Những tình huống lừa đảo để chuyển tiền nhầm diễn ra phổ biến, mọi người cần lưu ý để tránh bị mất tiền oan

Rate this post

Theo đó, thủ đoạn lừa đảo này chủ yếu nhằm vào những người vô tình để lộ thông tin cá nhân và số tài khoản ngân hàng. Sau khi cố tình chuyển tiền nhầm, kẻ gian sẽ tiếp tục thực hiện các tình huống sau:

– Mạo danh ngân hàng để gọi điện hoặc nhắn tin về việc có người nhắn tin nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link trang web mạo danh để dụ thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt. tiền trong tài khoản.

– Kẻ lừa đảo sẽ giả danh nhân viên đòi nợ của một công ty tài chính để liên hệ với nạn nhân và yêu cầu người này trả lại số tiền kia như cho vay nặng lãi.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị lừa đảo khi chuyển tiền nhầm?

Có thể thấy, với sự phát triển của công nghệ và xã hội, các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi và khó nhận biết. Nếu không đủ tỉnh táo, ai cũng có thể “sập bẫy” thủ đoạn này.

Khi nhận được tiền chuyển nhầm dù chưa có ai liên hệ cũng tuyệt đối không tiêu số tiền này. Dù vô tình hay cố ý chuyển khoản sai thì người nhận tiền có nghĩa vụ trả lại tiền

Bởi theo quy định tại Điều 579 BLDS 2015, nếu sử dụng số tiền đã chuyển nhầm này vào mục đích cá nhân thì sẽ bị coi là chiếm đoạt tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật. Theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021 thì người có hành vi này có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, người làm nghề này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 176 BLHS 2015, sửa đổi 2017), cụ thể:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, hợp đồng dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật, đồ vật của có giá trị lịch sử, văn hóa mà chủ sở hữu giao nhầm, tìm thấy, chiếm giữ được sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ đồng Việt Nam. 10.000.000 đến 50.000.000, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, thay vì sử dụng số tiền đó, người nhận cần chủ động liên hệ sớm với ngân hàng để thông báo, ngân hàng sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để đối chiếu với số tài khoản chuyển tiền. Lưu ý, khi chuyển tiền phải có sự chứng kiến ​​của bên thứ ba và lưu giữ các giấy tờ về việc chuyển tiền.

Hoặc nếu xét thấy trường hợp lừa đảo, người nhận có thể trình báo vụ việc với cơ quan công an địa phương để kịp thời giải quyết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *