Nuôi một loài cá nghe cười, đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt ngọt và thơm ngon vô cùng: Cá ke

Rate this post

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 1.

Cá bớp là loài cá da trơn, thường sống ở vùng nước chảy, nhiều thác ghềnh như sông Đà, sông Mã, sông Lô… Loại cá này thường được ngư dân các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước nuôi trong lồng bè dọc hai bên sông. bờ sông Mã.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 2.

Anh Cao Minh Nam (34 tuổi) cho biết: “Gia đình có trang trại ở thôn Đán, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước. Trong trang trại có một con suối nhỏ, nước chảy xiết và có hố sâu, sau khi nghiên cứu tôi nảy ra ý định dùng con suối để nuôi cá.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 3.

Năm 2018, anh Nam bắt tay vào làm lồng bè nuôi bạch tuộc, hai năm liền thất bại, cá chỉ được khoảng 4-5 lạng rồi chết không rõ nguyên nhân. Mãi đến năm 2020, anh mới nuôi thành công con cá đầu tiên.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 4.

Loài cá được anh Nam thu mua của ngư dân đánh bắt trực tiếp trên sông Mã, kích cỡ lúc đầu chỉ khoảng 1-2 lạng / con. “Cá kình là loại cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao nhưng hiện nay ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm…”, anh Nam (áo trắng) cho biết thêm.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 5.

Là người trực tiếp trông coi trang trại và nuôi cá, anh Hà Văn Khôi chia sẻ: “Khi mới mua về, tôi thường bị thương do đánh bắt, phải chữa lành vết thương, thả vào gần bờ, để cá. Sống ở mực nước tự nhiên trong vài giờ, sau đó thả vào lồng. Trong quá trình nuôi phải theo dõi và kiểm tra sức khỏe cá thường xuyên.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 6.

“Đặc thù của loài này là sống ở vùng nước sâu nên lồng phải có chiều cao tối thiểu 2m. Mỗi lần dọn lồng hoặc muốn kiểm tra cá, tôi phải dùng kính lặn xuống để kiểm tra… ”, anh Khải nói.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 7.

Cũng theo anh Khởi, nuôi cá trên suối khó nhất là không may lũ về bất ngờ. Khi đó, việc bảo vệ lồng cá không bị cuốn trôi là rất khó. Vì vậy, những ngày mưa lớn, người nuôi cá phải túc trực, nếu thấy mưa to, nước dâng cao phải di chuyển ngay lồng bè đến vị trí an toàn.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 8.

Cá nuôi trong trại được cho ăn ngày 1 đến 2 lần, mồi chủ yếu là cá nhỏ hoặc trùn quế. “Cá kình là loại cá ít ăn, chậm lớn, mỗi năm chỉ được hơn 1 kg”, anh Khải nói.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt cực ngọt, thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 9.

Cá trưởng thành nặng 3-5 kg, cá trưởng thành có thể hàng chục kg. Cá trên 5 lạng bán thịt có giá từ 500.000 – 650.000 đồng / kg, loại dưới 5 lạng bán giống có giá hơn 300.000 đồng / kg. Anh Nam cho biết, mô hình nuôi cá suối của anh bước đầu cho kết quả khả quan.

Nuôi loại cá đặc sản sông Mã có hình dáng giống con tàu ngầm, thịt vô cùng ngọt và thơm ngon, có giá trị kinh tế cao - Ảnh 10.

Nuôi cá mè trong lồng bè đã được người dân ở nhiều làng chài ven sông Mã ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước thực hiện trong những năm gần đây, nhưng mô hình nuôi cá trên suối hiện nay còn rất hạn chế. Anh Cao Minh Nam cho biết, nếu nuôi cá suối thành công sẽ mở rộng mô hình nhằm bảo tồn giống cá đặc sản và phát triển kinh tế địa phương.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *