Nỗ lực chuyển đổi năng lượng để tránh phụ thuộc vào Nga, châu Âu ‘tự trói mình’ vào một quốc gia châu Á khác

Rate this post

Châu Âu đã phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, mối quan hệ đó giờ đã tan thành mây khói khi Nga xung đột với Ukraine và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng từ Nga. Khối cuối cùng đã cảnh báo về rủi ro an ninh năng lượng của việc phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia về năng lượng.

Nhưng khi châu Âu cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, họ có nguy cơ tiếp tục phụ thuộc vào một quốc gia khác, Trung Quốc, về các tấm pin mặt trời, trong nỗ lực khai thác các nguồn năng lượng thay thế.

Xuất khẩu tấm pin mặt trời của Trung Quốc sang châu Âu đang tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu tấm pin mặt trời sang châu Âu tăng mạnh. Giá trị của các tấm pin mặt trời được bán cho EU từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đạt hơn 16 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 7,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Một phần, giá trị xuất khẩu tăng là do chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời ngày càng tăng. Ví dụ, Polysilicon, một nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất các tấm pin mặt trời, đã đạt mức giá kỷ lục ở Trung Quốc trong năm nay, buộc các nhà sản xuất phải tăng giá.

Nhưng tương tự, việc đo lường doanh số bán bảng điều khiển năng lượng mặt trời của Trung Quốc sang châu Âu theo công suất phát điện cho thấy sự gia tăng rõ rệt.

Theo InfoLink, một công ty tư vấn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Đài Loan, châu Âu đã nhập khẩu 42,4 GW mô-đun quang điện từ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, một GW tương đương với khoảng 3,125 triệu tấm pin mặt trời.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đến năm 2021, Trung Quốc sẽ chiếm 75% sản lượng tấm pin năng lượng mặt trời toàn cầu so với chỉ 2,8% của châu Âu. Và Trung Quốc đang phát triển hơn nữa với sự thống trị của họ trong các thành phần và vật liệu cần thiết để sản xuất các tấm pin mặt trời, tấm silicon và polysilicon.

Khi châu Âu xoay trục khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc sẽ thu về lợi nhuận tiềm năng với cái giá phải trả là an ninh năng lượng của EU. Thật vậy, vào tháng 5, khi khối này công bố kế hoạch 210 tỷ € (208 tỷ USD) để tự cắt năng lượng của Nga, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn của Trung Quốc đã tăng mạnh.

“Với việc châu Âu nhập khẩu 80% tấm pin mặt trời từ Trung Quốc, sự phụ thuộc sẽ chỉ đơn giản là chuyển từ dầu hoặc khí đốt nhập khẩu sang thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu, điều này cho thấy sự phụ thuộc không thể chấm dứt.” Ông Kjeld van Wieringen và Julia Hüntemann của Nghị viện châu Âu bày tỏ. lượt xem.

Theo Qz

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *