Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2

Rate this post

Các ê-kíp sản xuất phim tài liệu khoa học thường xuyên lên rừng, xuống biển để có được những thước phim giá trị phục vụ khán giả.

Những thước phim chuyên sâu về thế giới tự nhiên, văn hóa, lịch sử… được thực hiện công phu bằng tài năng và tâm huyết của các đạo diễn, nhà quay phim giỏi của Ban Khoa giáo hơn 20 năm qua đã trở thành thương hiệu. tín hiệu của kênh VTV2.

Từ chỗ khán giả chỉ có thể xem những bộ phim về thế giới động vật của nước ngoài trên VTV2, từ năm 2003, những thước phim đầu tiên về động vật Việt Nam của đạo diễn Vụ Khoa học đã ra mắt khán giả. Đến nay, Ban Khoa giáo đã có một đội ngũ đạo diễn giỏi, có tên tuổi trong lĩnh vực phim tài liệu ở Việt Nam. Điều này có thể được khẳng định qua vô số giải thưởng tại các kỳ LHP của ngành Truyền hình và Điện ảnh. Chính họ là người đã biến ước mơ ấp ủ bấy lâu của các bậc tiền bối thành hiện thực.

Khi Ban Phim tài liệu Khoa học (phim TLKH) chính thức ra mắt vào năm 2005, đây cũng là lúc mảng phim này được định hình rõ nét trên VTV2 trong chuyên mục Mảnh đời. Còn nhớ, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình – Trưởng ban Khoa giáo Phạm Viết Tiến (lúc đó) đã rất quyết tâm và động viên đồng nghiệp khi làm bộ phim đầu tay. Rùa xanh ở Côn Đảo. Đạo diễn Hoàng Lâm (Hiện là NSND-Phó Giám đốc Trung tâm Phóng sự và Phim tài liệu Đài Truyền hình Việt Nam) háo hức lên đường dù trong tay không có thiết bị chuyên dụng và hầu như mọi yêu cầu làm phim đều thiếu thốn. . Để thực hiện những cảnh quay dưới nước, anh phải tự mày mò thuê một chiếc máy quay nhỏ, mày mò cách “lặn” xuống nước, rồi học lặn và mày mò làm phim theo kiểu “con nhà nghèo”. Mạnh dạn mang đến cuộc thi Cánh diều vàng để không phụ lòng mong mỏi của phim đoạt giải.

Đó là sự khẳng định hướng đi đúng đắn và là động lực cho sự bứt phá ngoạn mục tiếp theo của PTLKH mang thương hiệu Ban Khoa giáo – VTV2 trong suốt những năm tiếp theo cho đến hôm nay. Chẳng hạn, tại giải Cánh diều vàng 2008, các giám đốc Sở Khoa học đã gây bất ngờ cho ban giám khảo cũng như công chúng khi cả ba tác phẩm dự thi đều giành được tất cả các giải thưởng quan trọng nhất của thể loại phim khoa học. học. Đó là một con diều vàng cho Khu hệ bướm việt nam (đạo diễn Hồng Quang), cánh diều bạc: 24 giờ ở Côn Đảo (Đạo diễn Hoài Nam) và giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Hoàng Lâm cho bộ phim Các loài bay ở Côn Đảo.

Còn nhớ đạo diễn Trần Văn Thủy – thành viên Ban giám khảo năm đó cho biết, đây là trường hợp hy hữu với các LHP trong nước và quốc tế, chưa từng có đơn vị nào gửi ba phim mà cả ba đều đoạt giải. cao.

Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2 - Ảnh 1.

Các ê-kíp sản xuất phim tài liệu khoa học thường xuyên lên rừng, xuống biển, không ngại khó khăn, gian khổ để có được những thước phim giá trị phục vụ khán giả.

Và, suốt những năm sau đó, phim khoa học viễn tưởng của Khoa liên tục gặt hái những cơn mưa giải thưởng, khó có thể kể hết những huy chương vàng, bạc mà các đạo diễn đã được vinh danh trong các giải thưởng chuyên môn. .

Sở dĩ có được những thành tích đó là do các giám đốc làm phim tài liệu khoa học của Sở Khoa giáo thường bỏ đường phố Thủ đô đi ăn quà vặt trong rừng sâu, trên đảo với thời gian thực hiện nhiệm vụ hàng tháng. bộ phim công phu về thế giới sinh động và nguy hiểm của các loài chim, bướm, khỉ, rùa, voọc, các hệ sinh thái biển … của Việt Nam. Sau đó hòa mình vào cộng đồng các dân tộc thiểu số, cùng ăn, cùng ở, theo chân người đi rẫy để ghi lại những thước phim chân thực về cuộc sống của người Hà Nhì trên vùng cao Y Tý, và người Tà. – Ôi Tây Nguyên …

Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2 - Ảnh 2.

Các ê-kíp sản xuất phim tài liệu khoa học thường xuyên lên rừng, xuống biển, không ngại khó khăn, gian khổ để có được những thước phim giá trị phục vụ khán giả.

Làm phim về động vật hoang dã phải chấp nhận khó khăn vì chúng thường sống ở những nơi hoang dã nhất, xa con người nhất. Hơn nữa, bạn phải kiên nhẫn vì bạn có thể đi bộ và mang theo máy ảnh trong nhiều ngày mà không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của chúng. Nói về những chuyến đi quay phim về voi của mình, đạo diễn Hồng Quang – Trưởng phòng Khoa học Môi trường, Sở Khoa học và Giáo dục cho biết, anh may mắn vì chưa chuyến nào phải vác máy theo. Yếu tố may mắn là có thật, nhưng chính niềm đam mê đã giúp anh đủ kiên trì để có được hình ảnh động vật quý của Việt Nam.

Làm bộ phim tài liệu về loài voọc đặc hữu ở Việt Nam (2007), anh đã phải trải qua nhiều chuyến đi, ước tính hơn 60 ngày miệt mài trong rừng sâu, núi cao mới bắt được 4 loài. voọc gần như được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Tận cùng của ăn dầm nằm dề trong rừng Khau Cả – Hà Giang, biển đảo Cát Bà, khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long – Ninh Bình đến rừng già Kon Ka Kinh – Gia Lai.

Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2 - Ảnh 3.

Đạo diễn Hồng Quang trong chuyến đi quay.

Niềm đam mê sáng tạo đã không ngừng giúp các đạo diễn điện ảnh Sở Khoa học và Công nghệ nâng cao tay nghề, khắc phục khó khăn để cho ra đời những bộ phim hay, hấp dẫn. Quan trọng hơn, họ có tâm huyết của một nhà làm phim tài liệu trước thực tế cuộc sống. Sáng tác theo phong cách phim tài liệu hiện thực (xu hướng của các nhà làm phim tài liệu nước ngoài), họ làm phim khiến người xem cứ dán mắt vào màn hình, hồi hộp khám phá bí ẩn về các loài động vật của Việt Nam. – đặc biệt là các loài có nguy cơ tuyệt chủng, và sau đó là các chủ đề về di sản tự nhiên và khoa học về xã hội loài người thực sự thú vị. Bằng cách này, phim khoa học tránh được sự khô khan, mang nhiều thông tin hơn, mang tính giải trí cao hơn và do đó hấp dẫn người xem hơn.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, phim TLKH của VTV2 không thua kém Discovery hay National Geographic và phải có đam mê, nỗ lực phi thường của các đạo diễn mới có thể làm được. Vì phim của họ được làm để phát sóng, kinh phí thời gian hạn chế, máy móc thiết bị chuyên dụng thua xa những gã khổng lồ về làm phim khám phá.

Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2 - Ảnh 4.

Các ê-kíp sản xuất phim tài liệu khoa học thường xuyên lên rừng, xuống biển, không ngại khó khăn, gian khổ để có được những thước phim giá trị phục vụ khán giả.

Thời gian qua, Phòng Khoa học Môi trường, Sở Khoa học và Giáo dục đã được trang bị một số thiết bị quay phim môi trường hiện đại và các thiết bị này đã được khai thác tối đa để phục vụ cho việc làm phim khoa học nói riêng và làm phim nói chung. các chương trình học chung. “Đề tài về động vật hoang dã và biến đổi khí hậu vẫn sẽ là thế mạnh của Ban Khoa học Môi trường và VTV2 trong những năm tới. Đây cũng là những chủ đề được khán giả quan tâm và yêu thích. Những thước phim đẹp, những câu chuyện hấp dẫn về thế giới tự nhiên, đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo hơn) – đạo diễn Hồng Quang chia sẻ.

Những dấu ấn khẳng định thương hiệu phim tài liệu khoa học VTV2 - Ảnh 5.

Một đàn bò tót mà đoàn làm phim tài liệu khoa học đã lặn lội nhiều ngày trong rừng để ghi hình.

Lãnh đạo Ban Khoa giáo luôn quan tâm bồi dưỡng đội ngũ kế cận làm chương trình nói chung và làm phim tài liệu khoa học nói riêng. Tiếp bước các thế hệ đàn anh, nay đã có những đạo diễn trẻ triển vọng như Tài Văn, Xuân Hùng,… Tin rằng, với sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng, các đạo diễn phim tài liệu khoa học của VTV2 tiếp tục khẳng định tài năng, thương hiệu và nâng tầm khoa học. đoạn phim viễn tưởng trên kênh VTV2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *