Phát triển bền vững kinh tế biển – Góc nhìn từ Bình Thuận

Rate this post

Nó không chỉ là nước dâng

Cái quý của biển Bình Thuận là có đảo Phú Quý, nằm ở vị trí chiến lược về kinh tế biển, quốc phòng, an ninh, có đường hàng hải trong nước và quốc tế đi qua, gió lớn. . Cùng vùng đáy ven biển rất lý tưởng để phát triển điện gió ngoài khơi, có nhiều mỏ dầu …

dan-dhan.jpg
Mỏ dầu Sư tử đen ở vùng biển Bình Thuận Ảnh: Ngọc Lan

Theo “Hiện tượng nước dâng trên vùng biển Việt Nam” của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vùng biển Bình Thuận có vùng nước nổi hiếm thấy vì hội tụ đầy đủ tác động của gió mùa Tây Nam, chế độ dòng chảy, địa hình. của bờ và đáy biển, và sự phân tầng của nước biển, những thứ không có ở vùng biển các tỉnh khác. Thực tế cho thấy, Bình Thuận có nhiều cồn cát, cồn cát ven biển và các nhánh núi hướng ra biển, tạo nên cảnh quan thiên nhiên và bãi biển đẹp. Và chính những “bức tường thành” ven biển trên, khi trường gió mùa Tây Nam xuất hiện với hướng thổi song song và cắt bờ ra biển, với cường độ khá mạnh và ổn định, đã làm cho nước biển mặt vùng ven biển. , với nhiệt độ cao và độ mặn thấp bị đẩy ra biển. Để bù lại lượng nước bị mất, nước có nhiệt độ thấp và độ mặn cao từ tầng sâu sẽ trượt xuống các sườn dốc vào vùng ven biển, tương tự như một ao nuôi tôm đã được khử khí. Trong quá trình vận chuyển các chất mùn, các chất hữu cơ từ tầng nước sâu lên tầng mặt và dưới tác dụng của các tia bức xạ, đặc biệt là tia tử ngoại, các chất đó bị phân rã tạo thành các chất có hoạt tính. mạnh, tạo ra nhiều oxy trong nước biển. Từ đây, tạo nên chuỗi thức ăn phong phú, cùng với những điều kiện sinh thái, môi trường thuận lợi cho đời sống sinh vật phát triển như: địa hình đáy có độ nhám lớn, thủy văn cường độ mạnh … đã tạo nên một vụ mùa đặc biệt với vô số thủy sản như cá các loại. và nhuyễn thể hai mảnh vỏ bao gồm sò điệp, sò quạt, mơ, trai tơ … Từ đây, hai khu bảo tồn biển xuất hiện là Cù Lao Câu và Phú Quý đồng thời trở thành một trong ba ngư trường lớn của cả nước với sản lượng hải sản cao và chất lượng tốt.

cac-du-an-dien-gio-o-tuy-phong-anh-nl-1-.jpg
Phong điện huyện Tuy Phong, Bình Thuận Ảnh: Ngọc Lan

Kinh tế biển riêng của Bình Thuận

Từ đặc điểm vùng biển trên, đặc biệt trong 10 có 6 huyện, thị xã, thành phố giáp biển và 1 huyện đảo, Bình Thuận đã có hướng phát triển kinh tế biển dựa trên những điều kiện vốn có của mình. Cách đây 10 năm, khi thực hiện Nghị quyết số 09/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Bình Thuận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, kết quả đánh giá năm 2017 cho thấy, còn nhiều điều chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu phát triển bền vững kinh tế biển trong thời gian tới. Vì vậy, khi Nghị quyết số 36-NQ / TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành ngay, Tỉnh ủy. tổ chức hội nghị học tập, quán triệt cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tổ chức tuyên truyền, phổ biến nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng các hình thức phù hợp. Tiếp đó, ngày 18/1/2019, Tỉnh ủy (khóa XIII) có Chương trình hành động số 60-CTr / TU lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 36-NQ / TW trên cơ sở có điều kiện. bởi Bình Thuận.

and_0867.jpg
Khu bảo tồn Hòn Cau huyện Tuy Phong, Bình Thuận Ảnh Ngọc Lan

Ông Trần Tới, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết thời điểm đó, tại nhiều kỳ họp, các đại biểu đã phân tích, kinh tế biển thay vì đứng thứ 2 như Nghị quyết 36 thì sẽ lùi xuống thứ 5. Thực tế, việc thu hút đầu tư vào các cảng trên địa bàn tỉnh khó khăn hơn các lĩnh vực khác, có thể do địa hình ven biển Bình Thuận thoai thoải nhưng không sâu, không có các đảo san sát như một số tỉnh, cùng nhiều địa phương khác. nguyên nhân liên quan đến kinh tế hàng hóa nên dư địa phát triển chưa nổi bật. Tương tự, về khai thác dầu khí và tài nguyên khoáng sản, Bình Thuận không có lợi thế về cơ sở hạ tầng dầu khí nên mặc dù có nhiều mỏ dầu trên biển nhưng trung tâm phục vụ khai thác của chúng lại thuộc về Vũng Tàu, nhờ hệ thống cảng biển đáp ứng được. các yêu cầu. Trong khi đó, nghề đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản trên địa bàn tỉnh có truyền thống đánh bắt lâu đời với đặc thù là nước dâng nên có thể thả đuông để thu hút cá mà không phải vùng biển nào cũng có được. . Hay ngành năng lượng tái tạo, trên địa bàn tỉnh có quá nhiều điều kiện thuận lợi, ít bão nên hình thành nhanh và triển vọng nổi bật trong tương lai là không thể phủ nhận. Vì vậy, trong Chương trình hành động số 60, Bình Thuận xác định phát triển du lịch và dịch vụ biển trước hết là đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, sau đó là năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế khác. Mới. Tiếp đến là phát triển các khu công nghiệp, các khu đô thị ven biển, sau đó là kinh tế hàng hải và cuối cùng là khai thác khoáng sản biển và ven biển.

the-thao-bien-o-ham-tien-mui-ne-phan-thiet-anh-tu-lieu-ngoc-lan-1-.jpg
Biển Mũi Né Phan Thiết Ảnh: Ngọc Lan
l1020908.jpg
Nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè ở Phú Quý, Ảnh Ngọc Lan

Để cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu và định hướng chiến lược nêu trên, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 26 / NQ-CP, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã lãnh đạo UBND tỉnh ban hành Quyết định số 912 / QĐ. – UBND, ngày 21/4/2020 về Quy hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, xác định rõ 6 nhóm. các nhiệm vụ trọng tâm, lộ trình thực hiện và phân công cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng thời củng cố cơ quan phối hợp liên ngành chỉ đạo thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Bình Thuận, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Kiểm ngư tỉnh …

l1020890.jpg
Cá mú nuôi lồng trên biển ở Phú Quý, Ảnh Ngọc Lan

Đáng chú ý, nội dung phát triển kinh tế biển và ven biển tương đồng với quy hoạch phát triển 3 trụ cột kinh tế là công nghiệp, du lịch và nông nghiệp đã được đề cập trong chỉ đạo Nghị quyết Đại hội. Đại biểu Đảng bộ khóa 13, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và chính thức đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, 3 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ / TW cũng là khoảng thời gian mà Hội đồng 19 cơn dịch hoành hành với muôn vàn khó khăn trở ngại, nhưng Bình Thuận đã thu được những kết quả mà ai đã một lần đến thăm tỉnh đều cảm thấy tất cả đều hướng về biển cả. .

dien-gio-tren-bien.jpg
Dự án điện gió ngoài khơi Ảnh Ngọc Lan

Chương trình hành động số 60- CTr / TU

Đến năm 2030, tập trung xây dựng Bình Thuận phát triển mạnh về kinh tế biển của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Cụ thể, các ngành kinh tế biển đóng góp khoảng 15% GRDP của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người của các huyện, thị xã, thành phố có biển, đảo cao hơn 1,2 lần trở lên so với thu nhập bình quân chung toàn tỉnh; phấn đấu 100% rác thải được thu gom và xử lý… Tầm nhìn đến năm 2045, Bình Thuận trở thành tỉnh phát triển kinh tế mạnh, bền vững, toàn diện, bảo đảm và an toàn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *