Nội y tuổi teen khan hiếm, cha mẹ vất vả tìm mua

Rate this post

Tất cả hàng hóa không có nhãn mác

Có con gái sắp vào lớp 6, chị Thủy Đào (Q.Bình Tân) mất nửa tháng trời tìm khắp các chợ, siêu thị và tìm kiếm trên mạng nhưng vẫn không tìm được chiếc áo lót phù hợp cho con. Chị cho biết: “Lúc đầu cũng nghĩ là do con kén chọn nhưng lên các hội nhóm trên Facebook thì thấy nhiều phụ huynh hỏi nhau mua đồ lót cho con ở đâu”.

Tại khu vực bán quần áo bên trong Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) và Big C Tô Hiến Thành (Q.10), chúng tôi thấy những chiếc áo lót dành cho người lớn với hàng chục mẫu mã, màu sắc. nhưng áo lót dành cho nữ tuổi teen chỉ có vài mẫu, giá 159.000 đồng / áo. Một phụ huynh là chị Ngọc (Q.3) loay hoay lựa chọn gần 30 phút vẫn không chọn được sản phẩm ưng ý. Theo chị, hàng trong nước có chất vải khá mềm, sờ vào thấy mát nhưng mẫu mã, kích thước kém. Các hãng cũng đánh số các kích cỡ khác nhau: một số hãng ghi 32 – 38 nhưng không ghi số đo vòng ngực; có hãng ghi size XXL (lớn nhất) nhưng chị đo thì chỉ vừa với con gái nặng 35kg, còn con gái 42kg. Có những hãng sản xuất thông tin chi tiết nhưng chỉ có một kiểu dáng là lạc hậu.

Một khách hàng đang tìm mua sản phẩm đồ lót dành cho trẻ em từ 10 - 17 tuổi tại siêu thị Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 - ẢNH: THANH HÓA
Một khách hàng đang tìm mua các sản phẩm nội y dành cho trẻ em từ 10-17 tuổi tại siêu thị Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 – Ảnh: Thanh Hoa

Chị Ngọc nhận xét: “Áo lót cho trẻ 10-11 tuổi và áo lót cho trẻ 12-17 tuổi đều thiếu size lớn, trong khi hiện nay, các cháu có chiều cao và cân nặng ngang ngửa với Tây các cháu. phải mua áo của người lớn, sau đó lấy đi miếng xốp mỏng để may áo lót cho bé ”.

Tại một số trung tâm thương mại, nhiều cửa hàng bày bán đồ lót nhãn hiệu nước ngoài dành cho trẻ em với giá 400.000 – 500.000 đồng / sản phẩm nhưng hầu như chỉ dành cho lứa tuổi 9 – 14, còn lứa tuổi 15 – 17 thì hầu như không có. “Đối với trẻ em từ 15-17 tuổi có thể chọn áo ngực người lớn, size XS hoặc size S” – một nhân viên tại TTTM Parkson Đồng Khởi, Q.1 hướng dẫn.

Tại các chợ truyền thống, các sản phẩm nội y chủ yếu không có nhãn mác. Cũng có một vài sản phẩm được dán tem “Made in Vietnam” nhưng thông tin doanh nghiệp không rõ ràng, giá dưới 100.000 đồng / sản phẩm. Chị Phương – tiểu thương chợ Bàn Cờ, Q.3 – cho biết: Loại áo lót này co giãn tốt nên người lớn hay trẻ em đều mặc được. Nếu bạn mua cho người lớn thì để nguyên miếng xốp, mua cho trẻ em. vớt bọt. Đây là mức giá dễ bán, phù hợp với thu nhập của số đông.
Trên các sàn thương mại điện tử, đồ lót trẻ em được người bán chia thành nhiều nhóm tuổi, từ 8 đến 17 tuổi, giá chỉ 19.000 – 73.000 đồng / sản phẩm, hầu hết có xuất xứ Trung Quốc.

Hàng trong nước khó cạnh tranh với hàng Trung Quốc

Ông Lý Thanh Sinh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May thêu Minh Long Hưng – cho biết, trước đây, đồ lót vào chợ vẫn có thể vào chợ nhưng hiện nay, tiểu thương không dám mua hàng về bán vì giá cao, không tiêu được. tranh đua. sản xuất tại Trung Quốc. Các chợ bây giờ chủ yếu bán thực phẩm, ít quần áo hơn. Theo ông, sản xuất các sản phẩm thời trang cho thanh thiếu niên (bao gồm cả đồ lót) có giá cao hơn so với các sản phẩm dành cho người lớn. Những nhà thiết kế chuyên nghiệp dành cho lứa tuổi này rất ít, giá một chiếc máy may chuyên dụng cũng đắt gấp 3-4 lần máy may thông thường, phụ kiện cho sản phẩm rất ít ỏi, phải nhập từ nhiều nước khác nhau mới làm ra được. Sản phẩm hoàn thiện. Đó là lý do vì sao rất ít doanh nghiệp trong nước theo đuổi dòng sản phẩm này.

“Hiện nay, giá nhân công ngày càng tăng, lương cho một thợ may phải trên 10 triệu đồng / tháng. Giá nguyên liệu cũng tăng gần 50%. Bán giá cao thì người ta không mua, bán giá thấp thì doanh nghiệp không có lãi. Vì vậy, các sản phẩm thời trang dành cho lứa tuổi teen trong nước không thể phong phú bằng nước ngoài, đặc biệt là hàng Trung Quốc. Nếu sản phẩm có bảng giá rẻ ghi chữ “Made in Vietnam”, thông tin nhãn mác mập mờ thì đó là hàng Trung Quốc ”, ông Lý Thanh Sinh cho biết.

Ông Hồ Đình Viên – Giám đốc Công ty Cổ phần Thời trang trẻ em xuất khẩu Veco – cho biết, các công ty may trong nước hiện chỉ sản xuất cho hai nhóm khách hàng là người lớn hoặc trẻ em, rất ít sản phẩm. dành cho thanh niên. Riêng đồ lót dành cho lứa tuổi 10-17 thì càng hiếm.

“Chất liệu vải và công nghệ nhuộm quyết định giá cả của trang phục. Tôi nhận thấy nếu sử dụng cùng một loại vải và công nghệ nhuộm thì hàng Việt Nam có giá ngang ngửa hàng Trung Quốc. Nếu sản phẩm có hình dáng giống nhau mà hàng Trung Quốc rẻ hơn hàng Việt Nam thì chắc chắn sản phẩm đó có công nghệ nhuộm rẻ hơn, hóa chất nhuộm không thể tốt cho sức khỏe. Đồ lót là sản phẩm rất quan trọng vì bó sát vào cơ thể, hàng kém chất lượng sẽ gây hằn da, trẻ không thoải mái khi mặc ”- ông Hồ Đình Viên khẳng định.

Thanh Hoa

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *