Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 Thái Bình là chủ trang trại gà lớn nhất huyện

Rate this post

CLIP: Anh Phạm Xuân Thủy ở xóm 2, xã Vũ Đoài, Vũ Thư, Thái Bình, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022, chia sẻ hành trình lập nghiệp.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Thái Bình khai hoang làm giàu

Con đường bê tông dẫn vào trang trại của anh Phạm Xuân Thủy ở xóm 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình phủ một màu xanh của ruộng lúa, hoa màu thẳng tắp hai bên. Trong ký ức của người dân Vũ Đoài, nơi đây vốn là vùng đất trồng cam, đay từ ngày xưa.

Ruộng trũng, ngập nước quanh năm không cây cỏ nào sống được, sau khi cây đay hết niên hạn, cây cam không hợp, nơi đây gần như bỏ hoang, cỏ lau thi nhau mọc um tùm đầu người, tốt như rừng. .

Đón chúng tôi tại trang trại trong tiếng rộn ràng của đàn gà khổng lồ, anh Thủy cho biết: “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi phải vất vả khiêng từng xe gạch vỡ về làm đường”.

Đó là thời điểm năm 2013 – 2014, sau một thời gian chuyên kinh doanh gà, lợn thương phẩm và thức ăn chăn nuôi, anh nhận thấy kinh doanh thức ăn chăn nuôi không mang lại nhiều lợi nhuận do số hộ chăn nuôi ngày càng nhiều. bị thu hẹp dần, cộng với chủ trương dồn điền đổi thửa của xã, anh Thủy quyết tâm về vùng trũng ấp 2 lập nghiệp.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Thủy, xóm 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 chia sẻ kế hoạch sản xuất với ông Nguyễn Phong Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài. Ảnh: KN

Tuy nhiên, khi bước chân vào cánh đồng chỉ cách nơi kinh doanh thức ăn chăn nuôi không xa, anh Thủy vẫn tỏ ra hoang mang, lo lắng trước sự hoang vu của nơi đây.

Anh bắt tay vào xây dựng trang trại từ những viên gạch đầu tiên, khiêng từng xe tải gạch vỡ làm đường từ đường chính vào trang trại, lên mặt bằng, đổ cát để xây dựng trại gà đầu tiên với quy mô khoảng 3 nghìn con. bọn trẻ.

Rồi anh Thủy đưa chúng tôi đến khu trại đầu tiên anh dựng, so với những trại sau này, là trại đầu tiên trên hành trình lập nghiệp của một người nông dân Việt Nam xuất sắc còn hiện rõ dấu vết của thời gian với hệ thống mái lá kiểu cũ. . Nhưng từ trại gà đầu tiên này, những trại gà tiếp theo tiếp tục mọc lên, lấp đầy những vùng đất hoang hóa trước đây.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 3.

Một góc trang trại chăn nuôi gà của ông Phạm Xuân Thủy, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: KN

Hiện ông Thủy có 13 trại chăn nuôi gà, heo khép kín, trại sau áp dụng công nghệ hiện đại hơn trại trước, tường trại được thiết kế hệ thống làm mát cùng với quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ. sự ổn định. Tổng diện tích trang trại là 7ha và anh đang có kế hoạch mở rộng thêm.

Bên trong mỗi ô chuồng bố trí máng nước tự động, khay đựng thức ăn,… được bố trí hợp lý, phù hợp với từng ngăn tạo không gian thoải mái.

“Nếu lấp đầy công suất 11 trại gà thì quy mô đàn gà lên tới 160.000 con, hiện tôi đang nuôi khoảng 100.000 con gà thịt và 2 trại heo với quy mô khoảng 1.000 con”, anh Thủy cho biết.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 của Thái Bình tiết lộ, từ đầu năm đến nay, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi tăng nhưng do giá gia cầm tương đối ổn định nên người chăn nuôi có lãi. “Từ đầu năm đến nay, tôi thu lãi khoảng 1,7 tỷ đồng từ nuôi gà”, chị Thủy cho biết.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 4.

Phạm Xuân Thủy kiểm tra sức khỏe đàn gà. Ảnh: KN

An toàn sinh học + kích hoạt hệ thống báo động chuồng trại = thành công

Giờ đây, khi đã là chủ của 13 trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn nhất huyện Vũ Thư với doanh thu 7 – 8 tỷ đồng / năm, ông Phạm Xuân Thủy vẫn không quên “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vừa quét qua. nông trại. .

“Chỉ trong một đêm, tôi buộc phải tiêu hủy 64 tấn lợn, thiệt hại 1,3 tỷ đồng, đau đớn khôn tả, tôi chưa bao giờ phải thuê máy xúc, cẩu để xử lý đàn lợn vì bị phát hiện. bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi ”, bà Thủy nhớ lại thời điểm năm 2019, khi dịch tả lợn châu Phi tràn qua trang trại.

Sau “cú sốc” đó, anh quyết định thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. “Vào chuồng gà thì dễ nhưng trại lợn của tôi là người nước ngoài không vào được, ở đó chỉ có công nhân chăm sóc, tôi giám sát từ xa. Nếu không đảm bảo an toàn sinh học thì dịch bệnh sẽ xảy ra.” lây lan. tấn công bất cứ lúc nào, và đàn gà phải đảm bảo nguồn giống uy tín, tiêm phòng vắc xin đầy đủ và chỉ sử dụng kháng sinh cho đàn gà khoảng 21 ngày, sau đó nói không với kháng sinh cho đến khi xuất chuồng mới đảm bảo chất lượng “, ông .Thủy tiết lộ.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 5.

Chuồng trại đầu tiên anh Phạm Xuân Thủy gây dựng từ thung lũng hoang vu. Ảnh: KN

Tuy nhiên, dù đã đảm bảo an toàn sinh học, nuôi đúng kỹ thuật nhưng đôi khi bản thân anh cũng không lường trước được những rủi ro không đáng có.

“Nếu không mất một lứa gà hàng chục nghìn con do sự cố điện thì thu nhập của gia đình tôi từ đầu năm đến nay đã lên tới 3 tỷ đồng. Nhưng do mất điện 3 pha nên hệ thống quạt thông gió bị cắt, đàn đóng cửa, gà chết ngạt gần hết, diễn ra quá nhanh nên chúng tôi ngồi ăn cơm ngay ngoài chuồng gà, các thiết bị điện khác vẫn hoạt động nhưng gà chết ngạt hết cả. thời gian, “Mr. Thủy nhớ lại sự việc xảy ra với trang trại. gần đây đã tiêu tốn của anh ta 1,3 tỷ đồng. Từ sự cố này, ông Thủy cho rằng, cần bố trí hệ thống báo động kép cho trang trại, đảm bảo khi có sự cố hệ thống sẽ sớm được kích hoạt.

Hiện nay, ngoài việc nâng cấp, tự động hóa trang trại nuôi gà để giải phóng sức lao động cho nhân công chăm sóc, cho gà ăn, anh Thủy cũng đang có ý định xây dựng cơ sở chế biến, pha chế. chăn nuôi để giảm giá thành, đồng thời xây dựng cơ sở chế biến thịt gà trong thời gian tới.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 6.

Anh Phạm Xuân Thủy nuôi gà nên đầu ra rất rộng mở. Anh còn là đầu mối cung cấp gà thịt các loại cho khắp các tỉnh phía Bắc. Ảnh: KN

“Nếu áp dụng chăn nuôi quy mô lớn, tôi tin rằng các trang trại của Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với thế giới vì hiện nay, chăn nuôi theo quy mô khép kín, chi phí giảm đi rất nhiều”, nông dân này nói. Người Việt Nam xuất sắc năm 2022 của đất nước lúa gạo tự tin khẳng định.

Tuy nhiên, điều anh Thủy trăn trở là hiện khó tiếp cận nguồn vốn để mở rộng, nâng cấp trang trại. Anh chỉ có thể thế chấp bằng sổ đỏ của gia đình để vay vốn, còn toàn bộ quy mô trang trại thì không thể thế chấp để có nguồn vốn lớn hơn.

Tuy nhiên, anh Thủy vẫn quyết tâm trong thời gian tới sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ tự động hóa vào hệ thống chuồng trại, “vì công nghệ chăn nuôi ngày càng thay đổi, ngày nay công nghệ này tuy hiện đại nhưng năm sau sẽ không khác cái đó mình phải áp dụng thì mới đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi ”, bà Thủy nói.

Chủ trang trại gà lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 7.

Anh Phạm Xuân Thủy kê cao gối đầu để đảm bảo tuần nào cũng có gà xuất bán. Ảnh: KN

Tự hào là xã thuần nông, nông dân Việt Nam 3 xuất sắc

Điều mà lãnh đạo xã Vũ Đoài rất tự hào là ở xã thuần nông này đã có 3 nông dân Việt Nam xuất sắc. Đó là anh Phạm Văn Tráng ở xóm 2, xã Vũ Đoài, nuôi gà đẻ trứng, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014, anh Phạm Đình Chiểu ở xóm 2, nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 và anh Phạm Xuân Thủy, nông dân Việt Nam xuất sắc. nông dân vào năm 2022.

Ông Nguyễn Phong Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài đánh giá cao 3 mô hình nông dân Việt Nam giỏi này.

“Vũ Đoài vẫn là một xã thuần nông, tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 44% nên mô hình chăn nuôi quy mô lớn của nông dân Việt Nam giỏi góp phần thay đổi diện mạo kinh tế của xã, tạo công ăn việc làm”. Chị Trang còn là nông dân xuất sắc đi đầu trong việc tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất quy mô lớn, anh Thủy còn là đại biểu HĐND xã, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh Covid-19. tại địa phương trong thời gian qua ”, ông Đăng nói.

Ông Đặng cũng nhấn mạnh, lãnh đạo xã Vũ Đoài luôn tạo điều kiện, hỗ trợ thủ tục cho người dân dồn điền đổi thửa, xây dựng các mô hình sản xuất quy mô lớn để xã Vũ Đoài có thêm nhiều nông dân Việt Nam. Nam chính xuất sắc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *