Những câu chuyện ly kỳ và đặc sản Quảng Bình đến từ cây cổ thụ làng Mỹ Trạch

Rate this post

Người dân xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) coi cây thị là báu vật của làng. Xung quanh những cây cổ thụ là nhiều câu chuyện kỳ ​​lạ về nguồn gốc của những cây này đến việc thời chiến tranh, trấn yểm che chắn bom đạn cho người dân …

Vùng đất của những cây cổ thụ 300-400 năm tuổi

Dưới cái nắng cuối tháng 8, PV Dân Việt về xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Làng nằm ở bờ nam sông Son.

Trên con đường nhựa dẫn vào làng Mỹ Trạch, hình ảnh làng quê yên bình hiện lên với cây đa, bến nước, mái đình. Đặc biệt, xã Mỹ Trạch có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn cho bóng mát và cho trái thơm …

Clip: Ông giáo già Nguyễn Trọng Chiến (ở xã Mỹ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) kể về cây thị hơn 300 năm tuổi

Sau sự chỉ dẫn của người dân, PV Dân Việt dừng chân tại tư gia của ông giáo già Nguyễn Trọng Chiến (84 tuổi, thôn Bình Minh, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Từ ngoài cổng bước vào, trước mắt PV là một cây cổ thụ cao hàng chục mét, thế đứng tự nhiên.

Với đôi mắt tinh tường, dáng vẻ rất khỏe mạnh, Nguyễn Trọng Chiến chỉ vào gốc cây có vỏ xù xì, bộ rễ rất to, bộ rễ tỏa ra cả vườn, tán cây bao phủ cả một vùng rộng lớn.

Bên trong thân cây rỗng tạo thành nhiều lỗ lớn có hình thù kỳ dị nhưng không vì thế mà kém vững chãi.

Thầy giáo già Nguyễn Trọng Chiến dưới chân cây Thị 300 tuổi. (Ảnh: Trần Anh).

Trao đổi với phóng viên Dân Việt dưới gốc cây cổ thụ, ông Nguyễn Trọng Chiến (người viết cuốn ‘Lịch sử Đảng bộ xã Mỹ Trạch’ từ năm 1930 – 2015) cho biết: “Cây sa nhân của gia đình tôi có tuổi đời hơn 300 năm. đến cây này, ở làng Mỹ Trạch, có nhiều cây cổ thụ.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, những cây cổ thụ vẫn sừng sững, che chở cho làng quê. Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh các thị trấn cổ.

Quảng Bình: Lý Kỳ phố cổ bên sông Son - Ảnh 3.

Bên trong thân cây rỗng tạo thành nhiều lỗ lớn có hình thù kỳ lạ. (Ảnh: Trần Anh)

Tả làng Mỹ Trạch-Đồ dùng cho vua Chăm

Theo Nguyễn Trọng Chiến, xMỹ Trạch gồm 2 làng cổ là Cao Lao Thượng và Cao Lao Trung hợp lại lập thành (cũng là làng Cao Lao Hạ nay là xã Hạ Trạch).

Tương truyền, cách đây hàng nghìn năm, người Chăm đã từng sinh sống trên vùng đất này.

Vào thời bấy giờ, khi người dân đi tìm đặc sản, trong đó có trái cây để dâng lên vua chúa Chăm, họ đã tìm nhiều giống cây quý từ các địa phương khác về trồng, nhưng cây không kết trái.

Một hôm, một người nông dân vào rừng, bỗng ngửi thấy một mùi thơm lạ. Đi đến khi mỏi chân, chàng chợt đứng trước một cây cổ thụ cành lá xum xuê, nhiều quả vàng ươm, tỏa hương thơm.

Người nông dân này sau đó bẻ một đôi quả, ăn thấy rất ngọt, liền đem nộp lại cho quan huyện. Nhận thấy loại quả này thích hợp để tiến vua, quan liền cho người chọn những quả đẹp nhất, thơm nhất để dâng lên.

Vua nhận được quả lạ, liền thích mùi thơm của quả, hỏi quả gì, dân chúng nặng lời, muốn nói “không biết quả gì” nhưng lại phát âm chữ “thì” thành chữ “thị. “.

Quảng Bình: Thành cổ Lý Kỳ bên sông Son - Ảnh 4.

Cây thị ở xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) có vỏ xù xì, tán che mát cả một khu vườn rộng lớn. (Ảnh: Trần Anh).

Vua nghe vậy liền gọi là Thị, thị giả cũng mặc nhiên nghe theo. Từ đó, dân làng Cao Lao Thượng và Cao Lao Trung vào rừng, lấy hạt của quả đem trồng khắp làng để hàng năm lấy quả dâng lên Vua.

Những cây cổ thụ “đỡ” bom đạn cho dân làng

Ông Nguyễn Trọng Chiến dẫn PV dạo quanh gốc đa rồi chỉ tay vào gốc đa rồi kể: “Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và sau đó là chống Mỹ, người dân làng Mỹ Trạch đã đào những hầm bí mật dưới lòng đất. cây tránh bom, đạn, nhà tôi nhiều lần thoát nạn nhờ hầm chui dưới gốc cây râm bụt … ”.

Quảng Bình: Thành cổ Lý Kỳ bên sông Son - Ảnh 5.

Thầy giáo già Nguyễn Trọng Chiến bước vào thân cây, nơi từng được đào hầm để tránh bom. (Ảnh: Trần Anh)

Ông Chiến kể: “Trong những năm chiến tranh, nhất là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hầm trú ẩn dưới gốc cây được đào hai cửa. Một cửa để đi xuống, cửa còn lại để thoát ra ngoài. Thân cây cũng có hai cửa.” cửa ra vào. khoét rỗng để ra vào và cất giấu tài liệu … “.

“Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân trong làng còn chặt cây tre rồi ghép thành những chiếc thang dài rồi trèo lên ngọn cây làm đồn lính trên đó nằm nghỉ ngơi tình hình .. . ”, Anh Chiến nói.

Cách nhà thầy giáo già Nguyễn Trọng Chiến khoảng 50m, cây sưa của nhà ông Nguyễn Lương (57 tuổi, thôn 2, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cũng có hình dáng rất lạ.

Quảng Bình: Lý Kỳ phố cổ bên sông Son - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Lương ở xóm 2, xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ nơi từng đào hầm tránh bom, đạn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước …

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Lượng cho biết: “Cây thị của gia đình tôi đã gần 300 năm tuổi. Cây thị đã sống với gia đình tôi 5 đời và trải qua các cuộc chiến tranh, ngày nay cây thị vẫn sừng sững”.

Ông Lương nhớ lại: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình tôi đào hầm bí mật dưới gốc cây, mẹ và các chị khi nghe tiếng báo động có máy bay Mỹ phục kích, tôi liền chạy xuống hầm, nhờ. cái đó, tôi đã nhiều lần trốn thoát, giờ tôi đã lấp tầng hầm để cây phát triển tốt hơn … ”.

Đặc sản “thịt xanh nấu giả cầy” nức tiếng Quảng Bình

Theo ông Nguyễn Trọng Chiến, trái chín vào tháng 7 âm lịch, nhưng năm nay do ảnh hưởng của cơn bão số 10 lịch sử cuối năm 2020 nên trái chưa ra trái.

Quảng Bình: Lý Kỳ phố cổ bên sông Son - Ảnh 7.

Thầy giáo già Nguyễn Trọng Chiến chỉ nơi cất giấu tài liệu thời chống Mỹ. (Ảnh: Trần Anh).

Ông Nguyễn Trọng Chiến cho biết: “Trước đây, thời“ bao cấp ”trở về trước, đời sống khó khăn, người dân Mỹ Trạch thường tận dụng tất cả những gì có sẵn trong vườn nhà như rau lang, mồng tơi, rau cải. rau đay, hoa chuối… hay ra đồng mò cua bắt ốc về cải thiện bữa ăn ”.

Xôi làng Mỹ Trạch lúc bấy giờ đặc biệt nhất là quả còn xanh, ăn có vị hơi chát, người ta cho rằng đồ chát nếu kết hợp với đồ tanh, nhớt, nhiều đạm sẽ rất ngon. .

Cây ra quả xanh vào khoảng tháng 3, 4 (âm lịch). Vào thời điểm này, nơi đây thường xuất hiện những cơn mưa rào đầu mùa.

Sau mỗi trận mưa rào, trên những cánh đồng xuất hiện nhiều nhất là những chú ếch nép mình dưới những gốc rạ mới thu hoạch. Người dân thời ấy vác thúng ra đồng tìm bắt những con “đại nhái” (loại nhái lớn) đem về nấu với thị xanh.

Theo chị Nguyễn Trọng Chiến, để chế biến món thịt xanh nấu nhái chị khá công phu. Ếch sau khi làm sạch được tẩm ướp các loại gia vị như: củ nén, ớt xanh, hạt tiêu… rồi chặt nhỏ, vo thành viên rồi chiên với mỡ nóng cho săn.

Sau khi làm giả thịt, người dân Mỹ Trạch lấy quả xanh ở những cây cổ thụ trong làng, dùng dao cắt thành từng khúc rồi cho vào kho cùng với thịt giả cầy. Từ đây, công việc chuẩn bị cho món đặc sản Quảng Bình đã gần xong …

Quảng Bình: Lý Kỳ phố cổ bên sông Son - Ảnh 8.

Trên thân cây cổ thụ có nhiều loại cây bén rễ. (Ảnh: Trần Anh)

“Đặc sản chợ xanh nấu với ếch, ninh đến khi nước sệt lại, món ăn lúc này không còn vị tanh của ếch, vị chát của quả mà chỉ có vị ngọt, thơm, béo. Ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi … Nhiều người đi xa nhớ về Mỹ Trạch cũng là một phần nhớ về đặc sản Quảng Bình – thịt xanh nấu nhái không thể tìm thấy ở đâu khác. … ”, ông Nguyễn Trọng Chiến chia sẻ.

“Sự kết hợp giữa thịt xanh nấu với giả cầy, cô không ngờ lại tạo ra một món ăn ngon, được truyền qua nhiều thế hệ và giờ nó đã trở thành đặc sản của vùng quê Quảng Bình này”, thầy giáo già Nguyễn Trọng Chiến cho biết. nói.

“Địa phương luôn nhắc nhở các gia đình trong xã chăm sóc, giữ gìn những cây cổ thụ. Những cây này là chứng tích lịch sử của làng, gắn bó với bao thế hệ người dân …”, ông Phan Nam Tiến – Chủ tịch UBND xã. Xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tự hào cho biết.

Chuyên mục tiếp theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo đến năm 2021

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.