Những quan niệm cơ bản khi xây nhà theo phong thủy, đúng hay sai?

Rate this post

Khi xây nhà, dù ít hay nhiều, chắc chắn ở một mức độ nào đó, bạn cũng đã áp dụng những quan niệm tốt hoặc tránh những quan niệm xấu về phong thủy. Khi áp dụng quá nhiều khái niệm vào thiết kế sẽ khó đảm bảo tính hợp lý về mặt kiến ​​trúc. Vậy, nên nhìn nhận những khái niệm này như thế nào?

Khái niệm có thể đúng, nó có thể sai

Ví dụ: Quan niệm khi nằm ngủ không được kê chân hoặc hướng ra ngoài cửa chính, vì nó giống tư thế người chết đang nằm. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm về phong thủy. Không thể lấy nghi thức tang lễ để áp dụng cho không gian sống.

Trong phong thủy, giường ngủ chỉ quan trọng về vị trí đặt giường phải ở cung tốt, hướng giường (hướng từ đầu giường đến chân giường) nhìn về hướng a. cung tốt và luồng khí đi vào giường phải là luồng sinh khí tốt. .

Còn về mặt phong thủy, giường ngủ phải che kín phòng, nằm chắc chắn, tụ khí và tránh một số vấn đề cơ bản về khoa học. Ví dụ này là một trong nhiều quan niệm sai lầm, nhưng vẫn tồn tại.

Khái niệm này có thể phù hợp trong quá khứ, nhưng nó không còn đúng nữa

Ví dụ: Trước đây, khi bố trí nhà vệ sinh, các thầy phong thủy luôn bố trí ở phía ngoài nhà, cuối nhà hoặc ở các cung xấu.

Li để: Do nhà vệ sinh cũ không được sạch sẽ, ẩm ướt, bốc mùi hôi thối nên phải đặt như vậy để tránh ảnh hưởng đến các không gian sinh hoạt chính của ngôi nhà. Điều này hoàn toàn đúng với tình huống đó.

Tuy nhiên, nhà vệ sinh ngày nay luôn được các chủ đầu tư chú trọng hơn. Nhà vệ sinh không chỉ là nơi giải quyết những nhu cầu cơ bản mà còn là nơi thư giãn vì nó còn được kết hợp với phòng tắm, massage, cây xanh, ánh sáng tự nhiên.

Có một điều thú vị, khi đi vệ sinh, bạn không cần tập trung vào những thứ xung quanh, nhờ đó não bộ được giải phóng và có những ý tưởng mới. Không phải tự nhiên mà nhiều nhạc sĩ đã viết ra những ca khúc hay, bất hủ khi ở trong phòng tắm.

Vì vậy, đối với kiến ​​trúc hiện đại, nhà vệ sinh là nơi đáng được trân trọng. Dù được đầu tư tốn kém, diện tích rộng rãi. Để đánh giá một ngôi nhà sạch sẽ hay sang trọng, bạn không nên nhìn vào phòng khách, phòng ngủ mà nên xem nhà vệ sinh như thế nào.

Khái niệm vẫn còn nhiều tranh cãi, chưa có sự thống nhất

Cách tính số bước vẫn còn nhiều tranh cãi. Hình minh họa

Ví dụ: Hiện nay, có nhiều lý thuyết về cách tính số bậc thang được nhiều thầy phong thủy đưa ra như:

– Thuyết “sinh, lão, bệnh, tử”, là lý thuyết được sử dụng thường xuyên nhất. Số bước cuối cùng phải là số Sinh. Tức là, nếu tổng số bước chia cho 4 thì phần dư sẽ là 1 (4n +1). Số bậc cuối cùng của thang trong nhà thường là 17, 21, 25.

– Thuyết “Lỗ Ban”, dựa trên 8 dấu hiệu của Thước Lỗ Ban: Của cải, Bệnh tật, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hoạ, Bản. Số bậc thang cuối cùng phải rơi vào các điềm lành: Tài, Nghĩa, Quan, Ban. Theo lý thuyết này, số bậc cầu thang nếu tính đến bậc cuối cùng thì số bậc cầu thang có thể là: 17,18,21,22,25,26.

– Thuyết “Âm dương”, tức là bước cuối cùng phải là số lẻ, vì số lẻ là số dương, đếm ngược. Theo lý thuyết này, số bước là: 17,19,21,23,25.

– Lý thuyết về “Vòng tròn cuộc sống”: Tùy theo hình dáng ngôi nhà mà vòng tròn trường sinh bắt đầu từ đâu. Số bậc cuối cùng phải nằm trong các giai đoạn tốt của 12 vòng trường sinh như Trường sinh, Mộc dục, Quan đại, lâm quan, Thai, dương.

Ví dụ: Nhà phố thường có hình ống, cao, dài tượng trưng cho ngũ hành Mộc nên bắt đầu chu kỳ sinh khí ở cấp 3. Vì vậy số bậc cầu thang theo cách tính này sẽ là 15, 16, 17,18, 25, 26.

Theo kiến ​​trúc, số lượng cầu thang phải phù hợp với chiều cao và kích thước của ngôi nhà. Quan trọng nhất là chiều cao của thang phải đảm bảo đi lại thoải mái, không quá cao cũng không quá thấp. Chiều cao phù hợp của thang nằm trong khoảng 15-18cm. Đối với chiều cao của tầng khoảng 3,2-3,8m, số lượng cầu thang phù hợp là 21 bậc.

Ta thấy trong 5 cách tính trên không tìm được mẫu số chung. Số 21 cũng chỉ đáp ứng được 4 cách tính chứ chưa thỏa mãn hoàn toàn các khái niệm. Trong phong thủy, có nhiều vấn đề, nhiều trường phái xung khắc, vân vân.

Đứng trên cương vị là một kiến ​​trúc sư, nghiên cứu về phong thủy, tôi cho rằng mọi cách bài trí cần ưu tiên tính hợp lý về công năng, kỹ thuật và tính thẩm mỹ lên hàng đầu. Đây là những yếu tố dễ thấy, khoa học và dễ nhận biết nhất. Sau đó được kết hợp với các trường phái phong thủy chính như Loan Đầu, Huyền Không, Đại Quái, Bát Trạch…

Đặc biệt không sử dụng các trường nhỏ lẻ, không chính thống. Khi nói đến thực hành, phong thủy không phải là một bức tranh đẹp về sự hoàn hảo. Rất khó để có một công trình tốt cả về kiến ​​trúc và phong thủy. Chúng ta chỉ nên tìm cách xử lý sao cho cân đối và hài hòa nhất có thể.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *