Quan hệ thương mại Việt Nam – Indonesia đạt 15 tỷ USD

Rate this post

Quan hệ thương mại Việt Nam - Indonesia hướng tới 15 tỷ USD - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, thực phẩm Halal là “chìa khóa” thâm nhập thị trường Indonesia – Ảnh: VGP / Lê Anh

Indonesia hiện là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới với dân số hơn 250 triệu người. Đất nước này trở thành thị trường trọng điểm và tiềm năng ở Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển với tỷ lệ dân số trẻ cao, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở các thành phố, do đó, mức tiêu dùng hàng hóa, sản phẩm của người dân Indonesia rất lớn, đặc biệt là hàng tiêu dùng.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 23%

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TP.HCM (ITPC), khẳng định Việt Nam và Indonesia còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Riêng năm 2021, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,4 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mục tiêu 10 tỷ USD mà hai bên đề ra. trong Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2023.

Hiện Indonesia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng lớn của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Indonesia 7 tháng đầu năm 2022 đạt gần 8,1 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia là ước đạt 2,7 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia bao gồm: thủy sản, cà phê, sản phẩm hóa chất, nhựa nguyên liệu, dệt, may, giày dép các loại, nguyên phụ liệu dệt may, da, giày, thép …

Chia sẻ tại Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác thương mại Indonesia – Việt Nam” do ITPC tổ chức ngày 15/9, ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM cho biết, GDP của Indonesia sẽ đạt 1,186 tỷ USD vào năm 2021 với một tốc độ tăng 3,69%. Thành tựu này không chỉ mang lại lợi ích chung cho người dân Indonesia mà còn góp phần tạo môi trường kinh tế ổn định cho khu vực. Ông Agustaviano cũng nhấn mạnh, thương mại là thế mạnh mà Indonesia mong muốn hợp tác với các nước, đặc biệt là Việt Nam.

Quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia ngày càng phát triển sâu rộng, hai bên xem xét tiến tới xây dựng kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2024-2028, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2028; tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối và giao lưu nhân dân.

Thực phẩm Halal là “chìa khóa” để thâm nhập thị trường Indonesia

Theo ông Trần Phú Lữ, Indonesia là quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Thị trường tiêu thụ sản phẩm Halal của Indonesia đạt 220 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 330 tỷ USD vào năm 2025. Đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt với các sản phẩm chất lượng và đạt chứng nhận Halal.

Quan hệ thương mại Việt Nam - Indonesia hướng tới 15 tỷ USD - Ảnh 2.

Giới thiệu thực phẩm Halal cho các doanh nghiệp Indonesia – Ảnh: VGP / Lê Anh

Theo ông Lu, ngoài thị trường Indonesia, Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương cũng là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các sản phẩm Halal, với dân số theo đạo Hồi và tiêu thụ thực phẩm Halal khoảng 860 triệu người (chiếm 66% tổng số Người Hồi giáo trên thế giới). Đây là chợ thực phẩm Halal lớn nhất thế giới với khoảng 470 tỷ USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông thủy sản lớn trên thế giới, nằm ở vị trí địa lý gần các thị trường tiêu thụ sản phẩm Halal lớn. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp của chúng ta xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Halal mới chỉ là bước đầu khám phá. Hàng năm, nước ta có khoảng 50 công ty được chứng nhận Halal với các sản phẩm chính là thủy sản, đồ uống, đồ hộp, bánh kẹo, thực phẩm chay và dược phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng, Giám đốc Tiếp thị Văn phòng Chứng nhận Halal – HCA Việt Nam cho rằng, thị trường các nước Hồi giáo còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác. Đây là thị trường có văn hóa kinh doanh đặc biệt và thường yêu cầu chứng nhận Halal cho ngành thực phẩm.

Theo bà Hằng, ngành hàng Halal rất đa dạng với nhiều sản phẩm, dịch vụ như bánh kẹo; thực phẩm và đồ uống; Các sản phẩm sữa; bánh mì; thực phẩm hữu cơ, GMO; Thảo dược; mỹ phẩm; thuốc bôi; dược phẩm; nước hoa; Ngân hàng; trái phiếu và chứng khoán; đi du lịch; hậu cần và chuỗi cung ứng; Giao dục va đao tạo; Dịch vụ ăn uống…

Về điều kiện chung để sản phẩm được chứng nhận Halal, bà Hằng cho biết, các doanh nghiệp cần đáp ứng đồng thời 02 điều kiện: Nguồn nguyên liệu Halal và dây chuyền sản xuất Halal. Cùng với đó, việc đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh và quản lý chất lượng sản phẩm HACCP, ISO 22000… là một lợi thế.

Lê Anh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *