lớn 2-3m. người hâm mộ để trưng bày tại lễ hội. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của anh còn chuẩn bị những chiếc quạt nhỏ vừa phong phú về mẫu mã, vừa tiện lợi khi sử dụng.

Các sản phẩm truyền thống của làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm) sẽ tham gia Festival Quà Hà Nội năm 2022. Ảnh: Nguyễn Quang

Quảng bá điểm đến Hà Nội

Không chỉ là dịp để Hà Nội quảng bá du lịch, Lễ hội Quà Hà Nội năm 2022 được tổ chức vào dịp lễ 30/4 và 1/5 còn nhằm tạo ra một điểm đến vui chơi hấp dẫn, thu hút du khách đến với Hà Nội. chào mừng SEA Games 31. Vì vậy, Ban tổ chức sẽ tạo ra nhiều không gian sáng tạo, vui chơi, giải trí cho du khách, bao gồm: điểm chụp ảnh “check-in” với mô hình di sản Hoàng thành Thăng Long, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám; không gian sắp đặt hoa loa kèn – loài hoa tháng 4 đặc trưng của Hà Nội.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, lễ hội có nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, như: Biểu diễn đường phố; không gian văn hóa làng nghề; không gian du lịch ảo; không gian của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; không gian sản phẩm doanh nghiệp trẻ sáng tạo; không gian “Chợ phiên phố cổ”; Khu triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội; trò chơi tìm hiểu về Hà Nội …

Tại lễ hội này, nhiều sản phẩm du lịch mới của Hà Nội sẽ được giới thiệu đến du khách, góp phần quảng bá và nâng cao chất lượng điểm đến của Thủ đô. Theo Trưởng phòng Hướng dẫn – Thuyết minh (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội) Nguyễn Thị Yến, đơn vị sẽ mở lại tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Theo Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, công ty sẽ phối hợp với UBND xã Bát Tràng triển khai tour xe đạp khám phá Bát Tràng với nhiều trải nghiệm mới, khởi hành từ Nhà hát lớn Hà Nội và có kế hoạch giới thiệu đến du khách quốc tế. nhân dịp SEA Games 31. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh du lịch sẽ tặng phiếu giảm giá, combo dịch vụ ưu đãi cho du khách …

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Lễ hội Quà Hà Nội năm 2022 là cơ hội để các làng nghề làm mới mẫu mã sản phẩm. Vì vậy, tại lễ hội này, Sở Du lịch sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu bao bì quà tặng để tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm. Các sản phẩm quà tặng sẽ ưu tiên những sản phẩm nhỏ gọn, tinh tế, mẫu mã đẹp và gắn với biểu tượng của các điểm đến của Hà Nội như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm … để quảng bá du lịch Thủ đô.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *