Những yếu tố kiêng kỵ lớn cần lưu ý khi bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Rate this post

Theo quan điểm phương Đông, phòng thờ là nơi linh thiêng, là góc tâm linh, mang đến vượng khí, may mắn, sức khỏe và tiền tài, vận mệnh của gia chủ.Những yếu tố kiêng kỵ lớn cần lưu ý khi bố trí phòng thờ

Để chọn được vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ phù hợp và mang lại may mắn, các gia đình có thể tham khảo những lời khuyên sau của chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh:

Phía sau bàn thờ nên là tường chắc chắn, không dựa vào tường kính, cửa sổ…

Ngoài ra, đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nếu ưng ý về phương và hướng là một cách bài trí phong thủy tốt.

Ngoại trừ bàn thờ thần tài, thần tài đặt gần cửa ra vào để đón tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên nên hướng nội.

Đối với những gia đình có nhà 1 tầng hoặc mới ở chung cư thì cách đặt phòng thờ theo phong thủy không có nhiều lựa chọn. Thông thường, người ta sẽ đặt vị trí đặt phòng thờ trong nhà ngay phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà.

Trong giải pháp thiết kế kiến ​​trúc cho nhà phố hiện nay, các kiến ​​trúc sư thường bố trí bàn thờ ở một phòng riêng, trên tầng thượng của ngôi nhà để đảm bảo sự tôn nghiêm. Phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Trong đó, tầng thượng thường là tầng thượng, tầng áp mái gồm phòng thờ, phòng giặt + sân phơi. Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, yên tĩnh … mà còn thuận tiện cho việc thờ cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

– Bàn thờ không nên đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt quá thấp, không trang nghiêm.

– Trong trường hợp bàn thờ treo, bàn thờ cao cần đảm bảo khoảng cách với trần nhà không quá gần để tránh trần nhà bị ố vàng.

– Không sử dụng ánh sáng trắng, tạo cảm giác lạnh lẽo. Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói mắt. Có thể sử dụng đèn âm tường, bóng đèn sợi đốt, đèn bàn thờ… Việc bố trí đèn chiếu sáng nên bố trí hai bên bàn thờ; Kiểu dáng và chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với bàn thờ và không gian chung, tránh quá sặc sỡ, lòe loẹt…

– Trường hợp gia đình nào xây phòng thờ riêng thì tuyệt đối không nên gộp phòng ngủ. Nơi thờ tự thể hiện sự trang nghiêm, thanh tịnh còn nơi ngủ nghỉ là lúc con người thoải mái thể hiện bản thân nhất. Hai không gian đặt gần nhau sẽ gây phản cảm.

– Không đặt bàn thờ gần nhà tắm. Vì theo quan niệm, tắm là xả bỏ ô uế nên nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí linh thiêng.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi. Nếu đặt ở lối đi ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ tự. Như vậy, gia đình sẽ kém may mắn và tài lộc.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Bàn thờ Thần, Phật có thể đặt chung nhưng bát hương không nên đặt gần nhau.

– Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong cùng một phòng.

– Không treo ảnh người đã khuất cao hơn bàn thờ.

– Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thắp hương thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng thẳng ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật linh thiêng phải được đặt trên giá cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng dương.

– Không đặt phòng thờ gần bếp và nhà vệ sinh. Vì đây là không gian ẩm thấp, không sạch sẽ. Nếu phạm phải điều này, sức khỏe của gia chủ sẽ bị giảm sút, tài lộc thất thoát.

– Không đặt phòng thờ gần bếp. Vì bếp mang đến lửa lớn, ảnh hưởng không tốt đến nơi thờ cúng.

– Trên bàn thờ không nên đặt nhiều đồ, chỉ cần những vật dụng cần thiết như bát hương, ống hương, lọ hoa, cốc nước là đủ.

Các

Nguyên tắc “vàng” khi chọn vị trí đặt bàn thờ, mang lại tài lộc cho gia chủ

Bàn thờ là nơi linh thiêng của mỗi gia đình, mang đến tài lộc và may mắn. Vì vậy, vị trí đặt bàn thờ cần được chú ý theo phong thủy.

Quỳnh Nga

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.