Ốp lưng điện thoại, tài khoản “bốc hơi” 11,9 tỷ đồng: Truy tìm dòng tiền

Rate this post

TAND TP.Hà Nội vừa đưa ra xét xử đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi.

Các bị cáo hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm Phạm Hương Liên (SN 2000, ở TP Việt Trì. Phủ Thứ), Dương Mai Nam (SN 2001, ở huyện Yên Lập, Phú Thọ), Mai Thị Hằng (SN 1978). , Mẹ Nam), Mai Hương (SN 1980, mẹ Liên), Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ở huyện Ba Vì), Nguyễn Tiến Đạt (SN 1991, ở quận Long Biên) và Nguyễn Tuấn Thành (sinh năm 2001, tại Thành phố Hồ Chí Minh). Sơn La).

TỪ CUỘC GỌI “Trát đòi hầu tòa”, DÒNG HÌNH SỰ ĐƯỢC KHÁM PHÁ

Trước đó, vào năm 2020, chị Nguyễn Thị Hương T. (SN 1976, ở quận Đống Đa) trình báo bị lừa hơn 11 tỷ đồng sau khi nghe một cuộc gọi lạ.

Chị T. cho biết, sáng 25/8/2020, chị nhận được cuộc gọi của một người đàn ông, tự xưng là đơn vị dịch vụ bưu chính, gửi “trát đòi” của TAND TP Hà Nội với lý do nợ tiền chị. nợ nần. thẻ tín dụng quá hạn. Người này còn chuyển điện thoại cho chị T. nói chuyện với một người xưng là công an, Viện KSND TP Hà Nội yêu cầu chị T. rút tiền trong sổ tiết kiệm để xác minh. Các đối tượng yêu cầu chị ngắt sim điện thoại trong vòng 72 giờ để phục vụ công tác điều tra.

Lo lắng, chị T. đã làm theo yêu cầu của các đối tượng và đóng 14 sổ tiết kiệm, vay mượn của bạn bè, người thân với số tiền hơn 11,9 tỷ đồng. Các đối tượng yêu cầu chị cung cấp mã OTP rồi chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chị T.

Tiếp nhận trình báo, cơ quan công an xác định, từ ngày 25 đến 30/8, các đối tượng đã chia nhau số tiền 11,9 tỷ đồng rồi chuyển vào nhiều tài khoản khác. Từ các tài khoản đó được chuyển vào tài khoản của Phạm Hương Liên và Dương Mai Nam.

Liên và Nam rút tiền đưa cho mẹ con chị Hương và chị Hằng. Hai bị cáo này tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản của Tiến, Đạt, Thanh và Tùng. Các bị cáo này đã rút tiền mặt và chuyển vào tài khoản khác để gây khó khăn cho công tác điều tra, thu hồi tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận có quen biết với chị Mai Thị Hoài Thương (SN 1990, ở Phú Thọ, quốc tịch Đài Loan). Thương rủ Tùng, Đạt, Thanh, Hương, Hằng, Nam, Liên mở tài khoản ngân hàng hoặc mượn tài khoản của người khác rồi nhắn tin thông tin tài khoản của Thương để nhận tiền, rút ​​tiền và chuyển tiền.

Các báo cáo gần như tổng hợp.
Các bị cáo hầu tòa.

Để thuận tiện cho việc nhận và chuyển tiền, các đối tượng thành lập nhóm chuyên nhận và rút tiền. Hàng tháng, Thương yêu cầu các bị cáo nhận và chuyển từ 20 – 30 tỷ đồng. Các bị cáo nhận thức được đây là số tiền thu lợi bất chính vì Thương không có hoạt động kinh doanh nhưng đã chuyển số tiền rất lớn. Phương thức nhận và chuyển tiền cũng không bình thường, xoay quanh nhiều tài khoản.

Cơ quan điều tra đã phong tỏa 10 tài khoản của các bị can và thu giữ tiền trong các tài khoản này để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Về phần Mai Thị Hoài Thương, cơ quan điều tra chưa xác định được đối tượng này đang ở đâu, cũng chưa làm rõ đây có phải là đối tượng lừa đảo chị T. nên cơ quan công an đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra.

Trong vụ án này, các đối tượng đã mở tài khoản rồi bán cho người khác sử dụng. Quá trình điều tra xác định, những người này không gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị T., không thực hiện các giao dịch nhận và chuyển tiền trên tài khoản. Đến nay vẫn chưa thể điều tra làm rõ hung thủ gây án nên chưa có cơ sở để đánh giá về hành vi, vai trò của các đối tượng trên. Do đó, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

THU CMND, MỞ TÀI KHOẢN BÁN ĐỂ LỢI NHUẬN

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an xác minh dòng tiền giao dịch qua tài khoản của chị T, xác định số tiền 1,48 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản do anh Trần Đình Khải (SN 2001, Hà Nội) đứng tên. .

Anh ta khai nhận, khoảng tháng 7/2020, anh ta thấy tài khoản Facebook “Nguyễn Thùy Trang” đăng quảng cáo tìm người mở thẻ ngân hàng với giá 200.000 đồng / tài khoản. Anh Khai đã liên hệ, gặp chị Ngô Thị Khánh Vân (SN 1983, ở phường Tam Thanh, Lạng Sơn và chị Trịnh Thị Thu Phương (SN 1994, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh)), anh này lấy tài khoản ngân hàng rồi chuyển thông tin đăng nhập cho Phương. Sau khi hoàn thành, anh Khải được trả công 400.000 đồng.

Tại cơ quan điều tra, Phương và Vân thừa nhận mình làm việc thiếu chuyên nghiệp. Hai bị cáo bàn nhau thuê người mở thẻ ngân hàng bán kiếm lời gấp 3 – 4 lần (700.000 – 800.000 đồng). Hai bị cáo còn lên mạng xã hội thu thập giấy tờ tùy thân của nhiều người, sửa thông tin, thay ảnh của chính mình rồi mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 2-4-2020, hai bị can đã mua 34 CMND với giá 100.000 đồng / cái và thu lợi từ 12-20 triệu đồng.

Với hành vi trên, Phương và Vân bị khởi tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *