Pháp, Thụy Sĩ chuyển tới Iran thông điệp của Mỹ về đàm phán hạt nhân | Trung đông

Rate this post

Phap, Thuy Si chuyen sang Iran qua cong viec cua My, so huu guong mat xinh dep cua anh 1Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Hãng thông tấn Fars bán chính thức của Iran ngày 25/9 dẫn lời một nghị sĩ cấp cao của Iran cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã chuyển tới Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thông điệp từ Mỹ. về việc nối lại đàm phán hạt nhân và đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Vahid Jalalzadeh, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran, đã đề cập đến thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình khi bình luận về các cuộc gặp giữa Tổng thống Iran và người đồng cấp. Pháp Emmanuel Macron với nhà lãnh đạo Thụy sĩ Ignazio Cassis bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Jalalzadeh cho biết Tổng thống Pháp Macron bày tỏ quan tâm đến việc tiếp tục các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời nói thêm rằng “nếu Iran thông qua một số Nước pháp nhất định, châu Âu sẽ có thể thuyết phục Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân. “

[Iran bác bỏ chỉ trích của châu Âu về đàm phán hạt nhân]

Tổng thống Thụy Sĩ cũng chuyển một thông điệp từ Mỹ trong đó có yêu cầu của Washington về một cuộc gặp song phương trực tiếp với Tehran.

Nhà lập pháp Iran nói thêm rằng Tổng thống Raisi đã tuyên bố dứt khoát rằng Tehran sẽ không từ bỏ lập trường của mình về việc có những đảm bảo từ Mỹ và phương Tây về chương trình hạt nhân của họ. Iran trong quá trình đàm phán để khôi phục thỏa thuận năm 2015.

Trước đó, Tổng thống Iran ngày 23/9 nói rằng Mỹ và châu Âu phải chịu trách nhiệm về thỏa thuận hạt nhân chưa được khôi phục.

Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng Iran khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa.

Tuấn Anh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *