Những lo lắng vẫn còn đó

Rate this post

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông chết người khiến dư luận hết sức quan tâm. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ TNGT xảy ra do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, trong đó nổi bật là thiếu chú ý quan sát, đi ngược chiều, đi không đúng phần đường, làn đường.

Thách thức với cái chết

Mặc dù TNGT trên địa bàn tỉnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp, thường xuyên nhưng các phương tiện truyền thông cũng thường xuyên khuyến cáo người dân tập trung quan sát khi lái xe, nhất là các đoạn qua các nút giao, ngã tư. dải phân cách hoặc không chạy ngược chiều. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, đến nay ý thức của người tham gia giao thông vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Nói đùa, nghe điện thoại, chạy bằng một tay, vượt đèn đỏ… là những hình ảnh thường thấy của một bộ phận thanh niên khi tham gia giao thông trên các tuyến đường chính trên địa bàn TP. Phan Thiết, đặc biệt là Tôn Đức Thắng, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo. Còn một vấn đề nữa mà có lẽ một bộ phận người dân đã bỏ quên từ lâu, đó chính là đèn xi nhan. Tại các góc ngã 3, 4 có đèn đỏ, nhiều trường hợp rẽ trái, rẽ phải nhưng không bật tín hiệu xin đường, có khi xin rẽ trái nhưng rẽ phải, sau khi rẽ lại quên tắt máy. tín hiệu, hoặc Vừa bật xi nhan, anh ta lập tức điều khiển phương tiện sang phần đường bên kia khiến người tham gia giao thông cùng chiều phía sau “trở tay không kịp”, xảy ra va chạm, tai nạn.

Hay mới đây nhất, người dân sống tại khu vực ngã tư Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) được một phen “hú vía” khi thấy một người đàn ông điều khiển xe máy chở hàng cồng kềnh, một tay nghe điện thoại bỏ chạy. trong lề đường bất ngờ đánh lái gần giữa đường. Lúc này, một chiếc container phía sau bấm còi inh ỏi nhưng người này vẫn vô tư “thách thức”. Mất tích, không còn cách nào khác, tài xế container buộc phải phanh gấp, tiếng phanh gấp cộng với tiếng bánh xe va quệt xuống đường khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Không chỉ vậy, dọc quốc lộ 1A đâu đâu cũng bắt gặp tình trạng người dân chọn quãng đường ngắn nhất để tạt vào dải phân cách dù biết đang đi ngược chiều. Nguy hiểm hơn, người đi đúng chiều bị người đi ngược chiều ngang nhiên lấn ra giữa đường, có trường hợp còn xảy ra cự cãi khiến tình hình càng thêm hỗn loạn.

Nhiệt Nghị định 100

Còn nhớ, vào tháng 1/2020, khi Nghị định 100/2019 / NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực với phương thức phạt đánh mạnh vào ý thức và lâu … thói quen đứng của người dân khi lái xe. Nhiều địa phương, trong đó có Bình Thuận đồng loạt ra quân, người uống rượu, bia không còn dám tham gia giao thông như trước. Tại thời điểm cưỡng chế, rất nhiều lần bị phạt và liên tục thổi nồng độ cồn khiến người tham gia giao thông sợ hãi, chấp hành. Họ không nhậu nhẹt, nhậu nhẹt thì thuê xe chở về.

Khi khoảng cách đã qua, trở lại cuộc sống “bình thường mới”, dường như tinh thần quyết liệt, tự giác trong thực hiện Nghị định 100 đã thay đổi. Dọc những con đường được mệnh danh là “khu ăn uống” trên địa bàn TP. Phan Thiết như Phạm Văn Đồng, Hùng Vương, Lê Duẩn, Võ Văn Kiệt, quán nào cũng tấp nập xe của nhiều thực khách ra khỏi quán, mặt đỏ gay nhưng vẫn phóng xe ô tô tự lái về nhà.

Theo Sở GTVT, một trong những kế hoạch thực hiện “Năm ATGT” 2022 là tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và ma túy. Nghị định 100. Có thể thấy, việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 đã có hiệu lực, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vì vậy, lúc này cần phải “hâm nóng” nghị định này vào cuộc sống.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *