Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà vệ sinh

Rate this post

Trong bất kỳ ngôi nhà nào, việc bố trí nhà vệ sinh không đúng cách sẽ dẫn đến những bất tiện khi sử dụng. Phong thủy nhà vệ sinh cũng không được xem nhẹ vì đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến các thành viên trong nhà.

Dù quy mô lớn hay nhỏ, một căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự hay chỉ là một ngôi nhà cấp 4 đơn giản thì không thể thiếu được nhà vệ sinh. Ngoài tính cấp thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày thì việc bố trí nhà vệ sinh hợp lý, tiện nghi mang lại cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Bố trí nhà vệ sinh hợp với phong thủy mang lại nhiều lợi ích. (Hình ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, việc bố trí nhà vệ sinh sao cho hợp với phong thủy cũng là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết mà thực tế nhiều gia chủ bỏ qua. Điều này sẽ gây ra nguồn năng lượng xấu cho ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận mệnh của gia chủ.

Khi lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình, ngoài các không gian chức năng chính, gia chủ nên xác định hướng đặt nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng nhà vệ sinh cần tuân theo nguyên tắc đặt ở các hướng xấu và nhìn về hướng tốt.

Về mối quan hệ giữa tuổi gia chủ và hướng đặt nhà vệ sinh, theo phong thủy nếu gia chủ là người thuộc Đông tứ mệnh (thuộc 4 cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly). , nhà vệ sinh là tốt nhất. nên đặt ở các hướng như Đông Nam, Đông, Bắc, Nam. Nếu gia chủ là nữ thuộc Tây tứ mệnh (thuộc 4 cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài) thì nên đặt nhà vệ sinh tại các hướng như Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Khi lên kế hoạch thiết kế ngôi nhà, việc xác định vị trí và hướng đặt nhà vệ sinh là rất quan trọng. (Hình ảnh minh họa)

Thông thường, diện tích nhà vệ sinh được chia thành 3 loại: Nhỏ, vừa và rộng. Nhà vệ sinh nhỏ diện tích dưới 2m2 thì chỉ lắp được bồn cầu và lavabo. Loại bồn cầu này khá bất tiện, phù hợp với những ngôi nhà chật hẹp.

Loại nhà vệ sinh trung bình có diện tích từ 2m2 đến 4m2. Với kiểu nhà vệ sinh này, gia chủ có thể bố trí thêm khu vực tắm đứng, bồn tắm nằm hay các vật dụng vệ sinh khác.

Nhà vệ sinh rộng rãi thường có diện tích trên 4m2. Với mỗi kiểu nhà, diện tích của kiểu nhà vệ sinh này sẽ được bố trí tương xứng. Với không gian rộng, gia chủ có thể bố trí đầy đủ các thiết bị vệ sinh theo ý muốn.

Tùy từng điều kiện cụ thể, gia chủ cần tuân thủ một số nguyên tắc phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh, để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Theo ngũ hành, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Trong khi đó, hướng Đông Bắc và Tây Nam thuộc hành Thổ. Vì vậy, nếu đặt nhà vệ sinh ở những hướng này sẽ gây xung khắc, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tương tự, nhà vệ sinh không nên đặt chung với bếp vì sẽ tạo ra thế Thủy – Hỏa đối nghịch. Điều này sẽ gây bất lợi cho tài lộc, tổn hại sinh khí và ảnh hưởng không nhỏ đến gia chủ.

Một điều tối kỵ nữa là đặt nhà vệ sinh ở cổng hoặc đối diện cửa chính vào nhà. Cổng hay cửa chính vào nhà là nơi đón năng lượng tích cực, may mắn và tài lộc cho gia đình. Nếu đặt nhà vệ sinh đối diện với cổng hoặc cửa chính, những luồng khí tốt này sẽ đi thẳng vào nhà vệ sinh. Ngoài việc ảnh hưởng đến việc dẫn khí vào nhà, việc đặt nhà vệ sinh đối diện cửa chính còn làm mất đi tính thẩm mỹ.

Đặt toilet giữa nhà cũng không phải là phương án hợp lý. Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, chứa nhiều chất thải nên nếu đặt giữa nhà sẽ khiến không khí ẩm ướt dễ dàng lan tỏa khắp nhà, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nhà vệ sinh không nên đặt phía sau hoặc đối diện với bàn thờ. (Hình ảnh minh họa)

Cũng vì lý do này, gia chủ nên tránh đặt nhà vệ sinh phía sau hoặc đối diện bài vị, bàn thờ. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều khí bẩn, nếu đặt gần bài vị hoặc bàn thờ thể hiện sự bất kính với người đã khuất, thần linh.

Trong những ngôi nhà phố cao tầng thường có nhiều nhà vệ sinh. Có nhiều trường hợp nhà vệ sinh ở tầng trên nằm trên phòng ngủ của tầng dưới. Điều này là không nên vì khí bẩn của nhà vệ sinh phía trên sẽ đi xuống, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người trong phòng ngủ.

Vì lý do sức khỏe, nhà vệ sinh nên có lỗ thông gió chứ không phải cửa sổ. Các hoạt động trong nhà vệ sinh chủ yếu tiếp xúc với da, độ ẩm trong không gian này vốn đã cao, nếu có cửa sổ thông gió rất dễ khiến người sử dụng bị hạ nhiệt độ cơ thể đột ngột, không tốt cho sức khỏe. Nên có lỗ thông gió để không gian trong nhà vệ sinh không bị ngột ngạt, bí bách.

Quang Đăng (sợi tổng hợp)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *