Nhóm lừa bán hoa lan đột biến gen nhận ‘trái đắng’

Rate this post

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Quách Văn Hải (SN 1992) 12 năm tù; Trần Hữu Sỹ (SN 1987), Trịnh Hải Nam (SN 2002) 10 năm tù và Đỗ Văn Chung (SN 1987) 6 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cả 4 bị cáo trên đều không có nghề nghiệp, quê ở huyện Yên Thủy – Hòa Bình, là nơi có nhiều người trồng và bán hoa lan nên rất am hiểu về hoa lan.

Theo cáo trạng, các bị cáo biết giống lan đột biến gen có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với lan Phi điệp thông thường. Tuy nhiên, để biết chính xác thì phải đợi cây lan ra hoa hoặc trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cây mẹ, sau đó tách trực tiếp cây con ra khỏi cây mẹ thì mới xác định được đó là lan đột biến.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VD

Những cây lan khi còn non, chưa ra hoa có một số đặc điểm khá giống nhau, nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt được đâu là lan thường và đâu là lan đột biến gen.

Do cần tiền tiêu xài cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng đặc điểm này để lừa khách bán những cây phong lan thông thường, nói dối đó là lan đột biến gen.

Các bị cáo lập tài khoản Facebook “ảo” để đăng ảnh hoa lan đột biến gen. Để khách hàng tin tưởng, nhóm lừa đảo đã đăng video, hình ảnh cây mẹ và cây lan đột biến thật, quảng cáo và cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy (ký hiệu là HYT) hoặc lan Hiền trắng 5 cánh. Oanh (HO).

Khi giao dịch với khách hàng, nhóm bị cáo cam kết “bảo hành cây cho đến khi cây ra hoa, nếu cây sai, sai hoa sẽ mua lại đúng giá thị trường”. Trường hợp khách có nhu cầu đến vườn xem cây, các bị cáo thuê, mượn các địa chỉ ở quận Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình để làm vườn lan, lấy địa điểm giao dịch.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 nạn nhân hơn 2,5 tỷ đồng. Trong số các nạn nhân, anh Ngô Duy L. bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền là 205 triệu đồng.

Cụ thể, giữa tháng 1/2021, bị cáo Nam chụp ảnh 3 cây lan thường, cao khoảng 11-15cm tại vườn của Sỹ ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức rồi đăng bán trên Facebook, quảng cáo sai sự thật. đó là giống lan đột biến 5 cánh trắng Hiền Oanh.

Anh L. liên hệ hỏi mua, Nam gửi video, hình ảnh có chứa hoa thật đột biến, cam kết giống chuẩn, chuẩn hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa. Anh L. đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, Nam thuê ô tô chở 3 cây trên giao cho anh L. ở thành phố Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L. tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam rao trên facebook với giá 97 triệu đồng.

Sau khi nhận đủ tiền từ anh L., Nam xóa tài khoản Facebook vì sợ bị phát hiện. Đến tháng 4/2021, biết anh Quách Văn Hải đang bị cơ quan công an điều tra, Nam đập phá, vứt sim điện thoại để xóa dấu vết.

Cơ quan công tố xác định, Hải thực hiện 7 vụ bán 18 cây lan đột biến giả cho 6 nạn nhân, chiếm đoạt 900 triệu đồng, thu lợi 525 triệu đồng; Sỹ thực hiện 8 vụ bán 21 cây cho 2 bị hại, chiếm đoạt 616 triệu đồng, thu lợi 320 triệu đồng.

Trong khi đó, Nam thực hiện 8 vụ bán 21 cây cho 1 bị hại, chiếm đoạt 624 triệu đồng, thu lợi 264 triệu đồng; Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây sưa cho 3 nạn nhân với số tiền 375 triệu đồng, thu lợi 282 triệu đồng.

Tại tòa, người bị hại cho rằng những giò lan họ mua đều đã ra hoa và chỉ là lan bình thường, giá vài chục nghìn đồng / cây, trong khi trước đó phải mua với giá gần 100 triệu đồng / cây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *