Quân dân miền Trung tích cực chống bão Noru

Rate this post

Chúng tôi có mặt tại cảng Sa Kỳ, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, nơi có hàng trăm tàu ​​cá của ngư dân đang hối hả vào tránh bão. Trung tá Lâm Văn Viên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, những ngày qua, đơn vị đã nỗ lực liên lạc với tất cả các tàu và thông báo hướng di chuyển của bão. để ngư dân chủ động vào nơi tránh trú an toàn. Những phương tiện nào có thể vào bờ đều được khẩn trương đưa vào bờ.

Quảng Ngãi là địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của siêu bão Noru (bão số 4). Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang chủ động các phương án hỗ trợ người dân kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Sáng sớm 26/9, bão Noru đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 trong năm nay. Đây là cơn bão rất mạnh, có sức gió giật cấp 13, giật cấp 16 trên Biển Đông và ảnh hưởng trên diện rộng. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Theo kiểm đếm của Bộ đội Biên phòng, Quảng Ngãi có hơn 5.600 tàu thuyền với gần 35.000 ngư dân. Đến 10h ngày 25/9, gần 5.000 tàu / 28.000 ngư dân đã vào bờ. Số tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 657 tàu / 6.200 ngư dân đang được Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm trong ngày hôm nay.

Những ngày này, ngư dân tỉnh Quảng Nam cũng đang tập trung thu dọn đồ đạc, cùng với bộ đội, dân quân đắp bao cát lên mái nhà, dùng dây thừng chằng chống nhà cửa. Theo dự báo, bão đổ bộ vào Quảng Nam kèm theo sóng lớn nên một chủ nhà hàng đã thuê máy xúc xúc cát vào bao tải làm đê chắn sóng.

Nhiều năm nay, bãi biển Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng. Quảng Nam có đường biển dài 125 km thuộc địa phận 6 huyện, thị xã. Nghe tin bão sắp đổ bộ, người dân và lực lượng vũ trang địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Ông Lê Công Sỹ, Chủ tịch UBND phường Cửa Đại (TP. Hội An) cho biết, sau khi nhận được tin bão số Dọc bờ biển Cửa Đại đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc đưa đến nơi an toàn, đồng thời ủng hộ nhà, chòi. Ngoài ra, chúng tôi cũng thông báo kịp thời để ngư dân đưa tàu thuyền về bến Cửa Đại neo đậu.

Theo Trung tá Nguyễn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đến thời điểm này, cơ bản tàu thuyền trên địa bàn TP Hội An và các huyện lân cận đã neo đậu tại bến Cửa Đại. , giữ an toàn. Sáng nay sẽ cấm biển không cho tàu ra khơi.

Ghi nhận của chúng tôi tại TP.Đà Nẵng cho thấy, hàng trăm tàu ​​thuyền của ngư dân các tỉnh miền Trung đã di chuyển vào âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) để tránh bão. Những ngày qua, chính quyền các địa phương ven biển Đà Nẵng cũng đã phát đi thông báo về tình hình bão cho người dân ven biển. TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương ven biển, vùng trũng thấp có kế hoạch di dời dân.

Theo thông tin từ phóng viên tại tỉnh Phú Yên, dưới ảnh hưởng của bão Noru, tỉnh Phú Yên có thể bị thiệt hại do mưa lũ ở các vùng trũng thấp; thủy triều ở khu vực ven biển. Tại các địa phương như TX Sông Cầu, huyện Tuy An, TX Đông Hòa có 102.523 lồng / 2.516 bè nuôi trồng thủy sản với hơn 5.600 người thường xuyên làm nghề trông coi. Nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi trồng thủy sản thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương không được chủ quan mà phải xây dựng các kịch bản cụ thể, chi tiết để ứng phó. Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các lực lượng vũ trang trên địa bàn tăng cường tuần tra, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để sớm thông báo cho các chủ lồng bè nuôi cá hoặc đưa về khu vực an toàn. Trước khi bão vào đất liền, tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng bè này. Những nơi đã xảy ra lũ lụt trước đây cần chủ động phương án sơ tán dân khi cần thiết.

Đặc biệt, đối với 400 ha lúa hè thu còn lại cần thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Từ ngày 26/9, tỉnh Phú Yên sẽ không cho tàu ra khơi.


Tại cuộc họp chiều 25/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai quốc gia cho biết, để ứng phó với bão, các địa phương từ Nghệ An đến Bình Định đã kêu gọi, thống kê và hướng dẫn hơn 57.800 tàu thuyền trong tổng số 300.000 tàu thuyền. khẩn trương làm việc đến nơi trú ẩn an toàn.

Đặc biệt, trong 24 giờ tới, hệ thống theo dõi tàu cá đặt tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh cho thấy cần kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng vừa ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi 16 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, một số tỉnh Tây Nguyên và 11 bộ, đơn vị liên quan yêu cầu các cơ quan, địa phương liên quan cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác ứng phó với bão Noru (khi vào Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 4) theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

NGUYỄN HỒNG SANG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *