Niềm vui kỳ lạ khi mua sách Thế giới Phật giáo

Rate this post

Tôi vừa mua cuốn Thế giới của Đạo Phật. Cuốn sách này được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, do tác giả John Powers biên tập lại từ nhiều bài báo của các chuyên gia Phật giáo trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch và xuất bản cuốn sách này.

Con chim quý phải ở trong lồng son! Nội dung của cuốn sách tuyệt vời này xứng đáng ở dạng tốt. Màu xanh sang trọng của cuốn sách với chữ vàng làm tăng giá trị của cuốn sách. Cầm sách chắc chắn với chất liệu giấy tốt, gáy dày và bìa ngoài chắc chắn càng làm tăng giá trị của cuốn sách. Cuốn sách trĩu nặng nhiều điều hay, những tinh hoa chắt lọc từ các chuyên gia Phật học.

Cách đây vài năm (2018) tôi đã viết tóm tắt và giới thiệu với mong muốn có người dịch cuốn sách này sang tiếng Việt.

Nay đã có người dịch và xuất bản cuốn sách, tôi rất vui vì hạt giống thiện lương nhỏ mà tôi gieo đã nảy mầm. Cuốn sách này có giá 2,5 triệu – có vẻ là đắt nhất trong số những cuốn sách tiếng Việt mà tôi từng mua, nhưng tôi vẫn mua vì 2 lý do chính:

1. Mừng vì mình tự viết phần tóm tắt giới thiệu, giờ đã có người dịch. Công lao tóm tắt của tôi bây giờ đã được đền đáp.

2. Đạo sư của ông là thiền sư Nhất Hạnh, người được xếp vào một trong mười bốn nhân vật Phật giáo lỗi lạc nhất thế giới từ cổ chí kim, từ đông sang tây. Trong danh sách 14 vị trên, thiền sư Nhất Hạnh đứng ở vị trí thứ 10 và Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 ở vị trí thứ 12.

Nơi đầu tiên là Đức Phật. Vị trí thứ hai là ngài Nagarjuna. Thứ ba là ngài Thế Thân… Tức là vị thiền sư gốc Việt kiệt xuất này vinh dự được đứng cùng với những nhân vật Phật giáo lỗi lạc nhất nhân gian, một lần nữa, từ ngàn xưa. Đây là một niềm tự hào quá lớn, quá lớn đối với Phật giáo Việt Nam.

Tuy giá sách hơi cao nhưng tôi nghĩ quý Phật tử cũng nên mua. Lý do là chúng ta cần phải biết yêu cái cao cả, cái vĩ đại. “Vui đủ để buồn nhớ nhớ quên quên” – dường như tâm lý người Việt chỉ thích những điều tầm thường?

“Chúng tôi ngủ trên những chiếc giường tatami hẹp

Giấc mơ của tôi nghiền nát cuộc đời tôi

Hạnh phúc trong một chiếc váy đẹp

Mái nhà bình yên soi bóng tâm hồn ” (Chế Lan Viên).

Tôi nghe nói trong tương lai nhà xuất bản sẽ có ấn bản rẻ hơn, nhưng với tôi, một cuốn sách Phật giáo hay và ý nghĩa như thế này mà giá tôi đắt hơn gấp đôi, gấp ba thì tôi vẫn mua. Mua để đọc. Mua để thưởng thức. Mua để được hạnh phúc. Mua để lây lan. Mua để tự hào rằng đất nước mình có một nhân vật Phật giáo lỗi lạc mà có lẽ phải hàng trăm năm sau, một Phật tử mới cảm nhận hết được công lao (và có thể cả những hạn chế) của nhân vật Phật giáo này: Ngài thiền sư Nhất Hạnh…

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.