Nhiều quy định mới về phòng cháy cho nhà ở riêng lẻ

Rate this post

Dự thảo Tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu thiết kế chung do Viện Kiến trúc Quốc gia biên soạn đã được trình Bộ Xây dựng và đang được lấy ý kiến ​​rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc. Trong dự thảo lần này có một số quy định mới liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ đảm bảo nguyên tắc an toàn. phòng cháy.

Dự thảo tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu chung về thiết kế có một số quy định mới liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ đảm bảo các nguyên tắc về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Theo Bộ Xây dựng, nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở. sống độc lập.

Mục tiêu của tiêu chuẩn này là đưa ra các yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi thiết kế, kết nối các không gian ở và không gian phụ trợ trong nhà ở riêng lẻ đảm bảo tính linh hoạt, thuận tiện về công năng, đảm bảo các yêu cầu về an toàn tính mạng, an toàn phòng cháy và chữa cháy cho người sử dụng, đồng thời thời gian thống nhất giữa cơ quan tư vấn thiết kế và chủ đầu tư, giúp cơ quan quản lý có cơ sở khi thẩm định phê duyệt, xem xét.

Một trong những điểm đáng quan tâm của dự thảo là các quy định mới liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Dự thảo quy định yêu cầu về lối thoát hiểm như: Nhà ở riêng lẻ để ở có ít nhất 1 lối ra ở tầng 1, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất kinh doanh có ít nhất 2 lối ra. thoát khỏi. Chiều rộng thông thủy của lối thoát hiểm tối thiểu 0,8 m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9 m.

Lối thoát hiểm tại tầng 1 cần thoát trực tiếp ra bên ngoài, trường hợp thoát qua phòng khác phải giữ nguyên độ rộng của lối đi và có giải pháp phòng chống cháy nổ và các tác động nguy hiểm có thể xuất hiện từ các vật dụng, thiết bị. chất dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt (ô tô, xe máy …).

Cửa thoát hiểm tầng 1 cần dùng cửa bản lề, hạn chế dùng cửa cuốn, cửa kéo ”. Trường hợp lắp đặt cửa cuốn, cửa kéo thì phải sử dụng cửa có cơ cấu tự thu, đóng mở nhanh. có bộ lưu điện và tời kéo tay để mở trong trường hợp mất điện, hỏng động cơ, nên thiết kế lối ra phụ để người thoát ra ngoài khi cửa cuốn không hoạt động.

Khi nhà ở riêng lẻ có lối thoát hiểm phải bố trí lối thoát thứ hai qua ban công, lô gia, cửa sổ có mặt ngoài thông gió, lối lên mái hoặc bằng thang sắt, ống sập, thang dây ngoài. nhà… để thoát hiểm khi cần thiết.

Trường hợp thoát nạn qua ban công, lô gia phải thông thoáng, không che chắn tạo thành bình phong, không nên lắp lồng, lưới sắt cố định gây cản trở việc thoát nạn và cứu người khi có sự cố. Trường hợp bố trí lồng sắt, lưới sắt cần có ô cửa kích thước tối thiểu 0,8 m x 0,8 m.

Trường hợp không thể bố trí lối thoát nạn, lối thoát riêng hoặc lối thoát phụ ở tầng 1 thì trên các tầng cần bố trí các khu lánh nạn tạm thời tại các vị trí ban công, lô gia ngăn cách với không gian. Phòng trong bằng tường kiên cố rộng không dưới 1,2 m, các cửa ra vào phòng cũng như cửa từ phòng ra ban công, lô gia là cửa bằng vật liệu kiên cố không cháy, khó. để truy cập. chống cháy, nên sử dụng cửa chống cháy loại 2 hoặc loại 3 theo quy định hiện hành, không nên sử dụng cửa nhựa hoặc cửa nhôm, kính thông thường, không có khả năng chịu nhiệt.

Trong nhà có sân thượng, sân thượng phải thông thoáng, không được bịt kín, đảm bảo cho người thoát nạn khi có sự cố. Cần bố trí lối lên sân thượng từ tầng dưới qua thang cố định. Cửa lên sân thượng có chiều rộng tối thiểu 0,8m, chiều cao tối thiểu 1,9m, bố trí khóa cửa phải dễ dàng mở từ bên trong.

Dự thảo quy định không được chắn tầng áp mái để không ảnh hưởng đến việc thoát khói tự nhiên. Đối với nhà không có lỗ thông tầng hoặc có lắp kính thì phải thiết kế lắp đặt lỗ thoát khói trong nhà qua mái hoặc thoát khói trực tiếp ra không gian bên ngoài tại các tầng.

Trong các tầng hầm và nửa hầm không được bố trí các phòng sử dụng hoặc chứa chất lỏng, khí dễ cháy cũng như vật liệu dễ cháy, cần có giải pháp ngăn cháy, ngăn khói lan rộng. Các tầng trên thông qua thang bộ, giếng thang máy, các trục kỹ thuật của ngôi nhà. Các trường hợp đặc biệt cần được cấp phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Dự thảo cũng quy định phải trang bị thiết bị hoặc giải pháp báo cháy tự động cho nhà ở riêng lẻ trong các trường hợp: Nhà từ 7 tầng trở lên; tầng hầm / bán hầm có diện tích 200 m2 được sử dụng làm kho chứa hàng hóa, vật dụng / hàng hóa phục vụ nhu cầu kinh doanh hoặc sử dụng làm nơi để xe.

Nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về trang bị hệ thống báo cháy tự động theo TCVN 3890.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.