Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam kỷ niệm 65 năm thành lập

Rate this post

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng. Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân, … cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Hà Nội. ; đặc biệt là nhiều nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực sân khấu.

Các buổi lễ đại biểu.  (ảnh: Thanh Tùng).
Các đại biểu tham dự buổi lễ. (ảnh: Thanh Tùng).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi cho rằng 65 năm có thể là quãng thời gian dài so với một đời người, nhưng vẫn là ngắn đối với sự hình thành và phát triển của một con người. tổ chức chính trị, xã hội – nghề nghiệp trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Với khoảng thời gian ngắn, từ khi thành lập chỉ có 379 hội viên, đến nay, Hội Nghệ sĩ Việt Nam đã có 2.600 hội viên đang hoạt động sôi nổi trên mọi miền đất nước với nhiều loại hình nghệ thuật: chèo. tuồng, cải lương, múa rối, dân ca, kịch, xiếc, sân khấu dù bay …

Cũng theo NSND Trịnh Thúy Mùi, có thể nói trong thời kỳ đổi mới vừa qua, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng những tác phẩm sân khấu có giá trị về mặt tư tưởng. có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao, tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội; góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Giữa bộn bề, hỗn loạn của cơ chế thị trường, các nghệ sĩ sân khấu nói chung, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực sáng suốt, khắc phục mọi khó khăn để nhắc nhở thế giới. các thế hệ hôm nay đừng bao giờ quên lịch sử hào hùng của dân tộc, đừng bao giờ quên quá khứ bi tráng và sự hy sinh của bao thế hệ cha anh qua những câu chuyện kịch, những hình tượng nghệ thuật trên sân khấu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.  (ảnh: Thanh Tùng).
NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. (ảnh: Thanh Tùng).

Trải qua 65 năm phấn đấu trưởng thành, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Đã có 15 tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật; 53 tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật; 229 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân; 1208 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. “Để nhận được những phần thưởng và danh hiệu cao quý nói trên, trước hết là sự quan tâm sâu sắc của Đảng Nhà nước đối với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu. Bên cạnh đó, còn là sự tâm huyết, cống hiến không mệt mỏi của Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam qua chín kỳ đại hội, là khát vọng sáng tạo, sống chết vì nghệ thuật của cả tập thể nghệ sĩ Nhà hát. nước ”, NSND Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại buổi lễ.  (ảnh: Thanh Tù).
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại buổi lễ. (ảnh: Thanh Tùng).

Cũng tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đã đến chúc mừng Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, 65 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nghệ sĩ sân khấu và nhân dân cả nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Các nghệ sĩ luôn có mặt trên trận địa, tuyến lửa biểu diễn để động viên đồng bào, chiến sĩ hăng hái chiến đấu. Nghệ thuật sân khấu đã đi sâu vào đời sống, ca ngợi những tấm gương anh hùng, thúc giục người lính ra trận, chia ngọt sẻ bùi. Trong công cuộc đổi mới đất nước, các nghệ sĩ sân khấu tiếp tục đem tâm huyết, trách nhiệm, sức sáng tạo của mình để xây dựng nền nghệ thuật sân khấu cách mạng Việt Nam ngày càng đa dạng, sinh động.

Tôn vinh những nghệ sĩ tiêu biểu có đóng góp to lớn cho nghệ thuật sân khấu.  (ảnh: Thanh Tùng).
Tôn vinh những đại diện nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật sân khấu. (ảnh: Thanh Tùng).

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Hội. Để Hội thực sự là nơi quy tụ của các nghệ sĩ sân khấu trên cả nước, hỗ trợ, khuyến khích sáng tạo những tác phẩm có giá trị về mặt tư tưởng và nghệ thuật. Hội cần phát huy tốt hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện xã hội, chủ động tham mưu cho Đảng và Nhà nước những giải pháp thiết thực, từng bước xây dựng và phát triển sân khấu Việt Nam đa dạng, thống nhất. đáp ứng yêu cầu của xã hội và thời đại.

Cùng với nhiệm vụ đó, theo ông Trần Thanh Lâm, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến việc phát hiện, bồi dưỡng tài năng sân khấu trẻ; đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia vào quá trình sáng tác, dàn dựng và quảng bá tác phẩm sân khấu; tích cực mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Quảng bá, truyền bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và nghệ thuật sân khấu đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.

Chương trình nghệ thuật đường phố “Tinh hoa nghệ thuật Việt Nam”.  (ảnh: Thanh Tùng).
Chương trình nghệ thuật đường phố “Tinh hoa nghệ thuật Việt Nam”. (ảnh: Thanh Tùng).

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân cũng đã có bài phát biểu chúc mừng Hội Nghệ sĩ Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm thành lập và Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2022. Việt Nam cũng đã vinh danh đại diện các nghệ sĩ có những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà.

Đặc biệt, khán giả được thưởng thức chương trình nghệ thuật đường phố với chủ đề “Tinh hoa nghệ thuật Việt” với nhiều tiết mục sân khấu đặc sắc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *