Putin “sốt sắng” tìm lối thoát cho nước Nga

Rate this post

Phía Nga hy vọng rằng Ankara sẽ giúp Moscow bỏ qua một số biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và công nghiệp.

Nga hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp lách một số lệnh trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và công nghiệp.

>> Đến thăm Iran, Putin muốn dựng lại “vòng vây”?

Nga từng là một nước đối trọng với châu Âu, không gia nhập EU, cũng như không muốn trở thành thành viên NATO theo sắc lệnh từ Mỹ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác rùi!

Tình thế bị cô lập buộc Nga phải tăng cường tìm kiếm đồng minh, nhất là khi các lệnh trừng phạt bắt đầu ngấm dần khiến nền kinh tế thứ 12 thế giới rơi vào suy thoái. Việc tìm kiếm “bạn đồng hành” làm tổn thương lòng tự trọng của Putin như thế nào?

Tháng trước, Tổng thống Nga đã đến thăm Trung Đông để thảo luận về hợp tác song phương với Iran, một động thái bất thường. Giới quan sát quốc tế khi đó cho rằng, lựa chọn Tehran cho thấy sự thận trọng của ông chủ Điện Kremlin.

Chính quyền của Tổng thống Iran Ebrahim Raisol-Sadati đã chọn cách tiếp cận không thân thiện với phương Tây, đây là điểm giao thoa cốt lõi để ông Putin thắt chặt quan hệ, mở ra con đường hợp tác với Iran – tuy hẹp nhưng vô cùng ý nghĩa. nghĩa là trong bối cảnh bị bao vây tứ phía.

Kể từ khi chiến tranh Nga – Ukraine bắt đầu, báo chí quốc tế đã tốn không ít giấy mực nói về quan hệ Nga – Trung, Bắc Kinh có thể làm được gì cho Moscow? Thực tế cho thấy ông Tập Cận Bình đang thận trọng giữ mình cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới. Ngay cả Trung Quốc cũng được hưởng lợi rất nhiều khi dòng dầu được chuyển hướng khỏi châu Âu.

Trung Quốc bày tỏ quan điểm với liều lượng vừa đủ để không làm “những người bạn thân” thất vọng; Phương Tây cũng không quá gay gắt khi liệt họ là “thân Nga”. Nhưng, có thể thấy, một khi nhận thấy lợi ích thân thiết, Bắc Kinh rất dứt khoát, sẵn sàng mua dầu của Nga khi Mỹ và châu Âu cấm vận là một ví dụ.

Ngày 5/8, Tổng thống Nga đã gặp lại người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi. Đây là cuộc gặp thứ hai của lãnh đạo hai nước chỉ trong vòng hơn hai tuần.

Ankara là một mắt xích quan trọng trong thỏa thuận giải phóng ngũ cốc Ukraine, mang lại nguồn thu đáng kể cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và gia tăng vai trò của quốc gia Hồi giáo trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có mối quan hệ thân thiết do cùng có lợi, trước đó ông Erdogan phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đổi lại Nga “bật đèn xanh” cho các hoạt động quân sự ở biên giới Syria.

>> Vì sao Nga khó “hạ gục” Ukraine?

Nhưng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ thay đổi lập trường quay lại ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển tiến hành thủ tục từ bỏ con đường trung lập, ngả hẳn về tay Mỹ.

Một loạt thay đổi nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự thất bại trong chiến lược ngoại giao của Moscow trong việc nâng tầm ảnh hưởng. Rõ ràng, Ankara coi trọng lợi ích thân thiết hơn mối quan hệ với quốc gia lớn nhất thế giới về lãnh thổ.

Nga vẫn kiên định trên chiến trường Ukraine (Ảnh: AFP)

Nga vẫn kiên định trên chiến trường Ukraine (Ảnh: AFP)

Trở lại cuộc gặp giữa Putin và Erdogan cách đây vài ngày, theo Washington Post, phía Nga hy vọng rằng Ankara sẽ giúp Moscow bỏ qua một số lệnh trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và công nghiệp.

Theo các tài liệu mà tình báo Ukraine có được, Nga cũng hy vọng sẽ được Tổng thống Erdogan cho phép mua cổ phần trong các nhà máy lọc dầu, cơ sở lưu trữ và bể chứa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu các tập đoàn năng lượng của Nga có thể góp vốn làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa với việc dầu thô và khí đốt của Nga có thể bị “gạt”, mang quốc tịch khác và phương Tây không có lý do gì để làm khó Nga.

Chuỗi hành động gần đây cho thấy Moscow đang rất lo lắng về tương lai của nền kinh tế nước này, bất chấp việc ông Putin liên tục khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây không có tác dụng với Nga.

Kinh tế Nga cho thấy nhiều lỗ hổng: Sản xuất ô tô, một ngành công nghiệp phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài, đã giảm 89% trong tháng 6 so với một năm trước đó. Sản xuất máy tính và chất bán dẫn giảm 40%, trong khi sản xuất máy giặt giảm gần 59%. Hơn 1.000 doanh nghiệp nước ngoài rời Nga, mang theo khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *