Những ngôi nhà mang tên Mái ấm tình thương

Rate this post

Đối với hội viên nghèo, cận nghèo, bà mẹ đơn thân, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lâm Hà, ngôi nhà Mái ấm tình thương do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện xây dựng và trao tặng là tài sản quý giá. Mỗi ngôi nhà được hoàn thành từ sự yêu thương, chăm chút của hội viên phụ nữ không chỉ mang lại niềm vui, hạnh phúc mà còn là động lực để chị em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.Hội LHPN huyện Lâm Hà bàn giao Mái ấm tình thương cho hội viên Nguyễn Thị Cảnh
Hội LHPN huyện Lâm Hà bàn giao Mái ấm tình thương cho hội viên Nguyễn Thị Cảnh

Những ngày cuối tháng 9, trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới được tặng cách đây ít ngày, hội viên Nguyễn Thị Cảnh (53 tuổi, ở thôn Sóc Sơn, xã Nam Hà) không giấu được niềm vui, hạnh phúc và vui sướng. phấn khởi vì từ nay không còn phải sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội và dột nát.

Bởi, chị Cảnh là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình có 5 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Từng ngày trôi qua, hai vợ chồng phải chắt chiu từng đồng để chạy chữa, thuốc thang cho đứa con gái lớn bị tim bẩm sinh, bị dao đâm.

Cuộc sống mưu sinh thay đổi từng ngày, chật vật, thiếu thốn nên Cảnh không dám nghĩ đến chuyện xây một ngôi nhà kiên cố, tươm tất. “Không lo được bữa ăn hàng ngày, tiền chữa bệnh thì vợ chồng tôi làm sao dám nghĩ đến chuyện xây nhà”, bà Cảnh nghẹn ngào nói.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của hội viên, Hội LHPN xã Nam Hà đã đề nghị Hội LHPN huyện Lâm Hà xem xét hỗ trợ 50 triệu đồng cho chị Cảnh theo chương trình xây dựng Mái ấm tình thương của Hội. Được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể trong xã, cùng sự giúp đỡ của bà con, thôn xóm, ngôi nhà dần được hoàn thiện.

Rồi ngày ấy cũng đến, ngôi nhà được đưa vào sử dụng bằng tất cả sự yêu thương, quan tâm của cộng đồng, bà con và chính quyền địa phương. “Ngôi nhà giờ tràn ngập tiếng cười nói của trẻ thơ. Nhìn thấy con cái được sống trong ngôi nhà mới đầy đủ, ấm no, vợ chồng tôi yên tâm, có thêm động lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn, nhất là việc chăm lo cho các con ăn học ”- chị bày tỏ.

Cũng như chị Cảnh, niềm vui và sự biết ơn của bà mẹ đơn thân Lê Thị Vân (33 tuổi, xóm 6, xã Gia Lâm) khi trở thành chủ nhân của ngôi nhà kiên cố rộng khoảng 50 m.2 hoàn thiện từ sự sẻ chia của nhiều tấm lòng, tập thể; trong đó Hội LHPN huyện Lâm Hà hỗ trợ 50 triệu đồng, xóm hỗ trợ 40 triệu đồng.

Dù đã dọn về ở chung nhà gần 2 năm nay nhưng mỗi khi nhắc đến chị Vân vẫn không thể quên được cảm giác trong ngày đầu tiên bước chân vào ngôi nhà mới. Chia sẻ về câu chuyện của gia đình mình, chị tâm sự: “Hoàn cảnh của tôi cả làng ai cũng biết, trước đây chồng tôi mắc bệnh hiểm nghèo nên bán hết nhà đất để chữa bệnh. Rồi đến năm 2020 thì anh ấy bỏ đi, để lại. bố mẹ ở phòng trọ. Trở thành trụ cột trong gia đình, công việc không ổn định, nhà cửa mất hết rồi tôi cũng tủi thân lắm! Rồi nghĩ đến hai đứa con thơ dại đã phải mồ côi cha mẹ. Tôi lấy đó làm động lực để tiếp tục sống, cũng may lúc đó gia đình tôi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp Hội phụ nữ hỗ trợ về mọi mặt và quan trọng hơn là sẽ giúp xây được nhà, tôi mừng lắm! Niềm vui ấy thật khó tả, đó sẽ là động lực to lớn để tôi tiếp tục lao động, sản xuất để nuôi dạy các con thành người thay anh.

Bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Hà cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh phát động, Hội LHPN huyện Lâm Hà đã đã xây dựng nó. lập kế hoạch và triển khai đến Hội LHPN các xã, thị trấn. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ xây nhà cho gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, bà mẹ đơn thân, hội viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đó, cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua, nhằm giúp phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mái ấm tình thương, Hội LHPN huyện Lâm Hà đã vận động các cá nhân, nhóm, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ chị em. các thành viên hoàn thiện căn nhà với giá trị từ 90-150 triệu đồng. Trong 5 năm, bằng các nguồn vận động khác nhau, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ xây mới 23 căn nhà Mái ấm tình thương và 5 mái tôn cho hội viên nghèo, cận nghèo, neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số. ; trong đó mức hỗ trợ 50 triệu đồng / căn và 3 đến 5 triệu đồng / mái.

Phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mang ý nghĩa nhân văn, xã hội sâu sắc, khơi gợi truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam. Mái ấm tình thương đã mang lại niềm vui, động viên, an ủi phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, an cư lạc nghiệp; qua đó góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo của huyện.

BẠN BÈ NỮ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *